Lấy ý kiến về kiến trúc dự án khu đất vàng 61 Trần Phú, quận Ba Đình

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phương án kiến trúc dự án trên khu "đất vàng" số 61 Trần Phú tiếp giáp 4 tuyến phố: Trần Phú, Lê Trực, Hùng Vương và Nguyễn Thái Học đang được lấy ý kiến người dân.

UBND phường Điện Biên (Ba Đình, Hà Nội) niêm yết công khai hai phương án kiến trúc công trình đa chức năng Postef ở số 61 Trần Phú, để lấy ý kiến người dân.

Theo đó, địa phương niêm yết công khai qua 3 hình thức là bằng văn bản ở trụ sở UBND phường Điện Biên, trên cổng thông tin và trên loa phát thanh phường.

Công ty CP Thiết bị bưu điện Postef cũng đã có công văn về việc niêm yết công khai hai phương án thiết kế đã đạt giải Nhì qua thi tuyển (không có giải Nhất), để tham vấn ý kiến cộng đồng về tuyển chọn phương án thiết kế cho dự án công trình đa chức năng Postef, tại số 61 Trần Phú.

Lấy ý kiến về kiến trúc dự án khu đất vàng 61 Trần Phú, quận Ba Đình ảnh 1

Phối cảnh kiến trúc công trình nhìn từ đường Hùng Vương của phương án thứ nhất (mã số 03). Ảnh: Phường Điện Biên

Phương án một, công trình được sắp xếp theo góc không gian chức năng, với khoảng cách giữa các phân khu, được thiết kế dưới dạng lối vào rộng, mở hướng về sân trong. Với ý tưởng này, sân trong công trình sẽ nhận được đủ ánh sáng tự nhiên mà không bị bó hẹp về khoảng không.

Mặt đứng được bố trí lùi so le dọc theo 4 con phố nằm xung quanh tòa nhà, bảo đảm tạo cảm giác nhỏ hơn về quy mô, thấp hơn về chiều cao dưới góc nhìn trực quan của khách bộ hành qua đường.

Ngoài ra, lớp vỏ công trình, được coi là "yếu tố cốt lõi" của dự án. Nhóm thiết kế đề xuất sử dụng mặt tiền mang các chi tiết thẩm mỹ giàu sáng tạo, kết nối linh hoạt với không gian chung. Đá tự nhiên màu be nhẹ sẽ được lựa chọn làm vật liệu cho các phần phủ kín đặc.

Hội đồng thi tuyển đánh giá phương án trên có không gian kiến trúc bên ngoài và sân trong được nhận xét có cảm quan tốt, hài hòa, thân thiện với môi trường cộng đồng; tổ chức không gian rất chặt chẽ và logic...

Dù vậy, Hội đồng lưu ý phương án này chưa đặt vấn đề kết nối và phát triển giá trị của kiến trúc hiện có vì vậy cần nghiên cứu thêm về phương án bảo tồn các giá trị cảnh quan và cần có giải pháp gìn giữ bức phù điêu hiện có, bố trí hợp lý cho phù điêu bên trong khuôn viên công trình.

Phương án thứ hai được niêm yết đã lựa chọn giải pháp cô đọng hình ảnh di tích lịch sử văn hóa nằm sâu dưới lòng đất kết hợp với giải pháp kiến trúc độc đáo, tổ chức không gian mạch lạc.

Lấy ý kiến về kiến trúc dự án khu đất vàng 61 Trần Phú, quận Ba Đình ảnh 2

Phối cảnh công trình nhìn từ mặt đường Trần Phú - Hùng Vương của phương án thứ 2 (mã số 04). Ảnh: Phường Điện Biên

Đơn vị thiết kế cũng đưa ra phương án bảo tồn, phát huy giá trị, đảm bảo giữ nguyên trạng về quy mô, nghệ thuật và nội dung sự kiện của bức phù điêu quân dân Thủ đô bắn rơi máy bay Mỹ, kỷ niệm ngày 19/5/1967.

Thiết kế này được đánh giá hướng đến đúng mục tiêu là xây dựng một công trình kiến trúc đẹp, bền vững, thân thiện với môi trường, hiện đại, phù hợp với quy hoạch, đóng góp cho không gian kiến trúc, cảnh quan khu Trung tâm chính trị Ba Đình và tại khu đất dự án 61 Trần Phú (Hà Nội).

Tuy nhiên, Hội đồng thi tuyển góp ý đơn vị thiết kế cần nghiên cứu thêm để hoàn thiện về giao thông của khu đất xây dựng, có giải pháp xử lý góc đường cho hiệu quả hơn và cải thiện mức độ lồng ghép hài hòa với cảnh quan đô thị.

Hai phương án thiết kế trên sẽ được niêm yết, lấy ý kiến người dân đến hết ngày 21/3.

Khu "đất vàng" số 61 Trần Phú tiếp giáp 4 tuyến phố: Trần Phú, Lê Trực, Hùng Vương và Nguyễn Thái Học, do Công ty Cổ phần Thiết bị Bưu điện (Postef) quản lý, sử dụng. Nơi đây vốn là nhà máy được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Theo Sở QH-KT Hà Nội, công trình này không nằm trong danh mục cần tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa.

Trước đó vào tháng 4/2022, khi các dãy nhà xưởng gần 100 tuổi chuẩn bị được phá dỡ để xây dựng công trình đa chức năng Postef, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công để kiểm tra quy trình, thủ tục triển khai dự án.

Sau đó, dù "chưa phát hiện sai phạm" tại dự án nhưng tiếp thu ý kiến của xã hội, chuyên gia, chủ đầu tư đã đề xuất được nghiên cứu lại tổng mặt bằng và phương án kiến trúc dự án theo hướng giảm số tầng hầm, bảo tồn bức phù điêu và tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc công trình.

Đến giữa tháng 8/2022, Postef phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc mới cho công trình. Tháng 1/2023, 2 phương án mang mã số 03 và 04 được trao đồng giải nhì, không có đơn vị đạt giải nhất và ba.

MỚI - NÓNG