Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho 11 ca nghi mắc bạch hầu ở Đắk Lắk

Thu thập thông tin những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu
Thu thập thông tin những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu
TPO - Ngày 27/6, bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, Trưởng Khoa Nhi tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, Đắk Lắk) cho biết, đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho 11 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu.

Trước đó, từ ngày 20/6 Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận 14 người từ 3 ổ dịch bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông. Qua xét nghiệm phát hiện 3 ca dương tính, 11 ca nghi ngờ mắc bạch hầu. Hiện 1 ca dương tính nặng đã chuyển xuống Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, các ca còn lại đang được điều trị, sức khỏe ổn định, không có diễn biến nặng; 11 ca nghi ngờ đã cho kết quả âm tính lần 1, bệnh viện đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Tất cả các trường hợp mắc và nghi ngời đều được điều trị ở khu vực cách ly, có lối đi riêng tránh lây lan ra cộng đồng.

Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho 11 ca nghi mắc bạch hầu ở Đắk Lắk ảnh 1

Phun thuốc khử khuẩn nơi bùng phát dịch bạch hầu

Tại tỉnh Đắk Nông (nơi xuất hiện 3 ổ dịch bạch hầu), ngành Y tế tiếp tục khoanh vùng, duy trì các chốt kiểm soát dịch. Ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Ðắk Nông cho hay, ngay mai sẽ triển khai tiêm vắc xin miễn dịch cho người dân tại ổ dịch xã Quảng Hòa. Trước đó, ngành  y tế đã cho người dân khu vực xuất hiện ổ dịch uống kháng sinh phòng dịch bạch hầu.

Đến thời điểm này, tại Đắk Nông xuất hiện 3 ổ dịch (2 ổ ở huyện Đắk G'long, 1 ổ huyện Krông Nô); có 12 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu (1 ca tử vong, 1 ca bị nặng).

Diễn biến của bệnh bùng phát trở nên phức tạp khi Đắk Nông, Kontum và TPHCM đều có các ca bệnh. Thậm chí đã có trường hợp tử vong và nguy kịch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

TPO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 là nơi điều trị nhiều bệnh nhân nặng nhất nước. Dù đang trong thời gian phong toả chống dịch nhưng việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân nặng và rất nặng vẫn diễn ra khẩn trương, nỗ lực. Được ví là nơi đầu sóng, ngọn gió, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực luôn trong tình trạng căng mình vì người bệnh. Ngày và đêm như nhau, với họ, tính mạng bệnh nhân là trên hết, các chiến binh ngành y không nao lòng, bởi với họ niềm vui là thấy bệnh nhân bình phục.
Làm việc với Thủ tướng, Bộ Y tế nêu tình trạng 'ngại' mua thiết bị vì sợ bị xử lý

Làm việc với Thủ tướng, Bộ Y tế nêu tình trạng 'ngại' mua thiết bị vì sợ bị xử lý

TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phản ánh việc một số địa phương đang có tâm lý “ngại” mua máy móc, thiết bị y tế do sợ bị xử lý, kỷ luật. Từ đó, ông đề nghị Bộ Tài chính nhanh chóng ban hành các hướng dẫn, cơ chế mua sắm thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch COVID-19 để các địa phương sớm triển khai.