Lũ dữ tàn phá miền tây Yên Bái: 15 người chết và mất tích

Lũ dữ tàn phá miền tây Yên Bái: 15 người chết và mất tích
TPO - Rạng sáng nay (12/10), Yên Bái xác nhận số người chết và mất tích do trận mưa lũ kinh hoàng miền tây tỉnh này lên đến 15 người, tài sản thiệt hại ước tính 120 tỷ đồng.  

Lũ đã cuốn trôi làm chết 4 người (3 người ở huyện Trạm Tấu, 1 người ở huyện Văn Yên) ,11 người mất tích (tại huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và Thị xã Nghĩa Lộ), và 7 người bị thương (2 người ở Nghĩa Lộ, 5 người ở Trạm Tấu).

Đáng chú ý, khi cầu Thia bị sập trưa qua, nhiều người dân nói rằng có 4-5 người bị rơi xuống dòng lũ, sau đó 3 người đã bơi được vào bờ. Một trong 2 người còn lại bị mất tích chính là phóng viên thường trú Đinh Hữu Dư của TTXVN khi đó đang tác nghiệp tại điểm sập, hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Suốt đêm qua, các lực lượng tìm kiếm đã căng mình bao quét dọc hai bờ suối Thia nhưng sáng nay vẫn chưa có kết quả, dù nước suối đã bớt chảy xiết và rút xuống, mưa cũng đã giảm dần.

Lũ dữ tàn phá miền tây Yên Bái: 15 người chết và mất tích ảnh 1 Cầu Thia bị sập

Toàn vùng, đợt mưa lũ kinh hoàng này đã gây thiệt hại trên 1.108 ngôi nhà, trong đó 46 nhà bị sập trôi hoàn toàn (Văn Chấn 14, Nghĩa Lộ 11, Trạm Tấu 20, Văn Yên 1), 235 nhà phải di dời người và tài sản (Văn Chấn 107, Mù Cang Chải 2, Văn Yên 21, Nghĩa Lộ 105) và 26 nhà bị sạt lở ta luy.

Hàng chục ha hoa màu của nhân dân bị xóa sổ, gần 3.200m kè bị sạt lở nghiêm trọng, tuyến đường độc đạo từ Thị xã Nghĩa Lộ lên Trạm Tấu bị chia cắt vì bị sạt lở hàng trăm điểm, hiện còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm vì hai bên đường là vách cao, vực sâu, đất lẫn đá liên kết yếu.

Trên tuyến QL32, khu vực đèo Khau Phạ xuất hiện nhiều điểm sạt lở, khiến giao thông đi lên Mù Cang Chải bị ách tắc.

Yên Bái đã thành lập Sở chỉ huy hiện trường làm đầu mối tập trung và chỉ đạo khắc phục hậu quả, triển khai khẩn trương giải pháp ứng phó, nỗ lực cao nhất với 2.200 người được huy động vào cuộc giải cứu miền tây, ưu tiên việc cứu trợ và tìm kiếm người mất tích.

Lực lượng đoàn viên thanh niên, công an và quân đội là chủ lực tiếp sức cho người dân vượt qua thời điểm khó khăn, sớm ổn định lại cuộc sống.

Lũ dữ tàn phá miền tây Yên Bái: 15 người chết và mất tích ảnh 2
Lũ dữ tàn phá miền tây Yên Bái: 15 người chết và mất tích ảnh 3 Lực lượng đoàn viên thanh niên giúp dân di dời tài sản và dọn dẹp hiện trường cơn lũ.

Toàn bộ số dân phải di dời đã đến nơi an toàn trong ngày hôm qua, được bố trí ăn ở lồng ghép khắp các địa bàn. Tỉnh Yên Bái đã quyết định hỗ trợ 15kg/người/2 tháng đối với những gia đình có nhà bị cuốn trôi hoàn toàn.

Những gia đình có người chết, bị thương đều được thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, cứu chữa từ nguồn kinh phí chủ động. Lãnh đạo cao nhất của tỉnh Yên Bái cam kết không để gia đình nào bị đói, rét, thiếu nhu yếu phẩm cần thiết.

Trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, Yên Bái quyết tâm chiều nay phải tiếp cận được huyện vùng cao Trạm Tấu khi tập trung nhân lực và máy móc liên tục 24/24h khắc phục thông tuyến, nỗ lực đưa giao thông tuyến này hoạt động trở lại, tiếp ứng hỗ trợ đồng bào bị nạn. Thông tin liên lạc đã bước đầu nối lại được với Trạm Tấu sau hơn một ngày bị gián đoạn.

Trong cùng một diễn biến thiên tai, đêm qua nước sông Hồng dâng cao đã khiến hơn 100 hộ khu vực phường Hồng Hà và Nguyễn Thái Học ở Tp Yên Bái phải chịu ngập lụt do nước tràn vào. Sáng nay nước đã rút nhưng gây ảnh hưởng lớn đến giao thông và sinh hoạt của người dân. Và đây là lần thứ 4 trong năm nay TP Yên Bái chịu đựng ngập lụt vì nước sông.

MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.