Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đối thoại với người dân khu xử lý rác Nam Sơn

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị - Ảnh: ANTĐ
Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị - Ảnh: ANTĐ
TPO - Chiều 30/10, tại trụ sở UBND huyện Sóc Sơn, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy chủ trì Hội nghị đối thoại với nhân dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) liên quan tới vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Tới dự buổi đối thoại, có gần 100 người dân 3 xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ.

Phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, quan điểm của thành phố là sẽ công bố ngay những gì có thể xử lý được; tìm những căn cứ thuộc thẩm quyền để bảo đảm quyền lợi người dân cao nhất trong khuôn khổ pháp luật; xử lý nghiêm minh các hành vi lợi dụng sự việc để trục lợi. 

Những gì vượt thẩm quyền, cần xin ý kiến cấp trên thành phố sẽ tập hợp để gửi tới các cơ quan Trung ương, xử lý dứt điểm những vấn đề xảy ra trong thời gian qua. Do vậy, lãnh đạo các xã cần cập nhật để trao đổi thông tin cho bà con ngay từ cơ sở. 

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đối thoại với người dân khu xử lý rác Nam Sơn ảnh 1 Đại diện thôn 2, xã Hồng Kỳ nêu bức xúc tại buổi đối thoại

Phát biểu tại đây, ông Lê Văn Hộ ở thôn Đông Hạ (xã Nam Sơn) cho biết, từ khi bãi rác Nam Sơn đi vào hoạt động (từ 1999), đã có 15 lần người dân chặn xe vào bãi rác. Theo ông Hộ, những lần chặn xe trước đây chỉ đơn thuần là do bãi rác ô nhiễm quá sức chịu đựng của nhân dân. Còn những lần chăn xe rác gần đây là do sự hứa hẹn của thành phố với nhân dân không được thực hiện. 

“Bãi rác không hiểu đã quá tải hay chưa, nhưng vừa rồi ô nhiễm ghê gớm quá, mùi thối bốc lên cả huyện cũng cảm thấy chứ không chỉ nhân dân 3 xã chúng tôi. Do vậy, mà nhân dân mới ra chặn xe. Chặn xe như vậy là vi phạm pháp luật. Đảng viên chúng tôi ra vận động người dân, họ nói là không vi phạm vì chỉ chặn xe chở rác hôi thối thôi, còn xe khác vẫn đi bình thường. Họ nói thế, chúng tôi biết làm sao!”, ông Hộ nói. 

Bản thân ông Hộ cũng từng là Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, nên ông cũng nắm rất rõ những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác. Theo ông Hộ, tình hình ô nhiễm của bãi rác Nam Sơn rất nguy hiểm. Tính từ năm 1999 đến 2005, cả xã Nam Sơn chỉ có 2 người chết do ung thư, nhưng từ năm 2005 đến nay đã có trên 100 người.

“Ngay nhà tôi có 5 anh em bị ung thư trong đó 3 người mất rồi, còn 2 người đang điều trị. Bản thân tôi không bao giờ hút thuốc nhưng cũng bị ung thư phổi giai đoạn ba. Tôi đề nghị thành phố cố gắng lo cho dân, bởi vì chúng ta là cán bộ của dân, do dân và vì dân”, ông Hộ nói.

Thông tin tới người dân, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết, hiện nay, UBND huyện Sóc Sơn đang thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) 2 dự án: Dự án Đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2 (thực hiện từ 2011 đến nay). Tổng diện tích thu hồi để thực hiện dự án là 73,73 ha thuộc địa giới hành chính của 3 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn và Bắc Sơn của huyện Sóc Sơn. Huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đất ở 13,75 ha/14,26 ha, đất nông nghiệp là 18,1 ha. 

Thứ hai là dự án di dân vùng ảnh hưởng Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn 0 - 500m: Tổng diện tích dự án khoảng 396 ha (bao gồm 14,8 ha đất xen kẹt, cắt xén của 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn), diện tích phải GPMB khoảng 381 ha, liên quan đến gần 2.000 hộ dân.

MỚI - NÓNG