Lò vôi thủ công 'tra tấn' người dân

Cty Minh Phúc tiếp tục xây cơi cao thêm 3m tại lò vôi số 2.
Cty Minh Phúc tiếp tục xây cơi cao thêm 3m tại lò vôi số 2.
TP - Thời gian qua, người dân xã Minh Tân, Kinh Môn, Hải Dương bị “tra tấn” bởi khói bụi từ Cty TNHH Minh Phúc đóng trên địa bàn. Chính quyền yêu cầu dừng nhưng Cty Minh Phúc vẫn cơi nới mở rộng lò vôi.

Theo phản ánh từ người dân xã Minh Tân, Cty Minh Phúc liên tục cho cơi nới mở rộng thêm 2 lò vôi thủ công đã tồn tại từ trước. Với 2 lò vôi thủ công lớn này, mỗi ngày cho ra lò hàng tấn vôi gây ô nhiễm môi trường khiến môi trường nơi đây trở nên ngột ngạt. Không những vậy, những phế phẩm của hoạt động này được Cty Minh Phúc đem đổ ngay tại bờ sông Đá Vách gần đó đã góp phần gây thêm ô nhiễm cho dòng sông này.

Theo báo cáo ngày 6/1/2018 của UBND thị trấn Minh Tân, ngày 21/12/2017, qua kiểm tra đột xuất, UBND thị trấn Minh Tân đã phát hiện Cty Minh Phúc đang tự ý sửa chữa triển khai xây cơi cao thêm 1 lò nung vôi. Lãnh đạo Cty Minh Phúc cho rằng, việc cơi cao thêm là để nâng độ cao tầng hầm để đưa máy móc vào sản xuất và không làm tăng công suất, không thay đổi công nghệ... UBND thị trấn Minh Tân đã yêu cầu Cty Minh Phúc dừng ngay việc xây cơi cao thêm lò.

Đến ngày 26/12/2017, qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy, Cty Minh Phúc vẫn không dừng việc xây cơi cao thêm thân lò, UBND thị trấn đã tiến hành lập biên bản yêu cầu Cty phải giữ nguyên hiện trạng của 2 lò; đối với lò số 2 tuyệt đối không được cơi cao thêm phần trên của thân lò, không sửa chữa lò và các nội dung khác có liên quan…

Được biết, Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đã xây dựng và được UBND tỉnh phê duyệt “Lộ trình xóa bỏ các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn tỉnh Hải Dương”. Theo đó, đến năm 2020 sẽ xóa bỏ toàn bộ các lò nung vôi thủ công gián đoạn và thủ công liên hoàn trên địa bàn tỉnh. Trong danh sách các lò vôi sẽ bị xóa bỏ thì có tên 2 lò nung vôi của Cty Minh Phúc tại thị trấn Minh Tân.

Theo báo cáo của UBND thị trấn Minh Tân, trên địa bàn có 6 lò vôi thủ công đang hoạt động của 3 doanh nghiệp, tuy nhiên cả 6 lò này đều không có giấy phép xây dựng. Riêng 2 lò vôi của Cty Minh Phúc là do nằm trong dự án đầu tư xây dựng nhà máy bột nhẹ nên chỉ có giấy chứng nhận thuê đất.

MỚI - NÓNG
TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19
TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19
TPO - Từ ngày 25/10, Cổng thông tin COVID-19 TPHCM sẽ cung cấp thông tin chính thức cấp độ dịch theo quy mô từng phường - xã, thị trấn, quận - huyện, TP Thủ Đức cho người dân TPHCM; tính đến ngày 21/10 đã có 83% tổ dân phố đạt tiêu chí nguy cơ thấp, các khu vực nguy cơ trung bình và nguy cơ cao đang dần bị thu hẹp.

Có thể bạn quan tâm

DN ở nhiều địa phương đã sản xuất trở lại. Ảnh: Nguyễn Thắng

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV: Năm 2022 tiếp tục mục tiêu kép

TP - Báo cáo trước Quốc hội về tình hình kinh tế, xã hội trong phiên khai mạc sáng 20/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thời gian tới sẽ tập trung nỗ lực cao nhất cho phòng, chống dịch COVID-19, phấn đấu kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc. Dự kiến, năm 2022 sẽ tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế.