Lò giết mổ hóa thành lò nấu mỡ bẩn

TP - Ngày 6/5, đoàn liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã tiến hành kiểm tra tại huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Theo chân lãnh đạo Phòng Y tế, huyện Ba Vì, đoàn kiểm tra có mặt tại một cơ sở giết mổ của xã Vạn Thắng. Tuy nhiên, cơ sở của bà Chu Thị Hải đã không còn giết mổ từ năm 2013, chuyển sang nấu mỡ các loại động vật. 

Khi đoàn tới nơi, cơ sở này đang có 2 nhân công nấu mỡ cục, bên cạnh là nồi dầu đen ngòm. Mùi hôi ngậy xộc tới ngay từ khi chúng tôi đến đầu ngõ, khiến nhiều người phải bịt mũi. Tại thời điểm này, nhà kho đang chứa khoảng 70 bịch ni lông mỡ đóng mảng (khoảng 80 kg/bịch). Hầu hết bịch mỡ này đều trong tình trạng mở miệng, có bịch được để ngoài sân nhớp nháp. Hai gian nhỏ trong sân để 2 tủ lạnh, dưới sàn vẫn còn nhiều vết máu loang, cùng các công cụ chế biến.

Lò giết mổ hóa thành lò nấu mỡ bẩn ảnh 1 Mỡ đen bẩn được nấu tại cơ sở. Ảnh: Trần Hoàng.

Việc đoàn kiểm tra đến đã thu hút đông đảo người dân quanh xóm, bà Đỗ Thị Thuần (45 tuổi) cho biết, kể từ khi bà Hải chuyển sang nấu mỡ, mùi hôi thối len vào từng nhà, có hôm trời nồm, xương bốc mùi thối, không ai chịu nổi. “Gia đình tôi đã phải bỏ nhà, sang ở nhà bà ngoại cách đây 500m từ hơn 1 năm nay” - bà Thuần bức xúc. Cùng trong tình cảnh, bà Nguyễn Thị Ngân (60 tuổi) cho biết, bà đã gửi đơn thư yêu cầu lò nấu mỡ di chuyển khỏi khu dân cư nhưng hơn 1 năm vẫn không thấy hồi âm. Đoàn đã lập biên bản hiện trạng lò nấu mỡ, nhưng chưa thể xử lý do vắng mặt chủ cơ sở sản xuất. Tiếp tục kiểm tra một số cơ sở chế biến thực phẩm tại thị xã Sơn Tây, tất cả đều không đáp ứng đủ yêu cầu giấy tờ kiểm dịch hoặc điều kiện ATVSTP. Đơn cử như cơ sở làm nem chua, giò chả của bà Nguyễn Thị Tần, tuy là cơ sở đủ điều kiện sản xuất nhưng lại thiếu nhiều giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, chứng nhận ATVSTP…

Sau khi kiểm tra các cơ sở, đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo các huyện, thị xã. Tại thị xã Sơn Tây, chỉ có 2 trên tổng số 14 thành viên trong Ban chỉ đạo công tác đảm bảo ATTP thị xã có mặt. Còn tại huyện Ba Vì, vị trưởng phòng Y tế huyện còn bao biện: “Cơ sở sản xuất mỡ chỉ là sản xuất nhỏ lẻ, trị giá số hàng chỉ vài triệu đồng, không ảnh hưởng nhiều”.

Ông Ngô Đại Ngọc, Phó GĐ Sở NN&PTNT Hà Nội, Trưởng đoàn công tác cho rằng, riêng việc chỉ có 2/14 thành viên Ban chỉ đạo thị xã có mặt trong buổi kiểm tra đã chứng minh lãnh đạo thị xã vẫn chưa coi trọng công tác đảm bảo ATTP. Tương tự, lãnh đạo huyện Ba Vì 2 năm liên tục vẫn không hay biết lò giết mổ đã chuyển đổi thành lò nấu mỡ.

Theo lãnh đạo sở, khả năng khi nấu xong, mỡ bẩn sẽ được chuyển đến nơi tẩy trắng, sau đó đóng thành các can mỡ. Mỡ này thường được các nhà hàng sử dụng để tiết kiệm chi phí. “Nếu đúng được sử dụng làm thực phẩm cho con người thì rất nguy hiểm”, ông Ngọc nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Nhiều vũ khí hiện đại sẽ xuất hiện tại triển lãm quốc tế do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức
Nhiều vũ khí hiện đại sẽ xuất hiện tại triển lãm quốc tế do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức
TPO - Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam lần thứ 2 - năm 2024 do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức, dự kiến diễn ra từ ngày 19/12 đến 22/12/2024 tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Nhiều loại vũ khí, thiết bị quân sự hiện đại, trong đó có những sản phẩm mới sản xuất gần đây sẽ được trưng bày.