Lơ lửng trách nhiệm

Lơ lửng trách nhiệm
TP - Chỉ đục một cái cửa sổ nhỏ cho một công trình nhà ở đô thị, chủ nhân của chúng sẽ gặp phải cơ man rào cản. Đơn giản vì cái cửa sổ đó ảnh hưởng mỹ quan đô thị, mất an toàn và còn bởi chúng nhận được sự quan tâm sâu sát của những “công bộc” có trách nhiệm.

Ấy thế nhưng khi người dân tự ý neo hàng ngàn, hàng vạn những bồn nước đủ kích cỡ kín các chung cư cũ, rồi trên những nóc nhà trống trải, hay ở gian hang hốc, khoảng trống xen kẹt giữa các tòa nhà thì mọi chuyện lại trở nên bình thường.

Vì sao lại có nhiều “bom nước” đến vậy? Nước yếu, nước thiếu, nước kém chất lượng, nên buộc người dân phải lo dự trữ nước. “Bom nước” là minh chứng sinh động cho dịch vụ nước sạch của Hà Nội còn quá nhiều bất cập.

Thêm nữa, hẳn là trong các bản thiết kế công trình nhà ở chưa dành một phần không gian thỏa đáng cho việc đặt bồn nước. Vì lẽ đó những quả “bom nước” cứ hồn nhiên được treo lên ở bất cứ nơi nào trên các tòa nhà, miễn là có thể treo được. Cách làm tuỳ tiện đó đã góp phần vẽ nên diện mạo một đô thị nhếch nhác, xấu xí, bất an. Không chỉ vậy những quả “bom nước” đang gặm nhấm sức bền của nhiều ngôi nhà, nhất là các chung cư cũ.

Sau một thời gian bùng nổ “bom nước” đến nay đã xảy ra nhiều tai nạn thương tâm. Nhiều bồn nước được lắp đặt cẩu thả bị nghiêng đổ, rơi trong đó có trường hợp gây hậu quả chết người.

Nguyên nhân nhiều vụ tai nạn được chỉ ra là do giá đỡ sau thời gian sử dụng đã “lão hóa”, trong khi phải cõng trên mình hàng ngàn lít nước dẫn đến gãy đổ; bên cạnh đó, do lắp đặt cẩu thả trên những mặt bằng không đảm bảo dẫn đến các bồn nước có thể đổ ụp bất cứ lúc nào nhất là khi có giông bão.

Một điều dễ nhận thấy là các nhà sản xuất bồn nước dường như mới chỉ quan tâm đến yếu tố kỹ thuật, chất lượng của bồn nước mà không có những tiêu chuẩn cụ thể với giá đỡ bồn nước, cũng như quy trình lắp đặt ở những điều kiện địa hình khác nhau.

Đây là một lỗ hổng lớn! Tương tự với các cơ quan quản lý nhà nước hiện cũng chưa có được một khung tiêu chuẩn về kỹ, mỹ thuật và độ an toàn đối với bồn nước lắp đặt tại các công trình đô thị. Trong khi đó, công tác kiểm tra, giám sát việc lắp đặt bồn nước là con số không. Hàng vạn quả “bom nước” vẫn lơ lửng trên đầu người dân hàng ngày và có thể gây họa bất cứ lúc nào khi mà trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước cũng vẫn còn lơ lửng.

MỚI - NÓNG
Các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng dịch COVID-19.
16 ngân hàng giảm 12.236 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất
TPO - Theo thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố, chiều 28/10, tổng tiền lãi giảm lũy kế từ 15/7/2021 đến 30/9/2021 của 16 ngân hàng (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) là khoảng 12.236 tỷ đồng, đạt 59,36% so với cam kết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vay vốn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định)

Nhiều điều cấm trong dự thảo Luật Điện ảnh 'khá mơ hồ'

TPO - Liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Điện ảnh sửa đổi, theo đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương), dự luật có đến 17 điểm quy định các nội dung và hành vi bị nghiêm cấm. Điều đáng nói, nhiều điểm cấm trong dự thảo lại khá mơ hồ với tầm bao quát rộng mà khi áp dụng chắc chắn sẽ trói buộc sự sáng tạo, khả năng thăng hoa của đạo diễn ngay từ khi những xúc cảm đầu tiên được khởi sự.
Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

TPO - Tối 28/10, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới với trong đó 4.876 trường hợp trong nước (tăng 472 ca so với ngày trước đó) và 16 ca nhập cảnh tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 813.963 trường hợp.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga (Ảnh: Đoàn Bắc)

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.