Lãnh đạo BIDV khai bị cố Chủ tịch Trần Bắc Hà dọa cách chức

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Các lãnh đạo tại Hội sở và chi nhánh của BIDV cho biết từng bị Chủ tịch dọa cách chức nếu không thực hiện việc “rót tiền” cho công ty Bình Hà thực hiện dự án nuôi bò.

Ngày 27/10, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tiến hành xét hỏi 12 bị cáo trong vụ “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng",  "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Cty CP chăn nuôi Bình Hà, Cty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng.

Theo truy tố, giai đoạn 2011 – 2016, ông Trần Bắc Hà – cố Chủ tịch BIDV đã lợi dụng chức vụ, yêu cầu cấp dưới cho doanh nghiệp sân sau của mình là Cty CP Chăn nuôi Bình Hà vay tiền trái quy định. Ông Hà cũng giúp Cty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng vay sai quy định số tiền đặc biệt lớn. Hai doanh nghiệp này sau đó không thể trả nợ, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 1.664 tỷ đồng.

Tiến hành khai báo đầu tiên, bị cáo Trần Lục Lang - nguyên Phó Tổng GĐ BIDV phụ trách Quản lý rủi ro, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư) cho biết từng thấy dự án nuôi bò của Bình Hà thiếu tài sản đảm bảo, có nhiều rủi ro nên không đủ điều kiện cho vay.

“Bị cáo trình bày nhưng ông Trần Bắc Hà không đồng ý, yêu cầu nếu không thẩm định được dự án này sẽ cách chức bị cáo” - ông Lang khai. Bị cáo này cho rằng, quyền quyết định cho vay hay không thuộc về Hội đồng quản trị (HĐQT), bản thân ông có vai trò rất “mờ nhạt”.

Tương tự như vậy, cựu Phó Tổng giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng khai từng không đồng ý cho Cty Bình Hà vay tiền nhưng được Chủ tịch Trần Bắc Hà nói quyền quyết định cho vay là của HĐQT. Ông Sáng thừa nhận cáo trạng truy tố đúng hành vi phạm tội của mình, nói: “Dù khách quan, chủ quan gì không biết, dù bị cưỡng ép gì không biết, nhưng với việc cho vay như vậy là sai!”.

Bị cáo Kiều Đình Hòa - nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cũng cho biết từng bị ông Trần Bắc Hà dọa cách chức khi Bình Hà “than phiền” chi nhánh Hà Tĩnh gây khó khăn.

Bị cáo này khai, ông Trần Bắc Hà là người giới thiệu Cty Bình Hà cho BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đồng thời yêu cầu ông Hòa phải ký trước vào báo cáo thẩm định khi văn bản này chưa có bất cứ nội dung gì.

Ông Kiều Đình Hòa cho rằng mình đã “vô tình phạm tội” vì tin tưởng, thực hiện theo yêu cầu của cấp trên. Về việc thất thoát khi cho Bình Hà làm dự án nuôi bò, ông Hòa đánh giá: “Do khách hàng gian dối, cán bộ chi nhánh cho hạn chế, chưa có kinh nghiệm… Chi nhánh có văn bản đề nghị Hội sở chính giúp đỡ nhưng Hội sở chính không có ý kiến gì”.

MỚI - NÓNG