Liên Hợp Quốc lần đầu có nữ Tư lệnh gìn giữ hòa bình

Thiếu tướng Kristine Lund
Thiếu tướng Kristine Lund
TPO - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày hôm qua (12/5) đã bổ nhiệm nữ Thiếu tướng Kristine Lund, người Na Uy, làm Tư lệnh Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Síp (UNFICYP).

Theo hãng tin RIA Novosti, Thiếu tướng Christine Lund sẽ chính thức thay thế Thiếu tướng Chao Liu (người Trung Quốc) tại UNFICYP vào ngày 13/8 tới đây.

Tuyên bố của Liên Hợp Quốc nêu rõ, Thiếu tướng Christine Lund đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ một vị trí như vậy trong Liên Hợp Quốc.

Bà Christine Lund khởi nghiệp nhà binh từ năm 1980 với việc gia nhập quân đội Na Uy, được biết tới là người có năng lực và thăng tiến rất nhanh trên con đường binh nghiệp.

“Sau khi đảm nhận nhiệm vụ, Thiếu tướng Christine Lund sẽ tiếp quản công tác chỉ huy, huấn luyện khoảng 1.000 binh sĩ trong lực lượng “mũ nồi xanh” của Liên Hợp Quốc tại nước Cộng hòa Síp, vốn được được chia tách từ lãnh thổ hai quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp từ năm 1974”, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Stefan Dyuzharrik cho biết.

Ông Stefan Dyuzharrik cũng đánh giá Thiếu tướng Christine Lund “có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động quốc tế, trong đó có nhiệm vụ chiến đấu ở Saudi Arabia trong chiến dịch ‘Bão táp sa mạc’ vào năm 1991 cũng như có mặt tại trong Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế do NATO dẫn đầu tại Afghanistan”.

Lực lượng Liên Hợp Quốc tại Síp được Hội đồng Bảo an thành lập vào năm 1964 nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ mới giữa các cộng đồng người Síp Hy Lạp và của người Síp Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG