Công trình bê tông bất ngờ mọc tại ‘cây song song’ nổi tiếng ở Y Tý

0:00 / 0:00
0:00
Công trình bê tông mọc lại tại cây song song ở Y Tý. Ảnh: Ly Xá Xuy
Công trình bê tông mọc lại tại cây song song ở Y Tý. Ảnh: Ly Xá Xuy
TPO - Anh Ly Xá Xuy (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) chia sẻ với Tiền Phong thông tin công trình bê tông mọc lên đúng chỗ cây “song song”- điểm check-in nổi tiếng tại Y Tý.

Anh Ly Xá Xuy, một người kinh doanh du lịch homestay tại đây bất ngờ khi đưa khách du lịch tới cây song song-điểm check-in mà ai đến Y Tý đều muốn tới chụp ảnh và ngắm cảnh.

“Trước đây tôi cũng thấy họ kè xung quanh cây, nhưng đổ bê tông thì không nên. Tôi cũng góp ý rồi, chỉ nên kè xung quanh đổ đất để giữ cây thì hơp lí, đổ bê tông và xây công trình thì không hợp. Trên khu vực này đá tự nhiên rất sẵn, chỉ cần lấy đá tự nhiên xếp vào rất đẹp. Khi nhìn thấy họ đào móng dựng cột, có hàng rào sắt xung quanh tôi thấy thất vọng”, anh Ly Xá Xuy nêu.

Công trình bê tông bất ngờ mọc tại ‘cây song song’ nổi tiếng ở Y Tý ảnh 1

Công trình bê tông khiến nhiều người ngỡ ngàng tại cây song song ở Y Tý. Ảnh: Ly Xá Xuy

Cây song song này nằm tại thôn Choẻn Thèn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). Hôm 7/6, UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận thôn Choẻn Thèn là điểm du lịch cộng đồng cấp tỉnh. Cảnh quan ở đây còn giữ được vẻ nguyên sơ, thu hút khách và phù hợp để phát triển du lịch cộng đồng. “Khi tôi đưa ảnh lên facebook nhiều người để ý, phần lớn họ cho rằng con người không nên tác động quá nhiều vào cảnh quan nơi đây. Hiện tại người ta cho dừng thi công công trình này”, anh Xuy nói.

Công trình bê tông bất ngờ mọc tại ‘cây song song’ nổi tiếng ở Y Tý ảnh 2

Địa điểm check-in thơ mộng tại thôn Choẻn Thèn. Ảnh: FB Ly Xá Xuy

Theo thông tin từ địa phương, công trình chòi ngắm cảnh tại Choẻn Thèn do Sở VHTTDL Lào Cai làm chủ đầu tư, được phê duyệt năm 2019. Tạm thời, địa phương yêu cầu tạm dừng thi công để đánh giá tác động tới việc bảo tồn bản sắc của đồng bào dân tộc.

Anh Ly Xá Xuy (thôn Mò Phú Chải, xã Y Tý) cho biết hiện thôn Choẻn Thèn mới có hai gia đình kinh doanh homestay. Khách đến tham quan còn thể lưu lại ở các cơ sở homestay khác ở các thôn lân cận. Y Tý nói chung là địa điểm “săn mây” thu hút đông đảo khách du lịch. Bản Choẻn Thèn được ví như bản làng trên mây, không gian mênh mông để ngắm cảnh.

MỚI - NÓNG