Loạt chính sách giao thương hàng hoá với Trung Quốc có hiệu lực từ 7/4

TPO - Từ hôm nay (7/4), việc giao thương hàng hoá Việt Nam - Trung Quốc tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ áp dụng một số quy định mới: Cắt giảm thời gian thông quan và chỉ có lái xe trong đội lái xe chuyên trách mới được mang hàng sang Trung Quốc.

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản số 384/SCT-XNK thông tin tình hình tại cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Theo đó, trong tháng 3/2020, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua biên giới Lạng Sơn cơ bản được khôi phục, lưu lượng hàng XNK hàng hóa trung bình đạt khoảng 1000 xe/ngày. Kết quả thông quan từ 5/2 đến hết 5/4 đạt 41.392 xe (xuất khẩu 20.205 xe, nhập khẩu 21.187 xe).

Tuy nhiên, trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, kéo dài, Trung Quốc tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ các lái xe và đại lý khai báo hải quan người Trung Quốc sang Việt Nam giao dịch. Trung Quốc không cho phép các lái xe đến từ các tỉnh đã có ca bị lây nhiễm của Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc, và quy định chỉ những người có tên trong danh sách đội lái xe chuyên trách mới được chở hàng hóa XNK qua lại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị- Hữu Nghị Quan và cặp cửa khẩu phụ Tân Thanh- Pò Chài và sẽ áp dụng ngày hôm nay (7/4).

 Trung Quốc cũng ban hành thông báo tạm thời đóng cửa các cửa khẩu, lối mở khác. Thực hiện nghiêm ngặt đối với hoạt động trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới.

Theo thông báo của cơ quan chức năng thị xã Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) từ ngày 7/4, các cặp cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam (huyện Văn Lãng) chỉ thông quan 5 tiếng/ngày (buổi sáng từ 8h đến 11h, buổi chiều từ 12h đến 14h, giờ Hà Nội) và nghỉ vào các ngày cuối tuần (thứ bảy, chủ nhật) và dịp lễ, tết.

Loạt chính sách giao thương hàng hoá với Trung Quốc có hiệu lực từ 7/4 ảnh 1 Hàng và phương tiện qua biên giới Việt- Trung được kiểm tra chặt chẽ. Ảnh: Duy Chiến 
Loạt chính sách giao thương hàng hoá với Trung Quốc có hiệu lực từ 7/4 ảnh 2

Dưa hấu là mặt hàng chủ đạo xuất qua cửa khẩu Tân Thanh. Các chủ hàng lựa chọn sản phẩm, đóng bao bì cẩn thận để năng lực thông quan qua biên giới được nhanh hơn. Ảnh: Duy Chiến

Loạt chính sách giao thương hàng hoá với Trung Quốc có hiệu lực từ 7/4 ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, các ban ngành chức năng bàn nhiều giải pháp để hàng hóa của Việt Nam xuất sang Trung Quốc thuân lợi, hanh thông. Ảnh: Duy Chiến

Trước sự kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt từ phía Trung Quốc dẫn đến năng lực thông quan hàng hóa XNK của tỉnh Lạng Sơn giảm sút rõ rệt. Đến 10h ngày 6/4 còn tồn khoảng 1700 xe hàng (trong đó khu vực cửa khẩu Tân Thanh là 839 xe, cửa khẩu Hữu Nghị 600 xe, Cốc Nam 130 xe, Chi Ma 135 xe).

Dự báo hoạt động giao thương hàng hóa qua biên giới Việt- Trung sắp tới gặp nhiều khó khăn, tỉnh Lạng Sơn đề nghị các ban ngành chức năng các tỉnh, doanh nghiệp XNK chủ động theo dõi tình hình, chủ động có phương án triển khai, điều tiết và có phương án thu hoạch, thu mua, tính toán vận chuyển hàng hóa đến biên giới Lạng Sơn để tránh ùn tắc, thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có liên quan.

MỚI - NÓNG