Lịch sử văn minh Ả Rập – Bí ẩn nền văn minh rực rỡ giữa sa mạc

0:00 / 0:00
0:00
Làm thế nào mà những bộ lạc du mục trên bán đảo Ả Rập có thể tạo dựng nền văn minh rực rỡ, từ sa mạc khô cháy lan tỏa khắp địa cầu. Cuốn sách Lịch sử văn minh Ả Rập của sử gia - triết gia Will Durant kiến giải những hiểu biết sâu sắc và toàn diện về sự tiến hóa của Ả Rập từ mông muội đến thời đại văn minh.
Lịch sử văn minh Ả Rập – Bí ẩn nền văn minh rực rỡ giữa sa mạc ảnh 1
Lịch sử văn minh Ả Rập – Bí ẩn nền văn minh rực rỡ giữa sa mạc ảnh 2

Từ hệ tư tưởng đến lối sống văn minh

Dấu ấn văn minh nhân loại thường lấy những con sông làm trung tâm phát triển. Văn minh Ai Cập có sông Nile, văn minh Lưỡng Hà có sông Euphrates và Tigris, văn minh Ấn Độ có sông Ấn và sông Hằng, văn minh Trung Quốc có sông Hoàng Hà và sông Trường Giang. Trong khi đó Ả Rập chỉ là bán đảo hoang mạc rộng lớn, mênh mông cát đá cháy khô dưới nắng. Một khu vực khắc nghiệt đến mức, muốn tồn tại cũng phải nỗ lực hơn người.

Lịch sử văn minh Ả Rập – Bí ẩn nền văn minh rực rỡ giữa sa mạc ảnh 3

Nhưng, khi hợp nhất nhau lại dưới hệ tư tưởng Hồi giáo, các bộ lạc du mục ở Ả Rập đã tạo ra những thay đổi vượt ngoài sức tưởng tượng. Một tôn giáo có ảnh hưởng trên toàn cầu. Một nền văn minh rực rỡ, từng dẫn đầu thế giới khoa học và để lại nhiều di sản có giá trị cho nhân loại.

Sự xuất hiện của tư tưởng Hồi giáo đã tạo điều kiện cho sự hình thành hình thái chung của đời sống văn hóa các bộ lạc Ả Rập. Những “Ngôi nhà minh triết” được sáng lập để khám phá và phát triển tư tưởng tôn giáo, thành tựu khoa học, niêm luật thi ca, những kiểu mẫu của các công trình kiến trúc…

Lịch sử văn minh Ả Rập – Bí ẩn nền văn minh rực rỡ giữa sa mạc ảnh 4

Trí tuệ khiến cát đá hóa thiên đường

Khi châu Âu còn đang vùi mình trong mông muội của đêm trường Trung cổ, thì ở Ả Rập, đâu đâu cũng có trường học, viện hàn lâm, thư viện, đài thiên văn… Đầu thế kỷ IX, kinh đô Baghdad đã là trung tâm nghiên cứu lớn nhất thế giới đương thời, đặc biệt trong lĩnh vực toán học, thiên văn, hoá học và y khoa.

Một dân tộc vừa là tu sĩ, thi sĩ vừa là những nhà thông thái khao khát khám phá tri thức đã xây dựng một nền văn minh huy hoàng, với sức ảnh hưởng lan rộng qua cả 3 châu lục Á – Âu – Phi. Đạo Hồi truyền bá vượt mọi biên giới lãnh thổ. Sự phát triển của bán đảo Ả Rập lúc đó được xem là một trong những sự phát triển kỳ lạ nhất lịch sử thời Trung cổ.

Lịch sử văn minh Ả Rập – Bí ẩn nền văn minh rực rỡ giữa sa mạc ảnh 5

Cuốn sách “Lịch sử văn minh Ả Rập” là một phần trong đại công trình nghiên cứu suốt 40 năm của sử gia - triết gia Will Durant, được giới phê bình đánh giá là “Kiệt tác có thể nằm trên bất kì kệ sách gia đình nào”. Bởi đây là công trình nghiên cứu đầy đủ về bản chất sự vận động hình thành văn hóa, văn minh nhân loại. Bất kỳ ai muốn hiểu rõ những di sản Ả Rập mà tới tận ngày nay vẫn còn được ca tụng và ứng dụng, đều nên đọc “Lịch sử văn minh Ả Rập”.

“Lịch sử văn minh Ả Rập” cũng là một trong những cuốn sách thuộc lĩnh vực Chính trị học trong Tủ sách Nền tảng đổi đời do Nhà sáng lập – Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng tuyển chọn. Độc giả có thể tìm đọc và chọn mua sách tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee trên toàn quốc hoặc tại App Trung Nguyên Legend Café cho phiên bản sách in và ebook.

Lịch sử văn minh Ả Rập – Bí ẩn nền văn minh rực rỡ giữa sa mạc ảnh 6

TRI THỨC LÀ ÁNH SÁNG!

TRI THỨC LÀ SỨC MẠNH CỦA DÂN TỘC!

(Đón đọc kỳ sau: Giải mã những bí ẩn về lịch sử văn minh Ấn Độ.)

MỚI - NÓNG
Tin giả tràn lan mạng xã hội
Nhận diện tin giả trên mạng xã hội thế nào?
TP - Thông tin giả về dịch bệnh COVID-19 đăng tải trên mạng xã hội khiến người dân bất an đang trở thành vấn nạn. Cơ quan chức năng khuyến cáo, khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng, mọi người cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội để nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo.
Ba nữ trưởng bản của người Mã Liềng trong ngày mừng sản xuất thành công măng sấy khô bằng công nghệ mới
Gặp 3 nữ 'thủ lĩnh' người Mã Liềng
TP - Ở Quảng Bình, cùng với tộc người Rục, A Rem…, người Mã Liềng ở xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa từng một thời đứng bên bờ vực diệt vong. Nhưng tộc người Mã Liềng đã có những bước tiến vượt bậc từ khi dân bản chọn một phụ nữ làm trưởng bản.

Có thể bạn quan tâm

Những cổ phiếu được nhà đầu tư trong nước mua ròng hơn 5.100 tỷ đồng tuần qua

Những cổ phiếu được nhà đầu tư trong nước mua ròng hơn 5.100 tỷ đồng tuần qua

TPO - Áp lực chốt lời ở vùng giá cao tiếp tục làm khó VN-Index trước vùng đỉnh cũ. Hiện, dòng tiền trên thị trường đang chuyển hướng tăng vào nhóm chứng khoán, thép, xây dựng, vật liệu. Dù mới công bố số liệu ước tính doanh thu, lợi nhuận, nhưng đây đều là những ngành có doanh nghiệp báo lãi "khủng". 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.