Lý do thực sự Trung Quốc đón lãnh đạo Triều Tiên sang thăm

Lý do thực sự Trung Quốc đón lãnh đạo Triều Tiên sang thăm
TP - Giới quan sát nhận định, nguy cơ nổ ra chiến tranh thương mại với Mỹ, Nhật Bản chuyển theo hướng cứng rắn hơn và những thách thức tiếp diễn đối với vị trí địa chính trị của Trung Quốc ở khu vực có thể là những yếu tố nằm trong tính toán khiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin rằng cuộc gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là cần thiết. Ông Tập vừa đón tiếp ông Kim trong một chuyến thăm mang tính lịch sử, dù vẫn lo ngại chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Một thực tế là Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đang tạo nên bóng ma của một cuộc chiến tranh thương mại với các chính sách thuế nhằm chủ yếu vào Trung Quốc. Việc đoàn tàu đặc biệt của Triều Tiên đến Bắc Kinh chẳng bao lâu sau khi ông Trump thông báo các biện pháp thuế quan liệu có phải trùng hợp ngẫu nhiên? Và vì sao ông Tập lại tiếp đón một đoàn khách từ Triều Tiên nếu ông ấy không quan tâm đến việc bảo vệ phên dậu của mình ở khu vực biên giới lâu nay vẫn là vùng đệm giữa Trung Quốc với lực lượng Mỹ? Việc các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tổ chức tập trận chung không phải là mối bận tâm duy nhất của Bắc Kinh. Trung Quốc còn phải tính đến những bước đi của Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe đang tiến đến bước sửa hiến pháp để dỡ bỏ việc cấm lực lượng của Nhật tham gia chiến tranh ở nước ngoài.

Giống như những gì đã thông báo với phái đoàn Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng sau Olympic Mùa đông vừa qua, ông Kim bày tỏ với ông Tập rằng, Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân. Những vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng có thể không gây báo động lớn ở Bắc Kinh như ở Washington, nhưng ông Tập vẫn nhấn mạnh sự cần thiết phải phi hạt nhân hóa, giống như lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc. Nhưng tại sao ông Kim cần phải đến Bắc Kinh để nghe những điều đó từ ông Tập, khi trước đó ông Tập quen cử sứ giả đến Bình Nhưỡng để chuyển tải những điều khó chịu của mình và luôn tìm cách khiến Triều Tiên phải nghe lời?

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền năm 2011, ông Kim rõ ràng có ưu tiên khác. Ông Kim cần phải đưa Triều Tiên thoát khỏi các biện pháp trừng phạt nặng nề từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, với sự đồng ý của Trung Quốc, sau khi Bình Nhưỡng thực hiện hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa. Đổi lại, ông Tập có thể cũng nhận được quà từ Triều Tiên. Bình Nhưỡng hứng thiệt hại nặng nề khi Bắc Kinh thực hiện những biện pháp trừng phạt này, với việc chấm dứt nhập than từ Triều Tiên, dừng cung cấp lượng dầu mà Triều Tiên cần để duy trì nền kinh tế…

Theo Theo SCMP, NYT
MỚI - NÓNG