Lo ngại Hồ Gươm mất màu nước xanh lục hiếm có khi nạo vét

Màu xanh lục đặc trưng của Hồ Gươm được tạo bởi loài tảo lục đặc hữu chỉ có ở nơi đây.
Màu xanh lục đặc trưng của Hồ Gươm được tạo bởi loài tảo lục đặc hữu chỉ có ở nơi đây.
TPO - Theo các chuyên gia, màu nước xanh lục đặc trưng của Hồ Gươm được tạo ra bởi một chủng tảo đặc hữu chỉ có ở nơi đây. Vì vậy, việc nạo vét hồ phải đảm bảo duy trì được màu xanh đặc trưng vốn có ấy.

Năm 1967, TS Tiborhortobargyi, Viện trưởng Viện Sinh lý Thực vật Hungary tiến hành nghiên cứu tảo Hồ Gươm. Ông phát hiện trong hồ có loài tảo lục chiếm số lượng lớn. Đây là loài tảo đặc hữu chỉ có ở Hồ Gươm, tạo cho nước trong hồ có màu xanh lục hiếm có.


Theo PGS.TS Hà Đình Đức, Hồ Gươm có hệ vi tảo độc đáo, trong đó có nhiều chủng tảo đặc hữu (không có ở nơi khác). Thống kê có khoảng 130 chủng tảo khác nhau ở Hồ Gươm, trong đó có tảo lục- chủng tảo đặc hữu làm cho nước Hồ Gươm có màu xanh lục đặc trưng. 

Theo GS.TS Mai Đình Yên, Hội các ngành sinh học Việt Nam, tình trạng ô nhiễm nước hồ ngày càng trầm trọng. Thêm nữa, tảo lam – một loại tảo độc cũng đang phát triển ở Hồ Gươm. Tuy nhiên, do tảo lục vẫn đang chiếm ưu thế nên nước Hồ Gươm vẫn đang giữ được màu xanh lục. Ông cũng chia sẻ thêm, sở dĩ Hồ Gươm có nhiều chủng tảo đặc hữu là bởi ở đây chưa từng nạo vét, cải tạo toàn diện nên vẫn giữ được hệ sinh thái hàng trăm năm nay.

Trước thông tin, Hà Nội sẽ tiến hành nạo vét Hồ Gươm sau đó xử lý nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C, PGS Hà Đình Đức cho rằng, việc này cần phải cân nhắc kỹ càng vì việc xử lý có thể làm ảnh hưởng đến loài tảo lục quý hiếm của hồ. “Chế phẩm này đã cải tạo một số hồ ở Hà Nội và cho kết qua tốt, giúp làm sạch hồ và trong nước. Tuy nhiên, với Hồ Gươm không hề đơn giản vì có hệ vi tảo đặc hữu. Vì vậy phải làm thí điểm ở diện tích nào đấy để theo dõi biến động của hệ vi tảo”, PGS Hà Đình Đức nói.

PGS Hà Đình Đức cũng cho rằng, việc xử lý làm sao phải đảm bảo tỷ lệ tảo lục, tảo lam trong hồ để đảm bảo màu xanh lục đặc trưng của Hồ Gươm. Nếu mất màu xanh lục thì cũng mất nét đặc trưng của Hồ Gươm.

GS.TS Mai Đình Yên chia sẻ, tại Hội thảo cải tạo môi trường nước Hồ Hoàn Kiếm do Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội tổ chức, cũng có người đặt câu hỏi làm sao để giữ nguyên được màu nước xanh lục của hồ? GS Yên cho rằng, bên cạnh việc cải tạo từ từ, theo từng giai đoạn để hạn chế thấp nhất tác động đến hệ sinh thái hồ thì có thể tiến hành nuôi cấy tảo lục của Hồ Gươm.

GS Yên đề xuất, có thể lấy chủng tảo lục của Hồ Gươm để nuôi cấy tại các phòng thí nghiệm. Sau khi nạo vét xong sẽ tiến hành thả lại tảo lục vào Hồ Gươm. Tuy nhiên, việc này "khá tốn kém" như lời GS Yên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.
Hai tháng Hà Nội căng mình chống dịch COVID-19

Hai tháng Hà Nội căng mình chống dịch COVID-19

TPO - Từ 24/7/2021, Hà Nội đã thực hiện bốn đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp đó là hàng loạt giải pháp mạnh mẽ của chính quyền thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 28/9, Hà Nội điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch, cho phép một số hoạt động được khôi phục trở lại với điều kiện mới, như: hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, trung tâm thương mại, cửa hàng may mặc, thời trang, hoá mỹ phẩm...