Lợi hại lễ phóng sinh

TP - Chúng ta được nhận rất nhiều sự dạy bảo từ đời sống, nhưng sau rốt vẫn phải dùng lương tri để quyết định hành động của bản thân. Không phải ai, lúc nào cũng ý thức được quyền tự quyết đó.

Chẳng hạn tôi vẫn hành động theo thói quen từ ông bà để lại: cúng giỗ phải đốt vàng mã. Cho đến khi được nghe rằng việc đó không đúng giáo lý nhà Phật, lại có hại cho môi trường. Vả lại nhìn ra các nước không đốt vàng mã vẫn phát triển ầm ầm, bèn thôi. Riêng vụ phóng sinh tôi vẫn còn nước đôi. Chẳng hạn thảng hoặc tôi vẫn mua chim lồng cá túi ni-lông để thả đi dù biết rằng người ta lại đi bắt chúng về đem bán. Nhưng bây giờ biết hành động đó còn tiềm ẩn những nguy cơ khác.

Đơn cử lễ phóng sinh 10 tấn cá do một vị thượng tọa chủ trì tại Hà Nội mới đây. Tất nhiên thượng tọa cũng đã đạt đến độ thông kim bác cổ nhưng có vẻ chưa chắc sinh học đã phải sở trường của ngài. Vì trong số cá được thượng tọa cùng hàng ngàn Phật tử phóng sinh vào 5/2, theo nhà nghiên cứu Phùng Mỹ Trung, có cả giống chim trắng ngoại lai, gây hại cho hệ sinh thái bản địa. Giả sử báo chí không đưa ảnh sự kiện thì cũng chả ai hay những giống gì được thả xuống sông Hồng.

Sau đó đệ tử của thượng tọa khẳng định loại cá này do người dân mang đến, nằm ngoài sự kiểm soát của BTC. Đại đức này cho hay cũng đã liên lạc với “cơ quan chức năng của ngành thủy sản” và được họ xác nhận loại cá chim trắng kia không nằm trong danh sách cấm. Nhà nghiên cứu một lần nữa xác nhận chính loài cá kia năm 2013 đã được liên bộ Tài nguyên - Môi trường và Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn đưa vào danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại đã xuất hiện tại Việt Nam. Sự việc vẫn chưa ngã ngũ…

Không thể nói bệnh thành tích đã lan vào chốn chùa chiền khi lễ phóng sinh năm nay thả lượng cá gần gấp đôi năm ngoái. Với những sự kiện tâm linh tốt đẹp như vậy, càng đông người tham gia càng quý. Nhưng sự bùng phát của sự kiện đang nằm ngoài sự kiểm soát của BTC. Thiết nghĩ đã đến lúc cơ quan chức năng cũng phải trực tiếp tham gia cùng nhà chùa trong các hoạt động đặc biệt như vậy.

MỚI - NÓNG