Lời kể rùng mình về cuộc hành quyết của phiến quân Hồi giáo

"Hai tay súng lần lượt nã đạn vào những nạn nhân đang nằm úp mặt dưới đất", Douglas Ochwodho-người may mắn thoát chết, kể lại cuộc hành quyết đẫm máu của nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shabab.

Nhưng không có nhiều người được may mắn như Douglas Ochwodho khi có tổng cộng 19 nam giới và 9 phụ nữ đã bị hành hình vì không phải người Hồi giáo, cảnh sát trưởng Kenya David Kimaiyo xác nhận.

Lời kể rùng mình về cuộc hành quyết của phiến quân Hồi giáo ảnh 1

Chiếc xe buýt chở theo 60 người bị bắt cóc bởi nhóm Hồi giáo cực đoan al-Shaba.

Trước đó, nhóm Hồi giáo cực đoan al-Shabab đến từ Somalia đã tấn công một xe buýt tại miền Bắc Kenya trong sáng sớm ngày thứ Bảy. Chúng bắt tất cả hành khách trên xe phải đọc một đoạn trong kinh Koran, và 28 người không thể đọc được bị cho không phải người theo đạo Hồi bị hành quyết bằng những phát súng ở cự ly gần.

Al-Shabab đã nhận trách nhiệm về vụ thảm sát thông qua một đài phát thanh tại Somalia, khẳng định đây là hành động trả đũa việc các lực lượng an ninh Kenya thực hiện các vụ trấn áp hồi đầu tuần tại 4 đền thờ Hồi giáo.

Quân đội Kenya cho biết họ đã đáp trả vụ sát hại trên bằng các cuộc không kích ngay trong ngày thứ Bảy, phá hủy trại trú ẩn của những kẻ tấn công và tiêu diệt 45 phần tử nổi loạn.

“Nước Mỹ lên án bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất vụ tấn công kinh hoàng tại Kenya của nhóm khủng bố al-Shabab đối với những dân thường vô tội”, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Bernadette Meehan nói.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã lên án vụ tấn công.

Chiếc xe buýt bị tấn công khi đang trên đường tới thủ đô Nairobi, mang theo 60 hành khách. Xe bị bắt cóc khi cách thị trấn Mandera chỉ 50km, gần biên giới với Somalia, 2 cảnh sát địa phương giấu tên cho biết.

Ban đầu những kẻ này tìm cách vẫy xe dừng lại. Nhưng khi xe vẫn lao đi, chúng nã đạn không ngớt. Chưa dừng lại ở đây, những kẻ này còn dùng súng phóng lựu bắn về phía xe.

Tất cả hành khách sau đó bị yêu cầu xuống xe, chia làm hai nhóm, gồm những tín đồ Hồi giáo và những người không theo đạo Hồi.

Nạn nhân may mắn thoát chết Douglas Ochwodho, hiệu trưởng một trường tiểu học tư nhân tại Mandera, cho biết khi đó ông đang trên đường về nhà để nghỉ Giáng sinh.

Chia sẻ với hãng tin AP, Ochwodho cho biết những hành khách trông không giống người Somali bị đưa ra một chỗ và bị yêu cầu đọc một đoạn trong kinh Koran. Những người không đọc được đoạn trích đó bị ra lệnh phải nằm xuống đất, và Ochwodho nằm trong số này.

Hai tên khủng bố mang theo súng sau đó cùng di chuyển từ hai đầu và bắn những người nằm xếp hàng dưới đất từ cự ly gần, Ochwodho thuật lại. Khi chúng tiến tới vị trí của ông, dường như chúng bối rối không biết đã bắn hay chưa, và cuối cùng quyết định bỏ đi.

Ochwodho nằm bất động cho đến khi tất cả những kẻ này đi hẳn, trước khi chạy ngược lại ra đường chính và được cho đi nhờ xe về Mandera. Ông kể lại trong khi nằm trong viện để điều trị vì bị sốc tâm lý.

17 trong số 28 người bị hành hình là giáo viên, chỉ huy cảnh sát Mandera xác nhận.

Việc thiếu nhân lực và vũ khí khiến cảnh sát địa phương không thể hành động khi nhận được tin báo. Họ đã buộc phải ngồi chờ tiếp viện, hai cảnh sát giấu tên cho biết.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG