Lên 'cổng trời' ngắm hoa đào bung nở

TPO - Dưới tia nắng của những ngày cuối Đông, hoa đào, hoa mận ở "cổng trời" Mường Lống đua nhau bung nở. Thung lũng bình yên hút hồn du khách bởi màu hồng của hoa đào, màu trắng của hoa mận, màu xanh của cỏ, cây ngút ngàn và lòng hiếu khách của người dân bản địa.
Lên 'cổng trời' ngắm hoa đào bung nở ảnh 1

Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) nằm trong thung lũng của dãy Trường Sơn hùng vĩ với độ cao 1.500m so với mực nước biển, diện tích toàn xã hơn 142,30km2 là nơi cư ngụ của 4.800 người. Gần 100% dân số bản địa là dân tộc Mông.

Lên 'cổng trời' ngắm hoa đào bung nở ảnh 2

Những thập kỷ trước, Mường Lống được xem là "thủ phủ thuốc phiện" nhưng loài cây này đã bị xóa bỏ, thay vào đó là đào, mận và nhiều cây dược liệu quý khác.

Lên 'cổng trời' ngắm hoa đào bung nở ảnh 3

Thời tiết ở Mường Lống mát mẻ, du khách thập phương khi đến nơi đây thường ví như Sa Pa xứ Nghệ hay Đà Lạt xứ Nghệ.

Lên 'cổng trời' ngắm hoa đào bung nở ảnh 4

Trong các loại cây, cây đào được người dân bản địa trồng nhiều nhất. Trong vườn, bên lề đường và cả trong khuôn viên trường học, đào được trồng khắp nơi. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, đến Mường Lống, du khách sẽ mãn nhãn với những nụ đào chúm chím đọng sương mai rồi bung nở rực rỡ dưới nắng vàng.

Lên 'cổng trời' ngắm hoa đào bung nở ảnh 5

Thời tiết năm nay nắng ấm nên đào ở Mường Lống nở sớm. Những vườn đào đã nhuộm màu hồng, đối với người dân và thương lái thì Tết Nguyên đán sắp tới, kiếm được cành đào chơi Tết sẽ rất khó khăn.

Lên 'cổng trời' ngắm hoa đào bung nở ảnh 6

Một cây đào cổ thụ khỏe khoắn vươn mình đón nắng.

Lên 'cổng trời' ngắm hoa đào bung nở ảnh 7

Những cây đào cổ thụ được thương lái săn mua dù giá cả rất cao. Theo một thương lái cho biết, điều đó nhằm khẳng định đẳng cấp cùng may mắn lộc tràn.

Lên 'cổng trời' ngắm hoa đào bung nở ảnh 8

Một cây đào bung nở gần hết, màu hồng rực rỡ trong vườn nhỏ.

Lên 'cổng trời' ngắm hoa đào bung nở ảnh 9

Đào nở sớm khiến người dân mất một nguồn thu nhập dịp Tết nhưng điều này cũng hút khách du lịch đến với Mường Lống, đến với "cổng trời" mù sương thơ mộng.

Lên 'cổng trời' ngắm hoa đào bung nở ảnh 10

Thấp thoáng bên những căn nhà của người Mông là loài cây thân thuộc với họ. Cây đào góp phần đưa địa danh Mường Lống "bay" ra khỏi núi rừng hoang vu của dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Lên 'cổng trời' ngắm hoa đào bung nở ảnh 11

Vườn mận đâm chồi, ra lá non. Nắng cuối Đông hắt xuống tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp giữa bốn bề núi non điệp trùng.

Lên 'cổng trời' ngắm hoa đào bung nở ảnh 12Du khách, nhiếp ảnh gia đến vườn đào Mường Lống chụp hình, lưu lại những khoảnh khắc đào nở tiễn đông qua, đón xuân về.
Lên 'cổng trời' ngắm hoa đào bung nở ảnh 13

Rời Mường Lống, khách sẽ mong muốn ngày trở lại. Đến thung lũng yên bình đang mạnh mẽ đổi thay, khỏe khoắn như những mầm chồi của cây đào, cây mận...

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.