Lo ngại lạm dụng dấu "mật", hạn chế quyền tiếp cận thông tin

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp - bà Lê Thị Nga
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp - bà Lê Thị Nga
TPO -   Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga bày tỏ lo ngại trước thực trạng đóng dấu mật quá nhiều, làm hạn chế quyền tiếp cận thông tin của người dân.

Sáng 21/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, về công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng.

Trước khi trình bày các báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga bày tỏ lo ngại trước thực trạng đóng dấu mật quá nhiều, làm hạn chế quyền tiếp cận thông tin của người dân. Theo bà Nga, nhiều ý kiến đã phản ánh, tại sao tại các phiên xét xử thì công khai, nhưng khi đánh giá tổng quát lại đóng dấu mật? Từ đó, Uỷ ban Thẩm tra cũng phải báo cáo mật, điều này làm hạn chế quyền tiếp cận của người dân, quyền con người…

Trước thực trạng trên, bà Nga đề nghị Bộ trưởng Công an, Viện trưởng VKSND TC, Chánh án TANDTC bóc tách ra, xem số liệu nào mật, số liệu nào không cần thiết phải mật, giúp cử tri, đại biểu tiếp cận dễ dàng, mặt khác còn để sau này đại biểu trả lời phỏng vấn, phát biểu công khai về kinh tế xã hội.

Vấn đề lạm dụng đóng dấu mật đã nhận được nhiều ý kiến khi các đại biểu Quốc hội, chuyên gia khi cho ý kiến về Luật tiếp cận thông tin. Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, còn phản ánh, có những loại giấy mời họp thậm chí cũng đóng dấu mật, quy định mật, điều này rất bất hợp lý.

MỚI - NÓNG
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
TPO - Dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’ ở Hải Phòng; Dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân 'vỡ' tiến độ, khách hàng đội mưa băng rôn đòi nhà; Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình; Doanh nghiệp bất động sản chật vật tìm vốn thay thế kênh trái phiếu;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Giới trẻ tiếp cận nhiều loại thuốc lá có hại cho sức khỏe

Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc tăng nhanh

TP - Thuốc lá gây ra cái chết của hơn 8 triệu người mỗi năm, và tạo nên mối đe doạ rác thải ô nhiễm môi trường. Thông tin được đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5) do Bộ Y tế phối hợp Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sáng 28/5.
Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

TP - Rất ít người biết đến hoàn cảnh ra đời của bài thơ nổi tiếng một thời của Hoàng Trung Thông, bài Anh chủ nhiệm . Hoá ra câu chuyện lại liên quan đến quê hương và người anh ruột của Đại tá – Nhà báo Trần Nhung…