Lập tổ công tác đặc biệt “truy” nguyên nhân cá chết trắng biển

Bộ NN&PTNT đã thành lập tổ công tác đặc biệt để tìm nguyên nhân cá chết tại 1 số tỉnh ven biển miền Trung (ảnh: Tiến Hiệp)
Bộ NN&PTNT đã thành lập tổ công tác đặc biệt để tìm nguyên nhân cá chết tại 1 số tỉnh ven biển miền Trung (ảnh: Tiến Hiệp)
Hiện Bộ NN&PTNT đã thành lập tổ công tác đặc biệt gồm các nhà khoa học đầu ngành và các nhà quản lý thuộc Tổng Cục Thủy sản để khẩn trương tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung. 

Chiều 26/4, trao đổi với PV, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, ông rất chia sẻ với những khó khăn mà ngư dân tại 1 số tỉnh ven biển miền Trung đang gặp phải do hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt trong thời gian qua.

Hiện tại, Bộ NN&PTNT đã thành lập tổ công tác đặc biệt gồm các nhà khoa học đầu ngành và các nhà quản lý thuộc Tổng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) để khẩn trương tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 1 số tỉnh miền Trung. Đồng thời, tổ công tác này cũng tiến hành đánh giá thiệt hại, từ đó sẽ đưa ra đề xuất với Bộ NN&PTNT để có những mức hỗ trợ phù hợp cho ngư dân vùng bị thiệt hại.

“Hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt tại 1 số tỉnh ven biển miền Trung thời gian qua là tình huống rất đặc biệt, diễn ra trên diện rộng, liên quan đến nhiều yếu tố. Do đó, việc đánh giá, xác định nguyên nhân cũng cần có thời gian mới chính xác được. Theo thông tin tôi nắm được thì đây là lần đầu tiên cá chết với số lượng lớn, diễn ra ở diện rộng tại các vùng ven biển miền Trung. Còn trước đó, ở sâu trong nội địa cũng đã có trường hợp cá chết với số lượng hàng chục tấn rồi” – Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Liên quan đến thông tin cho rằng, khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương đã chậm trễ vào cuộc xử lý, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, ngay khi nắm được thông tin, ngày 7/4/2016, Bộ NN&PTNT đã cho cán bộ của Trung Tâm quan trắc môi trường vào khu vực đó để tiến hành xem xét thực tế tình hình, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Sau đó, nhiều đoàn công tác liên ngành khác cũng tiếp tục vào khu vực các tỉnh nói trên để lấy mẫu đem đi xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết.

Bộ trưởng Cao Đức Phát thông tin thêm: “Ngay ngày mai (27/4), tổ công tác đặc biệt tiếp tục về các tỉnh miền Trung để tìm nguyên nhân cá chết. Đồng thời, Bộ NN&PTNT tiếp tục cử cán bộ về cùng với các cơ quan chuyên môn địa phương giám sát tình hình để sớm có hướng dẫn ngư dân phục hồi sản xuất, ổn định cuộc sống”.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 6/4/2016 tại vùng nuôi cá lồng ở xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã xảy ra tình trạng cá chết bất thường hàng loạt, sau đó lại xuất hiện hiện tượng cá tự nhiên cũng chết hàng loạt tại ven biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Số lượng cá chết tại 4 tỉnh nói trên được thống kê khoảng 40 tấn, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây chết cá tại các địa phương này.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG