Phụ nữ Dao đỏ biến tri thức bản địa thành cơ hội thoát nghèo

Phụ nữ Dao đỏ biến tri thức bản địa thành cơ hội thoát nghèo
Với các loại thảo dược tự nhiên của người Dao đỏ và vốn kiến thức được đúc rút từ cuộc sống, lưu truyền qua các thế hệ, Chị Tẩn Tả Mẩy ở xã Tả Phìn, Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã giúp những phụ nữ vùng dân tộc thiểu số thoát nghèo nhờ khai thác tiềm năng của địa phương mình

Tiếp thu kinh nghiệm truyền dạy của dòng họ, ngay từ khi còn nhỏ chị Tẩn Tả Mẩy, thôn Tà Chải, xã Tả Phìn đã biết đến bài thuốc tắm quý của dòng họ người Dao đỏ Sa Pa. Theo chị Mẩy, trước đây bài thuốc này chỉ được sử dụng cho người thân trong gia đình mỗi khi có người bị mỏi mệt, đau nhức xương khớp, hay phụ nữ sau sinh muốn hồi phục sức khỏe nhanh. Với vốn kiến thức về thuốc và sự đau đáu cách bảo tồn thuốc quý ở Sa Pa bà Mẩy thành lậphợp tác xã Cộng đồng Dao đỏ để khai thác chính bài thuốc truyền thống, giúp xóa đói giảm nghèo cho bà con trong bản. Hợp tác xã đã chiết xuất thành công nhiều loại thảo dược quý, đặc biệt là thuốc tắm đóng hộp, dạng nước và cao. Sẵn tiềm năng du lịch của Sa Pa, phương thuốc bí truyền này đã được nhiều người biết đến và muốn được trải nghiệm dịch vụ tắm lá thuốc.

Ngoài phục vụ khách du lịch tại địa phương, hợp tác xã còn chiết xuất, cô đặc đóng chai để đưa đi tiêu thụ tại nhiều thị trường lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Loại hình dịch vụ này hằng năm không chỉ mang lại thu nhập lớn cho gia đình chị mà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều chị em phụ nữ tại địa phương. "Người dân đang được hưởng lợi từ bài thuốc tắm này, họ trồng cây dược liệu bán lại cho hợp tác xã, thu nhập 1 năm khá cao so với các cây trồng khác. - Chị Tẩn Tả Mẩy, Giám đốc Hợp tác xã Cộng đồng Dao đỏ cho biết. Chị Phàn Tả Mẩy, cũng thuộc thôn Tà Chải là người đã nhiều năm gắn bó với Hợp tác xã chia sẻ thêm: "Trước đây tôi chỉ cấy lúa, trồng ngô, công việc vất vả nhưng cuộc sống vẫn đói nghèo. Giờ tôi đi rừng lấy lá thuốc, trồng thêm dược liệu quanh nhà bán cho hợp tác xã, thu nhập vì thế đã khá hơn, cuộc sống gia đình đỡ vất vả, con cái được học hành đầy đủ".

Phụ nữ Dao đỏ biến tri thức bản địa thành cơ hội thoát nghèo ảnh 1  

Theo chị Mẩy, phụ nữ dân tộc thiểu số nói chung, phụ nữ dân tộc Dao đỏ nói riêng ở Sa Pa vốn rất nhu mì, bằng lòng với những gì mình có. Cũng bởi vậy, nhiều năm qua, họ chưa dám thể hiện quan điểm của riêng mình và chịu nhiều thiệt thòi. Bởi thực tế, họ không có việc làm, kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình chồng, hoặc người chồng. Chính điều này đã làm mất đi vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Do vậy chị muốn chị em phụ nữ có việc làm, có thu nhập, qua đó có tiếng nói trong gia đình và xã hội để nâng cao nhận thức và vai trò của phụ nữ nói chung, phụ nữ dân tộc thiểu số người Dao đỏ nói riêng.

Kể từ khi thành lập Hợp tác xã, bên cạnh đầu tư, nâng cấp nhà cửa, phòng tắm để đón khách, chị Mẩy còn mạnh dạn tìm kiếm đầu mối tiêu thụ, mở rộng thị trường, liên kết với các hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là phụ nữ người Dao đỏ để thu mua và chế biến nguyên liệu. Thông qua cơ hội hợp tác với Dự án GREAT - Thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua phát triển nông nghiệp và du lịch - do chính phủ Australia tài trợ, Hợp tác xã Cộng đồng Dao đỏ tích cực kết nối với Vườn Quốc gia Hoàng Liên để mở rộng vùng nguyên liệu, đồng thời phát triển một trung tâm sản xuất giống cây dược liệu với diện tích 4 ha. Với sự hỗ trợ của Dự án về đào tạo và ngân sách chị đã  mở rộng diện tích vùng trồng cây thuốc tắm và danh mục hàng hóa, hỗ trợ chị em phụ nữ tiếp cận đầu vào sản xuất, nâng cấp cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như quảng bá các sản phẩm mới. Dự án sẽ giúp tăng thu nhập cho 165 phụ nữ và tạo 70 công ăn việc làm thường xuyên, với thu nhập 2 triệu đồng/người/tháng.

Phụ nữ Dao đỏ biến tri thức bản địa thành cơ hội thoát nghèo ảnh 2  

“Thấy chị em phụ nữ vất vả quá, sáng đi làm nương, tối về làm việc nhà, phục vụ chồng con mà không có tiếng nói gì, chị thương lắm. Chị muốn phát triển những giá trị truyền thống của Sa Pa, không chỉ để tăng thu nhập cho bản thân mà còn giúp đỡ các chị em trong xã và để góp phần phát triển du lịch của địa phương mình.” Chị Mẩy chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chi tiết các ổ dịch COVID-19 tại Bắc Giang

Chi tiết các ổ dịch COVID-19 tại Bắc Giang

TPO - Sáng 18/5, tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến hết ngày 17/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện có 3 ổ dịch với tổng số F0 411; F1: 6.581 và F2: 30.654.
1.321 ca mắc COVID -19 tại 27 tỉnh, thành

1.321 ca mắc COVID -19 tại 27 tỉnh, thành

TPO - Tổng số ca mắc COVID-19 từ ngày 27/4 đến 19h ngày 17/5 là 1.321, ghi nhận ở 27 tỉnh thành. Cụ thể: Bắc Giang 411, Bắc Ninh 290, địa bàn Hà Nội 226 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 89 ca, 26 ca ở Bệnh viện K), Đà Nẵng 142, Vĩnh Phúc 87, Hà Nam 30, Hưng Yên 29, Điện Biên 24, Lạng Sơn 18, Thái Bình 15, Hải Dương 9, Hòa Bình 7, Nam Định 6, Thừa Thiên Huế 5, Phú Thọ 4, Quảng Trị 3, Quảng Nam 3, Đăk Lăk 3, Yên Bái 1, Tuyên Quang 1, TP HCM 1, Thanh Hóa 1, Quảng Ninh 1...
Thủ tướng yêu cầu thực hiện 'chiến lược vắc-xin'

Thủ tướng yêu cầu thực hiện 'chiến lược vắc-xin'

TP - Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành thay đổi cách tiếp cận, phản ứng phù hợp với tình hình mới, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; tiếp tục kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công trong phòng, chống dịch; thực hiện tốt “5K + vắc-xin”