Loại bỏ lợi ích nhóm trong soạn thảo luật

TP - Ngày 20/8, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho ý kiến lần đầu về Dự thảo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhận định: “Hệ thống pháp luật quá phức tạp, chất lượng một số văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) còn hạn chế, tính khả thi chưa cao, tình trạng luật “ống”, luật “khung” còn tồn tại nhiều trong khi việc ban hành văn bản quy định chi tiết còn chậm, không kịp thời".

  

Đại biểu Trần Thị Dung, nhắc lại nghi vấn về lợi ích nhóm trong soạn thảo luật và việc ban hành luật mới có chấm dứt được tình trạng này? Hiện tượng một số bộ, ngành ban hành VBQPPL có dấu hiệu trái pháp luật cần được xử lý như thế nào?

Ban soạn thảo cho biết theo tinh thần mới của Hiến pháp, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội là “công xưởng” của Quốc hội, với xu hướng tăng số lượng đại biểu chuyên trách và nâng cao chất lượng của bộ máy giúp việc. Việc giao nhiệm vụ chủ trì chỉnh lý các VBQPPL cho các cơ quan của Quốc hội nhằm góp phần thể hiện đầy đủ nhất ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, góp phần khắc phục tình trạng cục bộ, “lợi ích nhóm” trong hoạch định và ban hành chính sách, pháp luật.

Về thẩm quyền ban hành và hình thức của VBQPPL, Dự thảo luật quy định: VBQPPL của Quốc hội là Hiến pháp, Luật, Pháp lệnh, đồng thời không quy định Nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội là VBQPPL.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền, thành viên Ủy ban Pháp luật đề nghị cân nhắc giữ quy định về hình thức Nghị quyết của Quốc hội. 

“Hiến pháp có quy định Quốc hội có quyền phủ quyết những văn bản của Chủ tịch nước, Thủ tướng. Nếu Nghị quyết không có giá trị quy phạm pháp luật thì làm sao phủ quyết được văn bản quy phạm pháp luật. Tôi cho rằng Nghị quyết của Quốc hội phải có giá trị như luật pháp", ông Nguyễn Bá Thuyền nói.

Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Pháp luật tán thành với sự cần thiết phải đơn giản hóa hệ thống VBQPPL, song đề nghị nên cân nhắc việc giữ quy định về hình thức Nghị quyết của Quốc hội vì đây là điều cần thiết, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo chức năng hoạt động của Quốc hội.


MỚI - NÓNG
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
TPO - Rạng sáng nay ở vòng 14 Ngoại hạng Anh, cuộc thư hùng giữa MU và Arsenal đã diễn ra gay cấn, hào hứng và cả... vui nhộn. Ở đó, chiến thắng đã thuộc về MU nhờ 2 bàn của Ronaldo. Trận thắng này giúp MU tạm đẩy lui khủng hoảng, đồng thời có quà mừng tân HLV Ralf Rangnick.

Có thể bạn quan tâm

Giàu từ độc tố

Giàu từ độc tố

TP - Nông sản Việt Nam đang dần có chỗ đứng trên nhiều thị trường khó tính như Châu Âu. Sản phẩm xuất khẩu có xu hướng tăng lên mỗi năm. Hoa thơm, quả ngọt của xứ sở được dịp khoe trên các kệ sản phẩm của siêu thị lớn, góp phần thu ngoại tệ về cho đất nước.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho hàng hoá đang ùn tắc ở biên giới

TPO - Trong cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/12, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi về thủ tục thông quan cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu biên giới, tránh tình trạng ách tắc cửa khẩu biên giới vào thời điểm cuối năm.
Tổ chức lại 3 tổng cục tại Bộ TN&MT

Tổ chức lại 3 tổng cục tại Bộ TN&MT

TP - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có đề án, tờ trình về việc ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 36 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ trong nhiệm kỳ khóa XV.
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19. Ảnh: Vân Sơn

4 nhóm nguy cơ nhiễm COVID-19

TP - Theo hướng dẫn mới ban hành, Bộ Y tế phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 theo 4 nhóm nguy cơ (theo bảng màu đỏ - cam - vàng và xanh), đồng thời định hướng xử trí, cách li, điều trị. Quy định được áp dụng trên cả nước.