Linh hoạt

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.

Kiên định với mục tiêu nhưng linh hoạt trong giải pháp để đạt được mục tiêu đã đề ra là phương châm cách mạng xuyên suốt và nhờ đó Đảng, Nhà nước đã từng bước đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn để đến bến bờ vinh quang. Suốt 75 năm qua, phương châm-bài học lớn đó vẫn còn nguyên giá trị và mang tính thời sự.

Tinh thần “ứng vạn biến” một lần nữa trỗi dậy và cụm từ “linh hoạt” được sử dụng, nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây, từ nghị trường Quốc hội đến mọi tầng lớp nhân dân; từ chủ trương, chính sách đến đời sống, từ cấp hoạch định, điều hành vĩ mô đến cấp cơ sở thừa hành… Và tất cả đều đang đứng trước yêu cầu linh hoạt để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Linh hoạt được xem như một chìa khóa để thích ứng và vượt qua những thách thức từ cuộc sống, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nghị quyết số 128 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” ra đời hồi tháng 10 vừa qua là một minh chứng.

Nhờ linh hoạt thay đổi chiến lược phòng chống dịch nên đã kịp thời chấm dứt sự khủng hoảng chưa từng có của đất nước trong thời bình, đưa cuộc sống người dân sớm trở lại trạng thái bình thường mới, từng bước phục hồi kinh tế… để từ đó ngăn chặn hàng loạt đứt gẫy, đổ vỡ có thể xảy ra theo hiệu ứng domino.

Do đó, linh hoạt trong lúc này là hành động thể hiện sự thay đổi căn bản trong tư duy nhận thức, bắt nguồn từ những đòi hỏi, thôi thúc của cuộc sống và đôi khi linh hoạt chỉ có được từ sự thấm thía về những mất mát đau thương bởi những sai lầm, cứng nhắc trong quá khứ.

Linh hoạt là nhu cầu tự thân và cũng là lựa chọn không thể khác nếu không muốn tụt hậu, yếu kém, thậm chí phải trả giá đắt. Càng nhiều khó khăn, thách thức càng đòi hỏi phải linh hoạt. Chính phủ linh hoạt để điều hành đất nước trở nên hiệu quả, người dân linh hoạt để làm cho cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, đâu đó, nhất là trong bộ máy công quyền, từ “linh hoạt” vẫn chỉ là câu cửa miệng, nói theo phong trào mà chưa đi vào thực chất. Chưa kể, không ít cá nhân hay tổ chức vẫn vô cảm, lợi dụng chủ trương linh hoạt để làm bừa hoặc tự dựng lên những quy định, rào cản gây phiền hà, sách nhiễu người dân, doanh nghiệp với mục đích cuối cùng là trục lợi.

Sẽ không có bộ máy hay chính sách linh hoạt, hiệu quả nếu không có những cá nhân linh hoạt. Song, sự linh hoạt sẽ dễ dàng trở nên bừa bãi nếu thiếu kỷ cương và sự liêm chính. Vì vậy, để sự linh hoạt thật sự là một chìa khóa hay đòn bẩy cho sự phát triển, trước hết và trên hết phải bắt đầu từ chính sách xây dựng, lựa chọn con người đủ tầm, đủ đức, đủ bản lĩnh để thực hiện nhiệm vụ một cách linh hoạt, sáng tạo trong bối cảnh đầy biến động và thách thức. Tất nhiên, điều không thể thiếu là phải có những cơ chế, chính sách đi kèm để những con người như thế dám làm, dám chịu.

Linh hoạt là tư duy, là hành động; tuyệt nhiên không phải lời nói suông.

MỚI - NÓNG
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Có thể bạn quan tâm

Vui như Tết

Vui như Tết

TP - Nhớ thuở bé ở Hà Nội mẹ tôi thỉnh thoảng được thưởng cái phích nước, khi thì cái vỏ chăn bông, thước vải. Là công nhân ca dệt đêm trừ tịch nhà máy dệt 8-3 từng được vào thơ trong sách giáo khoa một thời, phải thi đua ghê lắm mới được. Còn Tết tiêu chuẩn thưởng cho công nhân thường là hộp mứt, chai rượu, lạng thịt, phong pháo... Vậy mà vui như Tết.
Ngẫm từ cổng chào

Ngẫm từ cổng chào

TP - Vậy là tỉnh nghèo Kon Tum vừa xây xong loạt cổng chào tiền tỷ cho kịp…chào Tết. Trớ trêu, nhiều cổng chào do làm vội nên bất chấp các quy định xin phép cơ quan chức năng. Quả là một kiểu “chào” tốn kém...
Trắc trở về quê

Trắc trở về quê

TP - Mọi năm, từ cuối tháng 10, chị Thảo (phường Tân thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã lên kế hoạch và đặt mua vé cho cả gia đình về Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình. Riêng năm nay, đến giờ này, Tết sắp cận kề, chị Thảo mới quyết định được việc về quê.
Gậy ông đập lưng ông?

Gậy ông đập lưng ông?

TP - Hai phiên liên tiếp, thị trường chứng khoán Việt chao đảo vì tác động của việc Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu ngày 10/1 và Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bỏ cọc đất đấu giá Thủ Thiêm.
Buồn vui thưởng Tết

Buồn vui thưởng Tết

TP - Chuyện thưởng Tết luôn là chủ đề “nóng” vào dịp cuối năm. Cứ đến gần Tết Nguyên đán người ta lại lôi chuyện lương thưởng ra bàn tán. Thậm chí, câu hỏi hay dùng nhất trong những cuộc gặp gỡ dịp này là: “Năm nay thưởng Tết cao không?”.
Bồng Lai

Bồng Lai

TP - Bồng Lai chốn mơ hồ mơ màng nào đó, đối nghịch với cái cõi nhân gian bụi bặm xô bồ này. Tưởng là vậy, nhưng ồn ào bậc nhất mấy ngày qua lại đến từ cái gọi là tịnh thất, phàm tạp lại đến từ cái nơi gắn hai chữ Bồng Lai.
Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.
Mang bình an về cho mẹ!

Mang bình an về cho mẹ!

TP - Những ngày cuối năm, thấy bạn bè chia sẻ rần rần trên trang cá nhân bài hát của Đen Vâu “Mang tiền về cho mẹ”, khiến cảm xúc nhớ nhà, nhớ mẹ như càng thôi thúc tôi.
Khát vọng xuân!

Khát vọng xuân!

TP - Đất nước vững vàng bước sang năm mới 2022 đầy thử thách với khát vọng gặt hái được nhiều thành tựu và cả những đột phá đang chờ đón chúng ta ở phía trước!