Lúa tuột giá, nông dân bế tắc thu hoạch

Lúa tuột giá, nông dân bế tắc thu hoạch
TP - Ngày 29/5, ông Phan Văn Việt ở ấp Trường Tây, xã Trường Thành (Thới Lai, Cần Thơ) cho biết, lúa tuột giá nên thương lái bỏ tiền cọc và nhiều nông dân đang bế tắc thu hoạch. 

Gia đình ông làm 1,5 ha lúa IR50404, tuần trước, thương lái thỏa thuận mua giá 4.700 đồng/kg lúa tươi, đặt cọc 2 triệu đồng nhưng đến hẹn thu hoạch thì giá lúa tuột xuống còn 4.100 đồng/kg nên bỏ tiền cọc, không mua nữa. Chưa biết bán cho ai, ông không thể thuê máy gặt, vì không có chỗ phơi và cất giữ lúa. 

Trong vùng đang có nhiều nông dân bế tắc như ông. Thậm chí, láng giềng với ông Việt là ông Nguyễn Văn Diệu có một công (1.000m2) lúa chín bị mưa đổ, máy không thể cắt, thuê cắt tay giá 800.000 đồng mà chưa tìm ra người. Ông Diệu còn nói, nếu thuê cắt tay được thì chưa biết làm sao suốt lúa, vì trong xã không còn máy suốt. Theo hai ông, giá thành lúa vụ này 4.000 – 4.200 đồng/kg, như hiện nay nông dân lỗ.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.