Lừa hơn nghìn tỷ bằng chiêu huy động vốn đầu tư nhà hàng

Siêu lừa Trịnh Anh Minh.
Siêu lừa Trịnh Anh Minh.
TPO - Bằng chiêu thu hút vốn hứa trả lãi suất cao, đối tượng đã thu hơn 1.130 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trịnh Anh Minh (SN 1984, ở Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2013, Minh cùng vợ và mẹ đẻ thành lập Cty CP Wiliams Việt Nam. Để có tiền, đối tượng quảng cáo, thông tin gian dối rằng Wiliams đang thu lợi nhuận rất cao từ nhà hàng, quán karaoke, cửa hàng điện thoại…

Minh kêu gọi ai có nhu cầu đầu tư thì nộp tiền tại Cty để thu lợi nhuận từ 21 đến 81% tiền gửi, tùy theo thời hạn gửi từ 6 tới 12 tháng. Để thu hút được nhiều khách, Trịnh Anh Minh chỉ đạo làm nhiều chương trình tri ân tặng quà, điện thoại… hoặc làm từ thiện tại các tỉnh miền núi để nhiều người biết đến và tin tưởng.

Ngoài ra, Minh trả tiền hoa hồng ở mức rất cao (16 – 21,5%) cho những người môi giới để họ tích cực tìm khách hàng gửi tiền cho mình. Tổng số, đối tượng đã trả cho đội ngũ môi giới hơn 204 tỷ đồng.

Theo tài liệu thu được, từ năm 2014 tới 2015, Minh đã huy động được số tiền hơn 1.130 tỷ đồng, hiện còn hơn 858 tỷ đồng của 541 người chưa được thanh lý. 

Công an xác định được 263 người đã nộp cho Trịnh Anh Minh số tiền hơn 229 tỷ đồng và được đối tượng trả lại hơn 26 tỷ đồng. Ngoài ra, có 1 số nhà đầu tư đã nộp cho Minh số tiền hơn 301 tỷ đồng nhưng họ cũng là nhà môi giới cho Cty Wiliams nên không đề nghị CQĐT giải quyết.

Có tiền, Trịnh Anh Minh đã mua nhiều siêu xe, xa xỉ phẩm, chung cư cao cấp… và cũng có đầu tư vào một số đơn vị như nhà hàng 36A Trần Thái Tông, quán karaoke KTV Nguyễn Trãi, mở Cty may mặc…

Quá trình điều tra, công an thu giữ nhiều siêu xe như Porcher, Bently, Cadilac, BMW… và một số đồ đắt tiền như điện thoại Vertu giá 3 tỷ đồng, đồng hồ Frank Muller 2 chiếc tổng trị giá 4,2 tỷ đồng… 

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm