Đại biểu Quốc hội:

Lào Cai nên giải thích rõ việc quan chức trúng đấu giá 'đất vàng'

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
TPO - “Trước hết nên có một đồng chí nào đó ở tỉnh Lào Cai đứng ra giải thích rõ việc này. Sau này nếu có vấn đề gì nữa thì sẽ xử lý sau. Còn nếu không có vấn đề gì cả thì cũng phải nói rõ. Ngoài ra, cũng cần phải làm rõ nguồn gốc tài sản khi mua mảnh đất đó”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu.

Trong thời gian qua, báo chí phản ánh hiện tượng nhiều lô đất biệt thự ở vị trí đắc địa bậc nhất Lào Cai sau đấu giá đều thuộc quyền sở hữu, sử dụng của gia đình quan chức tỉnh này.

Sáng 25/5, trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban về các vấn đề xã hội cho rằng, lãnh đạo tỉnh Lào Cai nên có giải thích rõ ràng cho báo chí để thông tin rõ ràng.

“Mình không vi phạm thì ngại cái gì. Cần giải thích rất rõ để công luận biết là chuyện này nằm trong quy định nào? Để báo chí biết và nói lại cho bạn đọc rõ, thế thôi. Không nên nói như thế đã là sai phạm. Nhưng tốt nhất là cần phải giải thích cho minh bạch”, ông Nhưỡng cho hay.

Cá nhân ông thấy có điều gì bất thường không, khi mà không có người dân nào trong khu biệt thự này cả, lại chỉ toàn nhà quan chức?

Tôi tạm thời chưa đánh giá được, vì thông tin hiện nay ít quá, không đủ để đánh giá bình thường hay không bình thường. Báo chí nói như vậy, nhưng tôi chưa biết thực sự bên trong việc này là cái gì. Là đất đấu giá, mua hay đất cũ của gia đình, thực sự tôi chưa biết rõ.

Lào Cai nên giải thích rõ việc quan chức trúng đấu giá 'đất vàng' ảnh 1 Khu đất đắc địa nhiều quan chức Lào Cai sở hữu sau khi trúng đấu giá (Ảnh TT-XL)

Vậy theo ông có cần thanh tra, kiểm tra làm rõ trước những thông tin báo chí nêu?

Câu chuyện thanh tra kiểm tra thì sau này tỉnh sẽ quyết định. Nhưng trước hết nên có một đồng chí nào đó ở tỉnh Lào Cai đứng ra giải thích việc này. Thống nhất để giải thích, cử một người có trách nhiệm đứng ra giải thích rõ ràng. Quan trọng là cách giải thích phải cầu thị. Sau này nếu có vấn đề gì nữa thì sẽ xử lý sau. Còn nếu không có vấn đề gì cả thì cũng phải nói rõ cho mọi người. Cần phải tìm nguồn gốc tài sản.

Thông tin báo chí chỉ là thông tin ban đầu, phản ánh dư luận, phản ánh tính bức xúc của vấn đề, qua đó thì mới có thanh tra kiểm tra, giải thích… Cái đó rất quan trọng.

Ông thấy sao khi tới thời điểm này sự việc nêu ra đã gần một tuần nhưng người trong cuộc vẫn chưa lên tiếng?

Tôi được biết họ có lên tiếng rồi nhưng vẫn chưa đáp ứng nguyện vọng giải đáp thắc mắc của dư luận. Để càng lâu thì dư luận càng băn khoăn. Tôi nghĩ có khả năng các lãnh đạo Lào Cai cũng đang có sự chuẩn bị tinh thần để lên tiếng.

Đây không còn là ý kiến cá nhân nữa, sẽ phải có giải thích thống nhất để chuyển cho các cơ quan báo chí , cơ quan chức năng những tài liệu cần thiết. Lúc đó mới rõ ràng mọi thứ được.

Nhưng điều quan trọng nhất hiện nay là báo chí đang rất cần các quan chức, người trong cuộc sự việc này ở Lào Cai lên tiếng. Tôi nghĩ là Lào Cai nên tổ chức một cuộc họp báo chính thức.

Cảm ơn ông

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm