Lỡ nhịp Ðề án 322 có thể chuyển đổi cơ hội du học

Lỡ nhịp Ðề án 322 có thể chuyển đổi cơ hội du học
TP - Ông Nguyễn Xuân Vang (ảnh), Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD&ĐT, nói những người “bơ vơ” sau khi đề án 322 bị tạm ngừng vẫn có thể đi du học theo hai hướng.

>  Bộ hết tiền, 'ứng viên 322' kêu cứu

Ông Nguyễn Xuân Vang nói: Cục Đào tạo với nước ngoài (ĐTVNN) được Bộ GD&ĐT giao hướng dẫn, tạo điều kiện để người trúng tuyển chuyển đổi cơ hội đi học ở nước ngoài theo hai hướng: Thứ nhất, ứng viên nghiên cứu thông tin tuyển sinh trên các trang web: www.vied.vn và www.moet.gov.vn để xác định và đăng ký chuyển sang chương trình học bổng cụ thể do Bộ GD&ĐT chủ trì tuyển sinh đi học theo các diện học bổng hiệp định, học bổng nước ngoài cấp cho Việt Nam năm học 2012 - 2013 phù hợp với nguyện vọng đi học của mình.

Thứ hai, đối với ứng viên tiến sĩ đang là giảng viên ĐH, CĐ hoặc người được xét tuyển đi học tiến sĩ về làm giảng viên ĐH, CĐ, ứng viên thạc sĩ có học lực ĐH loại giỏi là giảng viên ĐH, có văn bản của cơ sở đào tạo nước ngoài đồng ý tiếp nhận đào tạo thẳng chương trình tiến sĩ sẽ đăng ký để được xem xét chuyển sang xử lý trúng tuyển theo diện học bổng Đề án 911 (Đề án dành cho đối tượng học tiến sĩ làm giảng viên, đã được phê duyệt, song chưa được cấp kinh phí) đi học chương trình tiến sĩ bằng ngân sách nhà nước năm 2012 - 2013.

Du học sinh Việt Nam ở nước ngoài Ảnh: Hồ Thu
Du học sinh Việt Nam ở nước ngoài.  Ảnh: Hồ Thu.

Bộ cũng đã tạo thêm cơ hội cho các ứng viên chuyển sang học bổng MEXT của Chính phủ Nhật Bản, học bổng của Chính phủ Sri Lanka, Cuba, Liên bang Nga, Ma-rốc. Sắp tới có thêm các học bổng khác chúng tôi sẽ thông báo thêm để ứng viên nghiên cứu và lựa chọn...

Bộ GD&ĐT đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ với đề xuất giải quyết cho những ứng viên đã có quyết định và đủ điều kiện đi du học theo Đề án 322 theo đúng nguyện vọng khi bị dừng lại. Cụ thể là như thế nào?

Việc xác định tăng chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ là có mục đích nối tiếp sang Đề án 911 song do một số thủ tục cho Đề án 911 chưa hoàn tất nên các chỉ tiêu đi học tiến sĩ gối đầu đã chiếm dụng bất đắc dĩ chỉ tiêu chung của Đề án 322.

Bộ GD&ĐT đang xin phép Chính phủ cho chuyển tất cả số giảng viên đi học tiến sĩ năm 2010 và 2011 theo Đề án 322 sang nguồn kinh phí của Đề án 911 và như vậy sau khi cân đối chỉ tiêu đào tạo thì Đề án 322 hoàn toàn có khả năng bố trí cử nốt số ứng viên đại học, thạc sĩ đã trúng tuyển đi học trong năm 2012.

Tuy nhiên, hiện nay Chính phủ còn có nhiều ưu tiên và đặc biệt trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, chúng ta cần phải chia sẻ khó khăn với Chính phủ.

Ông có thể cho biết những nét chính về đề án mới sau Đề án 322 sẽ tiếp tục vào năm 2013?

Bộ được Chính phủ giao xây dựng đề án mới thay cho đề án 322. Hiện nay Đề án đã xong dự thảo và theo kế hoạch sẽ chuẩn bị lấy ý kiến các cơ quan và trình Chính phủ trong tháng 6-2012. Đề án này được xây dựng tương tự như Đề án 322 nhưng không bao gồm đối tượng là giảng viên ĐH, CĐ đi học tiến sĩ.

Cám ơn ông.

Hồ Thu
thực hiện

“Đề án 322 (đi học nước ngoài bằng ngân sách nhà nước) được thực hiện từ năm 2.000 đã kéo dài 1 lần từ 2006 đến 2014 (giai đoạn 2) và chỉ được gửi 2.000 người đi học trong giai đoạn 2 này. Đến nay, tổng hợp số liệu lưu học sinh đi học đã đạt 2.000 người nên không có cơ sở để được Bộ Tài chính cấp kinh phí cử thêm người đi học mới nữa. Hiện nay còn 47 ứng viên đại học và hơn 100 thạc sĩ (chờ đi du học theo Đề án 322 đã bị ngừng)” - ông Nguyễn Xuân Vang.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG