Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương
TPO - Về Mường Lống mùa này, du khách sẽ được ngắm hoa đào, hoa mận bung nở khoe sắc trong mù sương. Mây vờn “cổng trời”, Mường Lống được bao bọc chở che bởi những ngọn núi điệp trùng, hùng vĩ. 
Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 1

Từ thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), chúng tôi vượt đường đèo 50km ngược lên Mường Lống, nơi được xem là thủ phủ cây thuốc phiện một thời. Chạm "cổng trời" với độ cao 1.500m so với mực nước biển, Mường Lống thấp thoáng trong mờ sương.


Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 2 Cây thuốc phiện bị xóa bỏ, Mường Lống đổi thay, khoác lên mình màu áo mới. Màu xanh ngút ngàn của núi rừng hoang vu, màu hồng của những cành đào bung nở chớm xuân sang, màu trắng của hoa mận, hoa lau... Khoảng 11 giờ trưa, chúng tôi có mặt tại đây, Mường Lống vẫn mơ màng ngủ trong thung lũng bình yên. Những giọt sương còn đọng lại trên nụ hoa đào chúm chím.

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 3 Hoa đào bung nở khoe sắc đón nắng vàng.

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 4 Không khí ở Mường Lống mát mẻ, trong lành và được du khách ví như Đà Lạt hay Sapa.

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 5

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 6  Đi trên những con đường trong thung lũng Mường Lống, du khách sẽ thấy đâu đâu cũng có hoa đào. Từ bên đường, trên sườn đồi hay trong vườn, thậm chí trong trường học, hoa đào cũng là loài cây được trồng chủ đạo.

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 7 Những năm qua, hoa đào cũng là nguồn thu nhập chính của người dân bản địa. Những nhành đào được bán cho thương lái về xuôi trang trí ngày Tết.

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 8 Xen lẫn với sắc hồng của vườn đào là màu trắng của vườn mận, tạo ra khung cảnh muôn sắc màu cho Mường Lống thơ mộng.

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 9 E ấp dưới nhành cây, chùm hoa mận nở trong sương.

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 10 Ngoài bán nhành đào ngày Tết thì việc thu hoạch quả mận bán ra thị trường cũng giúp cho người dân ổn định thu nhập. Đến mùa mận chín, tới Mường Lống, du khách sẽ được thưởng thức những quả mận ngay tại vườn. 

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 11 Ngày cuối cùng của năm 2020, tại Mường Lống, nhiệt độ khoảng 8 độ C nhưng những gốc đào, gốc mận vẫn khỏe khoắn vươn lên đâm chồi, nảy lộc.

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 12 Mường Lống những ngày cuối đông không thể thiếu những quả hồng chín mọng.

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 13 Mê mẩn những chùm hồng trong vườn nhà dân bản địa.

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 14 Một cây hồng trĩu quả nổi bật giữa đất trời Mường Lống.

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 15 Một thiếu niên thu hoạch hồng trong vườn.

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 16 Trẻ em đồng bào Mông gùi hồng bán cho thương lái.

Ngắm hoa đào khoe sắc trên 'cổng trời' mù sương ảnh 17 Thương lái vui vẻ gom hồng về xuôi.
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.