Lộ ảnh tàu ngầm do thám tuyệt mật của hải quân Nga

Tàu ngầm hạt nhân Project 09787 được thiết kế cho nhiệm vụ do thám với khả năng triển khai các tàu ngầm mini đã bắt đầu chạy thử vào hôm 22/10 vừa qua.
Lộ ảnh tàu ngầm do thám tuyệt mật của hải quân Nga ảnh 1 Theo hãng thông tấn Svobodnaya, tàu ngầm hạt nhân đặc biệt Project 09787 mang phiên hiệu BS-64 Podmoskovy đã chính thức chạy thử nghiệm vào hôm 22/10/2016. Một trong những vai trò đặc biệt mà tàu ngầm này đảm trách trong Hải quân Nga sẽ là nhiệm vụ do thám, thu thập thông tin tình báo hải quân. Nguồn ảnh: Oleg Kuleshov.
Lộ ảnh tàu ngầm do thám tuyệt mật của hải quân Nga ảnh 2 Podmoskovye vốn được cải tạo từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo thuộc Project 667BDRM (NATO gọi là lớp Delta-V) mang phiên hiệu K-64 được hạ thủy năm 1986. Việc sửa chữa tàu ngầm cho nhiệm vụ đặc biệt được bắt đầu tại nhà máy Zvezdochka với tên gọi là Project 0978 được thực hiện từ năm 1999. Nguồn ảnh: Oleg Kuleshov.
Lộ ảnh tàu ngầm do thám tuyệt mật của hải quân Nga ảnh 3 Theo các nguồn tin, công việc cải tạo bao gồm việc loại bỏ khoang chứa ống phóng tên lửa liên lục địa nằm ngay sau thượng tầng và thay thế bằng khoang đặc biệt mang các tàu ngầm mini. Việc cải tạo khiến chiều dài tàu ngầm tăng lên 9m. Nguồn ảnh: Oleg Kuleshov.
Lộ ảnh tàu ngầm do thám tuyệt mật của hải quân Nga ảnh 4 Mất 16 năm thì đề án mới được hoàn thiện, theo các nguồn tin nguyên nhân của sự chậm trễ khủng khiếp này chủ yếu là do thiếu ngân sách. Thực tế thì không chỉ Project 09787 mà nhiều dự án tàu ngầm (như Project 995 Borei hay 885 yasen), tàu mặt nước (project 22350) cũng chịu chung số phận và mãi vài năm gần đây mới lần lượt được hoàn thành. Nguồn ảnh: Oleg Kuleshov.
Lộ ảnh tàu ngầm do thám tuyệt mật của hải quân Nga ảnh 5 Trong hoạt động tác chiến, tàu ngầm hạt nhân BS-84 sẽ mang theo các tàu lặn nước sâu Kashalot, Paltus hoặc Losharik di chuyển tới vùng nước sâu bí mật rồi bắt đầu phóng các tàu ngầm nhỏ này thu thập thông tin mục tiêu. Nguồn ảnh: Oleg Kuleshov.
Lộ ảnh tàu ngầm do thám tuyệt mật của hải quân Nga ảnh 6 Đáng chú ý, các tàu ngầm mini này có khả năng cũng được trang bị động lực hạt nhân cho phép nó di chuyển êm ái nhất, hoạt động rất lâu dài dưới mặt nước. Đặc biệt, nó có khả năng lặn sâu đến 6km với tàu ngầm Project 10831 Losharik. Nguồn ảnh: Wiki.
Lộ ảnh tàu ngầm do thám tuyệt mật của hải quân Nga ảnh 7 Project 667BDRM Delfin (NATo định danh là Delta IV) là phiên bản sản xuất loạt cuối cùng của dòng tàu ngầm hạt nhân chiến lược Project 667 được phát triển từ những năm 1960. Hiện đây vẫn là một trong hai loại tàu ngầm hạt nhân chiến lược xương sống của Hải quân Nga. Tương lai gần, nó sẽ được thay thế dần bởi lớp tàu ngầm Project 995 Borei. Nguồn ảnh: Wiki.
Lộ ảnh tàu ngầm do thám tuyệt mật của hải quân Nga ảnh 8 Lớp tàu ngầm này dài khoảng 166m, rộng 12,3m, lượng giãn nước trên mặt nước là 13.500 tấn, dưới mặt nước lên tới 18.200 tấn. Tàu được trang bị hai lò phản ứng hạt nhân cung cấp năng lượng hoạt động 20-30 năm, tốc độ hành trình dưới mặt nước đến 24 hải lý/h, dự trữ hành trình (phụ thuộc và thực phẩm) 90 ngày. Nguồn ảnh: Military-Today.
Lộ ảnh tàu ngầm do thám tuyệt mật của hải quân Nga ảnh 9 “Lưng gù” sau thượng tầng là nơi đặt 16 ống phóng thẳng đứng chứa tên lửa đạn đạo liên lục địa RSM-54 (NATO định danh là SS-N-23 Skif) kết cấu với ba tầng động cơ đẩy nhiên liệu lỏng, mang được 4-10 đầu đạn hạt nhân MIRV, tầm bắn 8.300km. Nguồn ảnh: Military-Today.
Lộ ảnh tàu ngầm do thám tuyệt mật của hải quân Nga ảnh 10 Ngoài 16 tên lửa RSM-54, tàu ngầm còn có khả năng phóng tên lửa hành trình chống hạm Novator đạt tầm bắn 45km mang theo ngư lôi chống hạm Mk40 hoặc đầu đạn hạt nhân. Mũi tàu được bố trí 4 ống phóng ngư lôi 533mm.Nguồn ảnh: Military-Today.
Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG