Lĩnh án vì mang giấy tờ nhà giả đi công chứng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Văn phòng công chứng ĐS ở quận 11, TPHCM, trong lúc làm thủ tục sang tên cho khách hàng, công chứng viên phát hiện giấy chủ quyền nhà là giả và đã báo cho người có trách nhiệm xử lý.

Ngày 30/5, TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Trúc Đào (26 tuổi, quê TP Sa Đéc, Đồng Tháp) 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù về tội “Sử dụng con dấu tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt chung là 15 năm tù.

Theo cáo trạng, ông Võ Hữu T. nghe tin Nguyễn Thị Trúc Đào cần bán căn nhà ở đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM nên đồng ý mua. Ông T. hẹn Đào đến Phòng công chứng số 5 (quận Gò Vấp) để công chứng, đặt cọc.

Ông T. có mặt và đưa trước cho Đào 50 triệu đồng. Đào giao lại cho ông T. bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đứng tên Đào. Tuy nhiên, Đào không cung cấp sổ hộ khẩu nên không được công chứng. Ông T. đưa tiếp cho Đào 500 triệu đồng và hẹn ngày Đào mang đủ giấy tờ ra công chứng.

Ngày 10/8/2019, ông T. và Đào đến Văn phòng công chứng ĐS (quận 11, TPHCM) để công chứng hợp đồng mua bán nhà. Công chứng viên phát hiện giấy chủ quyền nhà mà Đào nộp là giả nên báo cho ông T. biết. Đào xin ông T. không báo công an và trả lại tiền cọc, tiền lãi. Tuy nhiên, sau đó Đào không thực hiện lời hứa mà né tránh, ông T. tố giác và Đào bị công an bắt giữ.

MỚI - NÓNG