Lên kịch bản xấu nhất cho hiểm họa mưa lũ miền Trung

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu lên kịch bản xấu nhất cho mưa lũ miền Trung
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu lên kịch bản xấu nhất cho mưa lũ miền Trung
TPO - Cho rằng mưa lũ ở miền Trung đang ở mức nguy cơ hiểm họa, Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai yêu cầu phải liên kịch bản xấu nhất cho khu vực này.

Chiều nay (5/11), tại cuộc họp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ miền Trung sau bão 12, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đang tiếp tục có mưa, lượng mưa lớn 200-300mm.

Theo ông Cường, với lượng mưa lớn đang diễn ra, ở Phú Yên, Khánh hoà đã có lũ trên báo động 3, Quảng Bình-Quảng Ngãi lũ cũng đang lên rất nhanh. Dự báo, lũ ở ở các sông từ Quảng Bình-Quảng Ngãi tiếp tục lên nhanh, có nơi trên báo động 3 từ 1-1,5m.

Đáng lưu ý, tại sông Bồ, sông Hương (Thừa Thiên- Huế), lũ lên trên báo động 3. Quảng Nam trên sông Thu Bồn cũng trên báo động 3, Quảng Ngãi cũng lũ trên báo động 3.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho rằng: “Chúng ta đang phải đối mặt với hiểm hoạ: hồ đầy nước, sông đầy nước, vùng trũng đầy nước trên toàn lưu vực, …bão số 12 gây thiệt hại nặng nề, giờ các tỉnh tiếp tục phải đối mặt với những đợt mưa đặc biệt lớn và lũ đặc biệt lớn, không ngoại trừ, phải tính đến cả kịch bản xấu nhất”.

Lên kịch bản xấu nhất cho hiểm họa mưa lũ miền Trung ảnh 1 Nhiều nơi ở Thừa Thiên-Huế đang bị ngập nặng do xả lũ (Ảnh: Ngọc Văn)

Theo ông Cường, tình hình mưa lũ ở cả khu vực Bắc, Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đều trong trạng thái nguy hiểm, hầu hết các hồ đã đầy nước. Nhiều sông mực nước đã lên trên báo động 3, cận mốc lịch sử 1997, hết sức chú ý trong chỉ đạo. Vùng trũng hạ du, đặc biệt Nam Trung bộ đã bị ngập.

Với tình hình mưa tiếp tục diễn ra, ông Cường cho rằng, hệ thống sông trên lưu vực nước lên nhanh, ẩn chứ thảm hoạ. Vùng trũng hiện nay đã ngập trong điều kiện việc vận hành buộc phải xả, vì thế diện tích ngập sẽ tăng lên. Nếu không chủ động các biện pháp ứng phó tại chỗ thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Theo Bộ trưởng Cường, tình thế hiện nay, yêu cầu các ngành, địa phương phải hành động ngay lập tức. Theo đó, thứ nhất, cơ quan dự báo liên tục cập nhật các số liệu, đưa ra các dự báo sát thực tiễn hơn. Thứ hai, các cơ quan quản lý, chủ hồ liên tục có số liệu quan trắc, vận hành đúng theo quy trình liên hồ chứa. Các hồ chứa nhỏ cũng phải thường xuyên cập nhật số liệu.

Cùng đó, Chủ tịch UBND tỉnh khi đưa ra các quyết đáp vận hành phải có căn cứ vào tình hình thực tiễn, dựa trên các số liệu dự báo và phải dự báo được lượng mưa trên lưu vực hồ mình quản lý.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu phải xây dựng kịch bản cụ thể trong đó có cả kịch bản xấu nhất nếu tiếp tục có mưa lớn. “Nếu không có những kịch bản như hiện nay, kịch bản mưa tiếp, kịch bản cực đoan nhất chứ không phải để nước đến chân mới nhảy. Phải có kế hoạch huy động tổng huy động động lực lượng để khi cần có thể xử lý ngay”-ông Cường nói.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo chặt chẽ việc vận hành các hồ chứa. Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng yêu cầu thành lập 3 đoàn vào ngay các tỉnh từ Thừa Thiên Huế-Quảng Nam để trực tiếp chỉ đạo ứng phó với mưa lũ.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân trong khu vực bị cách ly, phong tỏa. Ảnh: TTBC

Chủ tịch nước: 'Bảo vệ tính mạng của người dân là mục tiêu trước hết, trên hết'

TPO - Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM là đô thị đặc biệt có trên 10 triệu dân, khó khăn gấp vạn lần các địa phương khác nên phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện, truy vết, cách ly các trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là tập trung cho công tác điều trị, bảo vệ tính mạng người dân.