Lào Cai yêu cầu tạm dừng công trình bê tông mọc tại cây song song ở Y Tý

0:00 / 0:00
0:00
Tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng thi công công trình bê tông tại điểm check-in nổi tiếng. Ảnh: Xá Xuy
Tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng thi công công trình bê tông tại điểm check-in nổi tiếng. Ảnh: Xá Xuy
TPO - Bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết đã yêu cầu tạm dừng thi công công trình bê tông tại thôn Choẻn Thèn, xã Y Tý.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết sáng nay 23/6 khi nhận được thông tin phản ánh từ truyền thông, báo cáo từ cơ sở, UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng thi công. “Chúng tôi giao trực tiếp Giám đốc Sở VHTTDL đi kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/6”, bà Dung nói. Lãnh đạo tỉnh cũng giao Sở VHTTDL nghiên cứu phương án phù hợp xây dựng chòi ngắm cảnh tại Choẻn Thèn.

Sáng 23/6, anh Ly Xá Xuy người kinh doanh du lịch homestay tại xã Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) chia sẻ với Tiền Phong về công trình bê tông mọc lên tại cây song song thuộc thôn Choẻn Thèn, xã Y Tý. Được biết, công trình này là chòi ngắm cảnh do Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư, được đặt ngay dưới hai gốc cây cổ thụ. Công trình bê tông không phù hợp với người dân địa phương, làm ảnh hưởng cảnh quan nguyên sơ tại đây.

Lào Cai yêu cầu tạm dừng công trình bê tông mọc tại cây song song ở Y Tý ảnh 1

Công trình bê tông mọc lên tại khu vực diễn ra lễ hội thiêng của người Hà Nhi. Ảnh: Xá Xuy

“Trong hôm nay họ đã cho dỡ phần hàng rào sắt xung quanh hai cây tại Choẻn Thèn”, anh Ly Xá Xuy nói. Xuy cho biết, khu vực trồng hai cây cổ thụ này không chỉ là điểm check-in được du khách yêu thích, còn là nơi diễn ra các nghi lễ của đồng bào Hà Nhì, trong đó có lễ hội Khô Già Già để cầu mùa màng, diễn ra tháng 6 âm lịch hằng năm.

Lào Cai yêu cầu tạm dừng công trình bê tông mọc tại cây song song ở Y Tý ảnh 2

Phần hàng rào được tháo dỡ, trả lại nguyên trạng. Ảnh: Xá Xuy

“Ban đầu chúng tôi không nghĩ tới địa điểm này là nơi check-in, chỉ biết rằng đây là hai cây thiêng vì là nơi diễn ra các nghi lễ của đồng bào”, Ly Xá Xuy nói. Ngày 7/6, UBND tỉnh Lào Cai có quyết định số 1926 công nhận thôn Choẻn Thèn là điểm du lịch, nhằm khai thác giá trị du lịch ở thôn Choẻn Thèn nói riêng và xã Y Tý nói chung.

MỚI - NÓNG