Lũ gây ngập lụt mức báo động, TT-Huế chỉ đạo ứng phó khẩn cấp

Đường thôn và nhà dân ở huyện Phú Lộc, TT-Huế, bị ngập nặng do mưa lũ
Đường thôn và nhà dân ở huyện Phú Lộc, TT-Huế, bị ngập nặng do mưa lũ
TPO - Đến chiều 10/12, lũ trên các sông lớn như sông Hương, sông Bồ đã vượt mức báo động 1, nhiều hồ chứa thủy lợi và thủy điện xả tràn. Trước tình hình này, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế phát công điện khẩn gửi các địa phương, đơn vị chủ động ứng phó.

Theo tìm hiểu thực tế của PV, do chịu lượng mưa lớn liên tục từ 300mm trở lên trong hai ngày qua, tại huyện Phong Điền và phía nam huyện Phú Lộc đã xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ ở nhiều khu dân cư.

Lũ gây ngập lụt mức báo động, TT-Huế chỉ đạo ứng phó khẩn cấp ảnh 1

Lũ lên nhanh gây ngập nhà dân ở xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc (nguồn FB)

Tại thôn Hòa Mậu (xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc), từ rạng sáng 10/12, nhiều tuyến đường thôn xóm qua khu dân cư này đã bị ngập chìm trong lũ, gây ách tắc giao thông đi lại. Trong đó, điểm ngập nặng nhất là Trường Tiểu học số 1 Lộc Trì. Nước lũ cũng đã tràn vào nhiều nhà cửa, vườn tược của dân tại xã này.

Lũ gây ngập lụt mức báo động, TT-Huế chỉ đạo ứng phó khẩn cấp ảnh 2

Trường học vùng trũng tỉnh TT-Huế bị ngập nặng (nguồn FB)

Cũng tại xã Lộc Trì, vào rạng sáng 10/12, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn này đã bị ngập từ 0,3 đến 0,5 mét gây khó khăn cho giao thông đi lại thuộc tuyến đường huyết mạch quốc gia này. Lực lượng chức năng đã túc trực để điều tiết giao thông, hỗ trợ người dân khi lưu thông quá đoạn đường nguy hiểm này.

Lũ gây ngập lụt mức báo động, TT-Huế chỉ đạo ứng phó khẩn cấp ảnh 3

Tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Phú Lộc bị ngập, gây khó khăn cho giao thông đi lại

Lũ gây ngập lụt mức báo động, TT-Huế chỉ đạo ứng phó khẩn cấp ảnh 4

Giáo viên Trường Tiểu học số 1 Lộc Trì tích cực dọn bùn đất khi lũ tràn vào các phòng học

Còn tại huyện Phong Điền phía bắc tỉnh TT-Huế, mưa lớn liên tục đã gây ngập Tỉnh lộ 9 đoạn qua thị trấn Phong Điền, với độ sâu hơn 1 mét. Trong ngày 10/12, lực lượng Công an huyện Phong Điền được tăng cường về đây nhằm hướng dẫn cảnh báo cho người và phương tiện không đi qua khu vực nguy hiểm.

Lũ gây ngập lụt mức báo động, TT-Huế chỉ đạo ứng phó khẩn cấp ảnh 5

Sau hơn 1 năm, lũ lại xuất hiện trên sông Bồ, vượt mức báo động 1

Cũng tại huyện Phong Điền, tuyến Quốc lộ 49B qua xã Phong Hòa ven sông Ô Lâu cũng bị ngập sâu, nhất là đoạn qua các xã Phong Hòa, Phong Bình. Tuyến đường tỉnh nối xã Phong An lên Phong Mỹ cũng xuất hiện nhiều điểm ngập. Người dân khi di chuyển qua những đoạn này phải dùng ghe thuyền, với nhiều nguy hiểm rình rập.

Lũ gây ngập lụt mức báo động, TT-Huế chỉ đạo ứng phó khẩn cấp ảnh 6
  
Lũ gây ngập lụt mức báo động, TT-Huế chỉ đạo ứng phó khẩn cấp ảnh 7
Lũ gây ngập lụt mức báo động, TT-Huế chỉ đạo ứng phó khẩn cấp ảnh 8

Những cánh đồng rộng lớn thuộc hạ du sông Bồ no căng nước lũ

Do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp và khó lường, trong ngày 10/12, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh TT-Huế đã phát văn bản khẩn gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động có biện pháp ứng phó. Các địa phương, đơn vị liên quan cần khẩn trương rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển; toàn bộ khu vực dân cư ngập úng, khu vực ngập úng đô thị; các nhà cao tầng có tầng ngầm để xe phải chuẩn bị phương tiện, thiết bị đấu úng, có phương án di chuyển xe máy lên khu vực cao; đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện…

Lũ gây ngập lụt mức báo động, TT-Huế chỉ đạo ứng phó khẩn cấp ảnh 9

Người dân xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) đặt vó bắt cá mưu sinh ngày lũ ngay bên đường tỉnh Nguyễn Chí Thanh

Đến chiều 10/12, lũ trên sông Hương tại Kim Long vượt mức báo động 1 là 0,03 mét; lũ sông Bồ tại Phú Ốc vượt báo động 1 là 0,45 mét. Như vậy, sau gần 1 năm, đến nay các sông lớn tại TT-Huế mới xuất hiện lũ.

MỚI - NÓNG
Thông tin miễn visa Hàn Quốc cho khách Việt
Thông tin miễn visa Hàn Quốc cho khách Việt
TPO - Việt Nam trở thành nguồn khách quốc tế lớn nhất Đông Nam Á của Hàn Quốc trong năm 2023. Thủ đô Seoul lọt vào top 3 điểm đến nước ngoài được người Việt quan tâm nhất vào đợt nghỉ lễ 30/4-1/5. Du khách Việt hiện có thể hưởng một số ưu đãi riêng khi chọn khám phá quốc gia này.