Vũ 'nhôm' từng bị bắt và trục xuất khỏi Singapore

Tòa chấp nhận cho người đại diện của Vũ 'nhôm' tham gia phiên tòa dù người này chưa nhận được giấy ủy quyền của Vũ.
Tòa chấp nhận cho người đại diện của Vũ 'nhôm' tham gia phiên tòa dù người này chưa nhận được giấy ủy quyền của Vũ.
TPO - Sau khi đồng ý trả 2,2 triệu USD, và đưa trước tiền để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ, Vũ ‘nhôm’ sang Singapore để nhận hộ chiếu nhưng đã bị bắt, trục xuất về Việt Nam.

Sáng nay (30/10), vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, nguyên Chủ tịch Cty CP XD Bắc Nam 79) bị lừa làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ đã được TAND TPHCM đưa ra xét xử sơ thẩm.

Phiên xử bắt đầu lúc khoảng 8h sáng nay, do thẩm phán Huỳnh Văn Trực làm chủ tọa, 2 kiểm sát viên giữ công tố tại tòa là bà Lê Thị Đông và Trần Thị Liên.

Hai bị cáo Hoàng Hữu Châu (SN 1963, nghề nghiệp kinh doanh, ngụ TPHCM) và bị cáo Thanh Minh Hùng (SN 1963, ngụ TPHCM) - cùng bị truy cứu tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 có 3 luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội là Nguyễn Thị Bích Hạnh, Nguyễn Duy Nguyên, Bùi Thị Hồng Giang bào chữa.
Vũ 'nhôm' từng bị bắt và trục xuất khỏi Singapore ảnh 1 Phiên tòa xử vụ Vũ 'nhôm' bị lừa hộ chiếu quốc tịch Mỹ sáng nay 30/10. Ảnh: Tân Châu

Theo HĐXX, Phan Văn Anh Vũ là bị hại trong vụ án này, tại phiên tòa hôm nay, chủ tọa cho biết ông Vũ vắng măt và hỏi ông Nguyễn Hữu Thế Trạch - đại diện cho ông Vũ về vai trò của ông này.

Trả lời HĐXX, ông Nguyễn Hữu Thế Trạch cho biết, do ông Phan Văn Vũ gửi giấy ủy quyền từ trại giam tới tòa án nên mình không nhận được giấy ủy quyền nhưng có biết được việc này nên đã tới phiên tòa.

Đại diện VKS giữ công tố tại tòa ‘ghi nhận ý chí các bên’ nên

đồng thuận việc ông Trạch tham gia phiên tòa này với tư cách người đại diện cho ông Vũ

Ngoài ra, Tòa cũng công nhận 2 người phụ nữ có nộp tiền cho 2 bị cáo trong giai đoạn tố tụng tham gia phiên tòa, cũng như được nêu ý kiến liên quan tới nội dung mà 2 người này tham gia trong giai đoạn tố tụng.

Đến khoảng 10h30 sáng nay, phiên tòa bước vào phần xét hỏi sau khi công tố công bố bảng cáo trạng.

Theo cáo trạng, khi Hoàng Hữu Châu một người có quan hệ xã hội với Vũ ‘nhôm’ thông báo đã tìm được ‘cửa’ làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu USD, Vũ ‘nhôm’ đồng ý và đưa trước ít tiền. Đến tháng 12/2017, Châu hẹn Vũ ‘nhôm’ sang Singapore lấy hộ chiếu nhưng Vũ đã bị bắt, trục xuất về Việt Nam.

Cụ thể cáo trạng nêu, ngày 20/7/2018, Vũ ‘nhôm’ đang bị tạm giam tại Trại giam T16 (Bộ Công an) đã viết đơn gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo Hùng, Châu lừa đảo chiếm đoạt của Vũ ‘nhôm’ 700 ngàn USD thông qua thủ đoạn hứa hẹn, làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho mình.

Ngày 17/8/2018 và ngày 6/1/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khám xét nơi ở, làm việc, bắt giữ Hùng và Châu để điều tra và có kết luận, từ năm 2010 Vũ ‘nhôm’ có quan hệ xã hội với Châu và được biết Châu thường xuất cảnh nên Vũ “nhôm” nhờ Châu tìm cách làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ hoặc Anh cho mình và gia đình. Châu nhận lời Vũ.

Châu có quan hệ làm ăn với Hùng và có nghe Hùng nói có ‘cửa’ làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nên Châu lại nhờ Hùng. Châu gặp Vũ và nói tổng chi phí hết 2,2 triệu USD. Vũ “nhôm” khai rằng từ giữa tháng 5/2017 đã hai lần Châu đến nơi Vũ thuê phòng tại TPHCM để nhận tổng cộng 700 ngàn USD. Việc đưa nhận tiền không viết giấy tờ gì, sau đó Châu yêu cầu Vũ và người thân mỗi người nộp 8 ảnh thẻ chân dung, Châu trực tiếp đem mẫu tờ khai cấp hộ chiếu quốc tịch Mỹ và dụng cụ đến lăn tay cho vợ chồng Vũ và các con. Châu cũng hứa hẹn đến tháng 8/2017 sẽ đưa hộ chiếu và lấy số tiền còn lại.

Đầu tháng 12/2017, Châu nói có hộ chiếu và đang để tại Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, Châu yêu cầu Vũ ‘nhôm’ sang Singapore để nhận. Ngày 21/12/2017, Vũ sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh sang Campuchia, ngày 22/12/2017, Vũ ‘nhôm’ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.

Tại Singapore, Châu đưa ra lý do đã có hộ chiếu nhưng hiệu lực từ 1/1/2018 và đang ở bên Mỹ, Châu yêu cầu Vũ ‘nhôm’ phải sang Mỹ bằng đường biển để nhận nhưng Vũ lo sợ nên không đồng ý sang Mỹ.

Ngày 27/12/2017, Vũ ‘nhôm’ bị bắt. Phần bị can Châu, sau khi nhận lời giúp Vũ, Châu gặp Hùng và Hùng đưa cho bộ hồ sơ để Châu mang đến cho Vũ, sau đó Châu mang về nhà mình cất giữ, không chuyển cho ai. Châu khai chỉ nhận của Vũ 150 ngàn USD và đưa cho Hùng.

MỚI - NÓNG
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu Trưởng Trường Công nghệ và thiết kế (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mỗi năm, nền kinh tế lại được đặt trong những bối cảnh khác nhau, vì vậy, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!