Linh hoạt

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.

Kiên định với mục tiêu nhưng linh hoạt trong giải pháp để đạt được mục tiêu đã đề ra là phương châm cách mạng xuyên suốt và nhờ đó Đảng, Nhà nước đã từng bước đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn để đến bến bờ vinh quang. Suốt 75 năm qua, phương châm-bài học lớn đó vẫn còn nguyên giá trị và mang tính thời sự.

Tinh thần “ứng vạn biến” một lần nữa trỗi dậy và cụm từ “linh hoạt” được sử dụng, nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây, từ nghị trường Quốc hội đến mọi tầng lớp nhân dân; từ chủ trương, chính sách đến đời sống, từ cấp hoạch định, điều hành vĩ mô đến cấp cơ sở thừa hành… Và tất cả đều đang đứng trước yêu cầu linh hoạt để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Linh hoạt được xem như một chìa khóa để thích ứng và vượt qua những thách thức từ cuộc sống, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nghị quyết số 128 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” ra đời hồi tháng 10 vừa qua là một minh chứng.

Nhờ linh hoạt thay đổi chiến lược phòng chống dịch nên đã kịp thời chấm dứt sự khủng hoảng chưa từng có của đất nước trong thời bình, đưa cuộc sống người dân sớm trở lại trạng thái bình thường mới, từng bước phục hồi kinh tế… để từ đó ngăn chặn hàng loạt đứt gẫy, đổ vỡ có thể xảy ra theo hiệu ứng domino.

Do đó, linh hoạt trong lúc này là hành động thể hiện sự thay đổi căn bản trong tư duy nhận thức, bắt nguồn từ những đòi hỏi, thôi thúc của cuộc sống và đôi khi linh hoạt chỉ có được từ sự thấm thía về những mất mát đau thương bởi những sai lầm, cứng nhắc trong quá khứ.

Linh hoạt là nhu cầu tự thân và cũng là lựa chọn không thể khác nếu không muốn tụt hậu, yếu kém, thậm chí phải trả giá đắt. Càng nhiều khó khăn, thách thức càng đòi hỏi phải linh hoạt. Chính phủ linh hoạt để điều hành đất nước trở nên hiệu quả, người dân linh hoạt để làm cho cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, đâu đó, nhất là trong bộ máy công quyền, từ “linh hoạt” vẫn chỉ là câu cửa miệng, nói theo phong trào mà chưa đi vào thực chất. Chưa kể, không ít cá nhân hay tổ chức vẫn vô cảm, lợi dụng chủ trương linh hoạt để làm bừa hoặc tự dựng lên những quy định, rào cản gây phiền hà, sách nhiễu người dân, doanh nghiệp với mục đích cuối cùng là trục lợi.

Sẽ không có bộ máy hay chính sách linh hoạt, hiệu quả nếu không có những cá nhân linh hoạt. Song, sự linh hoạt sẽ dễ dàng trở nên bừa bãi nếu thiếu kỷ cương và sự liêm chính. Vì vậy, để sự linh hoạt thật sự là một chìa khóa hay đòn bẩy cho sự phát triển, trước hết và trên hết phải bắt đầu từ chính sách xây dựng, lựa chọn con người đủ tầm, đủ đức, đủ bản lĩnh để thực hiện nhiệm vụ một cách linh hoạt, sáng tạo trong bối cảnh đầy biến động và thách thức. Tất nhiên, điều không thể thiếu là phải có những cơ chế, chính sách đi kèm để những con người như thế dám làm, dám chịu.

Linh hoạt là tư duy, là hành động; tuyệt nhiên không phải lời nói suông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.