Lừa Vũ 'nhôm' làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ, 2 người lãnh án tù

Hai bị cáo tại phiên tòa chiều nay 30/10. Ảnh: Tân Châu
Hai bị cáo tại phiên tòa chiều nay 30/10. Ảnh: Tân Châu
TPO - Dù đại diện Vũ ‘nhôm’ tại tòa nói rằng đã cho bị cáo số tiền trong vụ án nhưng tòa bác lời khai này và khẳng định đây là số tiền do lừa đảo mà có.

Chiều nay (30/10), sau 1 ngày xét xử, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ nạn nhân Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, nguyên Chủ tịch Cty CP XD Bắc Nam 79) bị lừa làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ kết thúc.

Bản án tuyên phạt  bị cáo Hoàng Hữu Châu (SN 1963, nghề nghiệp kinh doanh, ngụ TPHCM) 8 năm tù và bị cáo Thanh Minh Hùng (SN 1963, ngụ TPHCM) 12 năm tù - cùng bị truy cứu tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung bản án, bị cáo Hoàng Hữu Châu có quan hệ xã hội với Vũ ‘nhôm’, Châu nói cho Vũ ‘nhôm’ biết đã tìm được nơi làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu USD, Vũ ‘nhôm’ đồng ý và đưa trước ít tiền. Đến tháng 12/2017, Châu hẹn Vũ ‘nhôm’ sang Singapore lấy hộ chiếu nhưng Vũ đã bị bắt, trục xuất về Việt Nam.

Lừa Vũ 'nhôm' làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ, 2 người lãnh án tù ảnh 1 Hội đồng xét xử đang tuyến án vụ Vũ 'nhôm' bị lừa làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ chiều nay 30/10. Ảnh: Tân Châu

Vụ án bị phanh phui vào ngày 20/7/2018 khi Vũ ‘nhôm’ đang bị tạm giam tại Trại giam T16 (Bộ Công an) đã viết đơn gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo Hùng, Châu lừa đảo chiếm đoạt của Vũ ‘nhôm’ 700.000 USD thông qua thủ đoạn hứa hẹn, làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho mình.

Ngày 17/8/2018 và ngày 6/1/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khám xét nơi ở, làm việc, bắt giữ Hùng và Châu để điều tra và có kết luận, cho thấy từ năm 2010 Vũ ‘nhôm’ có quan hệ xã hội với Châu và được biết Châu thường xuất cảnh nên Vũ ‘nhôm’ nhờ và Châu hứa tìm cách làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ hoặc Anh cho mình và gia đình. Sau đó, Châu nghe nói Hùng có thể nhờ làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nên "đánh tiếng" nhờ Hùng.

Châu gặp Vũ và nói tổng chi phí hết 2,2 triệu USD. Vũ ‘nhôm” khai rằng từ giữa tháng 5/2017 đã hai lần Châu đến nơi Vũ thuê phòng tại TPHCM để nhận tổng cộng 700 ngàn USD. Việc đưa nhận tiền không viết giấy tờ gì, sau đó Châu yêu cầu Vũ và người thân mỗi người nộp 8 ảnh thẻ chân dung, Châu trực tiếp đem mẫu tờ khai cấp hộ chiếu quốc tịch Mỹ và dụng cụ đến lăn tay cho vợ chồng Vũ và các con. Châu cũng hứa hẹn đến tháng 8/2017 sẽ đưa hộ chiếu và lấy số tiền còn lại.

Đầu tháng 12/2017, Châu nói có hộ chiếu và đang để tại Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, Châu yêu cầu Vũ ‘nhôm’ sang Singapore để nhận. Ngày 21/12/2017, Vũ sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh sang Campuchia, ngày 22/12/2017, Vũ ‘nhôm’ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.

Tại Singapore, Châu đưa ra lý do đã có hộ chiếu nhưng hiệu lực từ 1/1/2018 và đang ở bên Mỹ, Châu yêu cầu Vũ ‘nhôm’ phải sang Mỹ bằng đường biển để nhận nhưng Vũ lo sợ nên không đồng ý sang Mỹ.

Ngày 27/12/2017, Vũ ‘nhôm’ bị bắt. Phần bị cáo Châu, sau khi nhận lời giúp Vũ, Châu gặp Hùng và Hùng đưa cho bộ hồ sơ để Châu mang đến cho Vũ, sau đó Châu mang về nhà mình cất giữ, không chuyển cho ai.

Tại phiên tòa bị cáo Châu cho rằng mình không lừa Vũ mà được Vũ cho số tiền 150.000 USD. Đại diện của ông Vũ tại tòa xác nhận, thân chủ của mình đã cho Châu số tiền này chữa bệnh. Tuy nhiên ngoài lời khai thì không có thêm chứng cứ nào chứng minh.

Về bị cáo Hùng, bản án cho rằng Hùng là chủ mưu, là người chuẩn bị hồ sơ và nhận tiền từ Châu sau khi Châu nhận tiền từ Vũ ‘nhôm’.

Về phần dân sự, bản án tuyên buộc bị cáo Châu phải nộp công quỹ Nhà nước 150.000 USD, Hùng là 5.000 USD. Tiếp tục tạm giữ số tiền mà gia đình các bị cáo đang tạm nộp nhằm đảm bảo thi hành án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử

Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử

TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…
Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

TPO - TIN NÓNG ngày 16/4: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong; Hai đối tượng vứt 12.000 viên ma túy rồi bỏ trốn qua biên giới; Người đàn ông nước ngoài trình báo mất trộm tài sản hơn 14 nghìn USD; Trục xuất 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; Hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần…