Lập tổ công tác đặc biệt “truy” nguyên nhân cá chết trắng biển

Bộ NN&PTNT đã thành lập tổ công tác đặc biệt để tìm nguyên nhân cá chết tại 1 số tỉnh ven biển miền Trung (ảnh: Tiến Hiệp)
Bộ NN&PTNT đã thành lập tổ công tác đặc biệt để tìm nguyên nhân cá chết tại 1 số tỉnh ven biển miền Trung (ảnh: Tiến Hiệp)
Hiện Bộ NN&PTNT đã thành lập tổ công tác đặc biệt gồm các nhà khoa học đầu ngành và các nhà quản lý thuộc Tổng Cục Thủy sản để khẩn trương tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung. 

Chiều 26/4, trao đổi với PV, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, ông rất chia sẻ với những khó khăn mà ngư dân tại 1 số tỉnh ven biển miền Trung đang gặp phải do hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt trong thời gian qua.

Hiện tại, Bộ NN&PTNT đã thành lập tổ công tác đặc biệt gồm các nhà khoa học đầu ngành và các nhà quản lý thuộc Tổng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) để khẩn trương tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 1 số tỉnh miền Trung. Đồng thời, tổ công tác này cũng tiến hành đánh giá thiệt hại, từ đó sẽ đưa ra đề xuất với Bộ NN&PTNT để có những mức hỗ trợ phù hợp cho ngư dân vùng bị thiệt hại.

“Hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt tại 1 số tỉnh ven biển miền Trung thời gian qua là tình huống rất đặc biệt, diễn ra trên diện rộng, liên quan đến nhiều yếu tố. Do đó, việc đánh giá, xác định nguyên nhân cũng cần có thời gian mới chính xác được. Theo thông tin tôi nắm được thì đây là lần đầu tiên cá chết với số lượng lớn, diễn ra ở diện rộng tại các vùng ven biển miền Trung. Còn trước đó, ở sâu trong nội địa cũng đã có trường hợp cá chết với số lượng hàng chục tấn rồi” – Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Liên quan đến thông tin cho rằng, khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương đã chậm trễ vào cuộc xử lý, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, ngay khi nắm được thông tin, ngày 7/4/2016, Bộ NN&PTNT đã cho cán bộ của Trung Tâm quan trắc môi trường vào khu vực đó để tiến hành xem xét thực tế tình hình, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Sau đó, nhiều đoàn công tác liên ngành khác cũng tiếp tục vào khu vực các tỉnh nói trên để lấy mẫu đem đi xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết.

Bộ trưởng Cao Đức Phát thông tin thêm: “Ngay ngày mai (27/4), tổ công tác đặc biệt tiếp tục về các tỉnh miền Trung để tìm nguyên nhân cá chết. Đồng thời, Bộ NN&PTNT tiếp tục cử cán bộ về cùng với các cơ quan chuyên môn địa phương giám sát tình hình để sớm có hướng dẫn ngư dân phục hồi sản xuất, ổn định cuộc sống”.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 6/4/2016 tại vùng nuôi cá lồng ở xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã xảy ra tình trạng cá chết bất thường hàng loạt, sau đó lại xuất hiện hiện tượng cá tự nhiên cũng chết hàng loạt tại ven biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Số lượng cá chết tại 4 tỉnh nói trên được thống kê khoảng 40 tấn, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây chết cá tại các địa phương này.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Dải Gaza tan hoang vì bị Israel không kích
Dải Gaza tan hoang vì bị Israel không kích
TPO - Các tuyến đường trên khắp Dải Gaza thường sẽ chật kín người nhảy múa tưng bừng trong lễ Eid al-Fitr của đạo Hồi. “Nhưng lễ Eid năm nay thì khác. Eid đi kèm với bom đạn, sự sợ hãi và nỗi kinh hoàng”, Fahd Ramadan (44 tuổi) nói khi đang trở về trại tị nạn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly

Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly

TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Triều cường ‘nuốt’ nhiều nhà dân ở vùng ven biển xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi có 253 khu vực bờ sông, bờ biển sạt lở

TPO - Do tình hình diễn biến phức tạp của mưa bão, triều cường, gió mạnh trong thời gian qua, đặc biệt là do ảnh hưởng của cơn bão số 6, số 9 năm 2020 khiến hiện trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn có nhiều biến động lớn. Hiện, trên địa bàn Quảng Ngãi có 253 khu vực sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng chiều dài hơn 200 cây số.