Lừa tiền tỷ của cộng tác viên bán hàng online, lấy tiền mua xe và đất

0:00 / 0:00
0:00
Các đối tượng Toàn, Phước, Vương, Hùng (từ phải qua)
Các đối tượng Toàn, Phước, Vương, Hùng (từ phải qua)
TPO - Các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của hàng trăm người trên toàn quốc đăng ký làm cộng tác viên bán hàng online rồi mua xe máy và đất...

Ngày 25/10, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Công an tỉnh Gia Lai vừa bắt 4 đối tượng có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng gồm Nguyễn Đức Toàn (SN 1997), Lâm Thế Vương (SN 2001, cùng trú xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh); Lê Xuân Hùng (SN 1995, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ), Luyện Minh Phước (SN 2001, trú xã Ia Yok, huyện Ia Grai), đều thuộc Gia Lai.

Theo hồ sơ, Toàn tạo các trang bán hàng trên facebook gồm “Dioes Luiz Sandri”, “Annaa Beauty”, “Jummy Beauty”. Nhiều nạn nhân sẽ xin làm cộng tác viên bán hàng mỹ phẩm, mặt nạ dưỡng da trên các trang bán hàng này. Tiếp theo, Toàn lại thuê các đối tượng khác đóng giả là người đặt hàng với các cộng tác viên.

Khi nạn nhân (cộng tác viên) đặt tiền cọc hoặc mua hàng của trang các bán hàng này, nhóm đối tượng ngay lập tức cắt liên lạc. Do đó, các cộng tác viên bị mất tiền cọc hoặc mua phải hàng rởm, bởi một túi mặt nạ các đối tượng này chỉ mua trôi nổi với giá 22 nghìn đồng nhưng cộng tác viên phải trả 399 nghìn đồng.

Đơn cử, sau khi xin làm cộng tác viên của trang bán hàng “Dioes Luiz Sandri”, chị L.T.T. (trú tại Điện Biên) nhận được đơn hàng từ tài khoản facebook “Quân Trung” (do Toàn lập ra) đặt mua 10 túi mặt nạ dưỡng da. Sau đó, chị T. lên trang “Dioes Luiz Sandri” đặt đơn hàng với giá hơn 3,9 triệu đồng để gửi cho “Quân Trung”. Tuy nhiên, khi shiper giao hàng, chị T. mới tá hỏa biết địa chỉ người đặt mua này không có thực.

Với thủ đoạn trên các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của hàng trăm người trên toàn quốc. Sau khi chiếm đoạt tiền, các đối tượng tiêu xài cá nhân, mua xe máy và 1 lô đất.

MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Làm rõ khái niệm mới về Condotel; Thu hồi 2 dự án ‘đất vàng’
Địa ốc 24H: Làm rõ khái niệm mới về Condotel; Thu hồi 2 dự án ‘đất vàng’
TPO - Phó Thủ tướng đề nghị làm rõ khái niệm mới về Condotel, Officetel; Giá chung cư hạ nhiệt nhưng thanh khoản cao; Đề nghị thu hồi 2 dự án 'đất vàng' trên cùng một phường ở Hà Nội; Hà Nội nói về mức bồi thường đất nông nghiệp giá 252.000 đồng/m2;… là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 18/6.