Lính Mỹ được trang bị kính giúp ‘nhìn xuyên qua xe bọc thép’

0:00 / 0:00
0:00
Lính Mỹ được trang bị kính giúp ‘nhìn xuyên qua xe bọc thép’
TPO - Kính bảo hộ mới của Quân đội Mỹ có thể giúp binh sĩ nhìn “xuyên qua” thành xe thiết giáp, có nghĩa là lính lục quân Mỹ được nâng cao khả năng nhận thức tình huống rất đáng kể.

Theo PM, lục quân đang phát triển kính bảo hộ được gọi là Hệ thống tăng cường hình ảnh tích hợp (IVAS) cho các lực lượng tác chiến tầm gần, bao gồm cả bộ binh và bộ binh cơ giới. Lục quân Mỹ hy vọng sẽ trang bị hàng chục nghìn kính bảo hộ, giúp binh sĩ nhìn trong bóng tối, kiểm tra các góc chết xung quanh và thậm chí trình chiếu bản đồ kỹ thuật số và các dữ liệu khác lên các ống kính của thiết bị.

Vì những chiếc kính này tiếp cận nguồn cấp dữ liệu từ camera đa hướng gắn bên ngoài xe bọc thép, một đội sáu binh sĩ, nép mình an toàn ở phía sau xe chiến đấu bộ binh Bradley hoặc Stryker, có thể "nhìn" xuyên qua thành xe, nhìn rõ hình ảnh của hiện trường.

Lính Mỹ được trang bị kính giúp ‘nhìn xuyên qua xe bọc thép’ ảnh 1 Lính dù của Sư đoàn Dù 82 huấn luyện với IAVS tại Fort Pickett, Virginia trong tháng 10 năm 2020.

 “Giờ đây, các chàng trai không phải ra khỏi xe trong những tình huống nguy hiểm để cố gắng tìm hiểu những gì đang xảy ra”, trung sỹ Philip Bartel thuộc Đội chiến đấu của Lữ đoàn Stryker 1-2 nói. “Trưởng xe có thể điều chỉnh thiết bị và ngắm mục tiêu mà không cần phải rời khỏi xe bọc thép. Các yếu tố đó sẽ giúp giảm thiểu thương vong và nhìn chung sẽ thay đổi mạnh mẽ cách chúng tôi hoạt động, tăng hiệu quả chiến đấu của chúng tôi trên chiến trường. ”

Lục quân Mỹ thiết kế kính IVAS hoạt động theo cách tương tự như màn hình hiển thị trên mũ bay (HUD) của phi công chiến đấu. Giống như HUD, kính IAVS chiếu thông tin bao gồm bản đồ, video và quang cảnh ban đêm trên HUD của người lính bộ binh.

Những người lính luôn có loại dữ liệu đó, nhưng IVAS giờ đây cho phép họ truy cập ngay lập tức, điều này đặc biệt hữu ích trong chiến đấu. Thay vì lục túi để tìm bản đồ giấy nhiều lớp, lính Mỹ nay có thể nhanh chóng tìm bản đồ số trên IVAS mà không cần rời mắt khỏi mục tiêu.

IVAS cũng có thể sử dụng công nghệ nhìn đêm ảnh nhiệt gắn trên súng trường để trình chiếu hình ảnh môi trường xung quanh binh sĩ lên mũ của họ. Một người lính có thể chĩa một khẩu súng trường từ phía sau chỗ nấp hoặc xung quanh các góc và quan sát ngoài tầm nhìn, có được hình ảnh về môi trường xung quanh, tránh phải hứng chịu hỏa lực của đối phương. Binh sĩ thậm chí có thể sử dụng IAVS để truy cập hình ảnh từ các camera siêu nhỏ khi chúng được điều khiển bay qua chiến trường.

Theo một báo cáo năm 2020 của Lầu Năm Góc, những người lính có IVAS có thể:

Vào và dọn sạch sáu phòng với tư cách là một nhóm trong một tòa nhà trong thế giới thực với các mục tiêu và nội dung Môi trường Huấn luyện Tổng hợp ảo bằng cách sử dụng súng trường và máy theo dõi M4 airsoft tổng hợp. Sau mỗi lần thử nghiệm được thực hiện, các chiến binh nhận được phản hồi về hiệu suất của họ bao gồm số lần chụp, số mạng và số lần nhận được. Các chiến binh có thể phát lại các hành động của họ dưới dạng hình đại diện trong một bài đánh giá sau hành động ảo.

Với IVAS, ngay cả những người lính bộ binh cơ giới cũng có thể nhìn thấy bên ngoài xe của họ.

Ví dụ, bộ binh và bộ binh cơ giới đều ngồi sau xe bọc thép. Họ biết mình đang đi đâu và phải ở đâu.

Khi xe dừng lại và đổ quân, các binh sĩ phải nhanh chóng làm quen với môi trường xung quanh, xác định vị trí của kẻ thù và định hướng để thực hiện nhiệm vụ.

Quân đội Mỹ đang tỏ ra khá tin tưởng vào hệ thống IVAS và yêu cầu chi 1,1 tỷ đô la để mua 40.000 bộ - đủ để trang bị cho mọi binh sĩ tiền tuyến trong lục quân Mỹ.

MỚI - NÓNG