Lưu học sinh quốc tế háo hức ăn tết tại Việt Nam

Lưu học sinh quốc tế háo hức ăn tết tại Việt Nam
TPO - Không về nước nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều lưu học sinh quốc tế đã có trải nghiệm lần đầu tiên đón giao thừa tại Việt Nam.

628 lưu học sinh Lào ở Trường Đại học Tây Bắc không thể về nước khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đó là kỉ niệm khó quên, song cũng là cơ hội để các em hiểu thêm về nét đẹp trong đời sống của người Việt.

Lưu học sinh quốc tế háo hức ăn tết tại Việt Nam ảnh 1

Từ nhiều tháng trước, Súc Sạ Vẳn Lao Ly, vinh viên K59, Đại học Giáo dục Chính trị, Khoa cơ sở, trường Đại học Tây Bắc đã hứa hẹn với bố mẹ tranh thủ đợt nghỉ dài ngày sẽ trở về Phong Sa Ly (Lào) cùng với gia đình. Tuy nhiên, em đã quyết định ở lại ngay khi dịch bệnh tái bùng phát ở Việt Nam những ngày cận Tết.

Lưu học sinh quốc tế háo hức ăn tết tại Việt Nam ảnh 2

“Em cũng nhớ bố mẹ, nhớ nhà. Nhưng vì dịch bệnh nên chúng em động viên nhau nên ở lại. Bản thân em cũng như các bạn trong lớp đều phấn khởi khi đây là lần đầu tiên được đón Tết của người Việt. Chúng em được xem gói bánh chưng, được thầy cô giới thiệu về phong tục của người Việt trong ngày Tết, tục thờ cúng tổ tiên nhớ công ơn những người đã sinh thành. Rồi cả những việc quan niệm trong việc thăm thân, chúc may mắn dịp đầu năm mới…”, Súc Sạ Vẳn Lao Ly.

Lưu học sinh quốc tế háo hức ăn tết tại Việt Nam ảnh 3 Trải nghiệm gói bánh chưng đón tết ở Việt Nam.

Được sự phân công của nhà trường, mấy ngày nay, gia đình cô Đào Thị Ngọc, thầy Vũ Mạnh Cường và gia đình cô Hà luôn rộn rã tiếng cười nói. Các giảng viên, cả lãnh đạo Ban Giám hiệu cũng có mặt để động viên những người tham gia làm bánh chưng. Công việc được triển khai hết sức khẩn trương để sớm hoàn tất lượng bánh dự kiến, kịp trao tận tay cho lưu học sinh Lào đang ở lại trường. Họ “gói ghém” vào đó cả tình cảm lẫn trách nhiệm của người thầy, người cô với cô cậu trò nhỏ từ bên kia biên giới ở lại đón Tết cổ truyền của dân tộc. Trong khi, vào giờ này hằng năm, họ đã được nghỉ ngơi, đi thăm thân hoặc tự tay mua sắm Tết cho “tổ ấm”.

Lưu học sinh quốc tế háo hức ăn tết tại Việt Nam ảnh 4

Tự tay làm món ăn truyền thống, tham gia các trò chơi dân gian, tìm hiểu về nền văn hóa mới mẻ và lạ lẫm cùng các gia đình làng nghề bánh chưng Bờ Đậu… khiến lưu học sinh nước ngoài học Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên cảm thấy ấm áp như ngày lễ đoàn tụ với gia đình tại quê hương mình.

Các lưu học sinh Khoa Quốc tế, ĐH Thái Nguyên cho biết Tết cổ truyền Việt Nam khác với không khí đón năm mới hoặc Lễ Giáng sinh của các nước, mọi người dân trong mỗi gia đình người Việt Nam đều cố gắng về đoàn tụ, sum họp trong một nhà. Tất cả đều vui vẻ, cùng làm các món ăn cổ truyền như bánh chưng, làm mâm cỗ cúng tổ tiên và hồi tưởng về dòng họ, công cha, nghĩa mẹ, bổn phận trách nhiệm từng người trong gia đình đã và sẽ phải làm những gì cho tốt hơn trong cuộc sống.

Lưu học sinh quốc tế háo hức ăn tết tại Việt Nam ảnh 5

Trong cảm nhận của các lưu học sinh, Tết với người Việt Nam như là khoảng thời gian thiêng liêng nhất trong một năm. Nhiều sinh viên ấn tượng với phong tục trong Tết cổ truyền của Việt Nam. Tại thời khắc giao thừa, những người Việt Nam đều cùng chắp tay cầu nguyện một năm mới sung túc, may mắn, hạnh phúc và những điều an lành. Sau đó người lớn tuổi nhất sẽ phát quà, lì xì mừng tuổi…cùng những lời căn dặn, chúc tụng rất ý nghĩa, nếu hiểu sâu, có những lời nói rất cảm động, triết lý mà bao dung, động viên mọi người đều phải sống tốt hơn, học tập tốt hơn.

Lưu học sinh quốc tế háo hức ăn tết tại Việt Nam ảnh 6  

Với các lưu học sinh quốc tế đang học tại trường Đại học thương mại, Giao thừa năm nay, các em đã nhận được lì xì của lãnh đạo nhà trường và được  trải nghiệm bữa cơm "gia đình"  ngay thềm năm mới. 

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

TPO - Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, bản thân tự so sánh với bạn bè, tạo ra áp lực cho chính mình. Đã có lúc, em không muốn giao tiếp với những người xung quanh. Chỉ xin bố mẹ, thầy cô đừng tạo thêm áp lực mà hãy tin tưởng, động viên để con tiếp thêm sức mạnh, tự tin "vượt vũ môn".
Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

TPO - Nhân viên tư vấn Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111- Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho hay, trong và sau đại dịch COVID-19, nhiều trẻ em gọi điện phản ánh, chia sẻ với các nhân viên tổng đài về tình trạng bị người thân bạo lực tinh thần.