Lộ vũ khí được lính Trung Quốc sử dụng tấn công lính Ấn Độ

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua
TPO - Xuất hiện một hình ảnh được cho là loại vũ khí thô sơ mà lính Trung Quốc sử dụng trong cuộc ẩu đả chết người dọc biên giới tranh chấp với Ấn Độ hôm thứ Hai.

Cuộc chiến ở Thung lũng Galwan đã khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và làm gia tăng căng thẳng giữa hai cường quốc.

Trung Quốc không thừa nhận bất kỳ thương vong nào trong lực lượng của mình. Cả hai bên buộc tội bên kia xâm nhập lãnh thổ của mình.

Biên giới giữa hai quốc gia trong khu vực được phân định kém và có thể thay đổi với những thay đổi về địa hình.

Hình ảnh xuất hiện hôm thứ Năm cho thấy những vũ khí thô sơ dường như được làm từ những thanh sắt được nạm đinh. BBC nói họ nhận được bức ảnh từ một quan chức quân sự cấp cao của Ấn Độ ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc, người nói rằng vũ khí này đã được lính Trung Quốc sử dụng.

Nhà phân tích quốc phòng Ajai Shukla, người đầu tiên đưa hình ảnh này lên Twitter, đã mô tả việc sử dụng các vũ khí này là "man rợ". Súng không được sử dụng trong các cuộc đụng độ bắt nguồn từ thỏa thuận năm 1996 giữa hai bên rằng súng và chất nổ bị cấm dọc theo đường biên giới tranh chấp, để ngăn chặn sự leo thang.

Hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trên Twitter ở Ấn Độ, khiến nhiều người dùng phương tiện truyền thông xã hội phẫn nộ. Cả các quan chức Trung Quốc hay Ấn Độ đều bình luận về nó.

Tin tức trên phương tiện truyền thông cho biết quân đội đôi bên đã đụng độ trên các rặng núi ở độ cao gần 4.300m trên địa hình dốc, một số binh sĩ bị rơi xuống sông Galwan chảy xiết ở nhiệt độ dưới 0.

Lộ vũ khí được lính Trung Quốc sử dụng tấn công lính Ấn Độ ảnh 2 Hình ảnh được cho là loại vũ khí thô sơ mà lính Trung Quốc sử dụng trong cuộc ẩu đả chết người

Hai bên đã đôi co dọc theo biên giới tranh chấp trong những tuần gần đây, nhưng cuộc đụng độ hôm thứ Hai là lần đầu tiên dẫn đến tử vong trong ít nhất 45 năm. Các báo cáo chưa được xác nhận trên phương tiện truyền thông Ấn Độ cho biết ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc đã chết, nhưng Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về thương vong.

Các quan chức Ấn Độ cho biết tất cả các binh sĩ của họ tham gia cuộc đụng độ đã được tính đếm, sau các bản tin nói một số người đã mất tích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói lính Ấn Độ đã hai lần vượt biên giới, "kích động và tấn công nhân viên Trung Quốc, dẫn đến cuộc đối đầu vật lý nghiêm trọng giữa các lực lượng biên giới ở hai bên".

Trung Quốc hôm thứ Tư tuyên bố "chủ quyền đối với khu vực Thung lũng Galwan" - một yêu sách bị Ấn Độ bác bỏ là "cường điệu và không thể bảo vệ".

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.