Xét xử vụ đại án BIDV trong 10 ngày

Bị cáo được dẫn giải tới tòa.
Bị cáo được dẫn giải tới tòa.
TPO - Cơ quan truy tố cho rằng lãnh đạo BIDV đã cho công ty sân sau của mình vay sai quy định. Việc này khiến cho ngân hàng có hơn 80% vốn nhà nước bị thất thoát hơn 1.664 tỷ đồng.

Ngày 26/10, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm 12 bị cáo trong vụ “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng",  "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Cty CP chăn nuôi Bình Hà, Cty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng.

Trong vụ, 8 người bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” gồm Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa - nguyên giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh; Lê Thị Vân Anh - nguyên trưởng phòng thuộc BIDV Hà Tĩnh; Ngô Duy Chính - nguyên giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành; Nguyễn Xuân Giáp - nguyên Phó GĐ chi nhánh Hà Thành; Phạm Hồng Quang - nguyên Trưởng phòng thuộc chi nhánh Hà Thành và Đặng Thanh Nam – nguyên cán bộ BIDV.

Xét xử vụ đại án BIDV trong 10 ngày ảnh 1

Phiên tòa diễn ra dưới sự đảm bảo an ninh chặt chẽ.

Ngoài ra, 4 bị cáo hầu tòa về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” gồm Đoàn Hồng Dũng - nguyên giám đốc Cty Trung Dũng; Trần Anh Quang và Đinh Văn Dũng – cùng nguyên Tổng giám đốc Cty Bình Hà) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu giám đốc Công ty Hà Nam).

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 10 ngày, làm việc cả thứ 7, chủ nhật với Hội đồng xét xử gồm 5 người do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa; giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử là 3 kiểm sát viên thuộc Viện KSND TP Hà Nội.

Trong vụ, bị hại được xác định là ngân hàng BIDV. Tòa án cũng triệp tập nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan như UBND tỉnh Hà Tĩnh, Cty CP Gang thép Thái Nguyên; các doanh nghiệp Bình Hà, Trung Dũng…

Ngoài ra, tòa án còn triệu tập các thành viên Hội đồng quản trị, Phan ban tín dụng đầu tư, Tổ thẩm định… của ngân hàng BIDV.

Xét xử vụ đại án BIDV trong 10 ngày ảnh 2

Dự kiến, Hội đồng xét xử sẽ làm việc trong 10 ngày.

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã chuyển hồ sơ vụ án tới TAND TP Hà Nội để xét xử 12 bị cáo. Tháng 7/2020, tòa án trả hồ sơ yêu cầu làm rõ việc mua bán khoản nợ tại Cty Trung Dũng giữa BIDV và Cty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC); việc BIDV khởi kiện Trung Dũng ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi nợ.

Nội dung vụ án cho thấy, từ năm 2008 - 2016, ông Trần Bắc Hà giữ chức vụ chủ tịch HĐQT BIDV, đại diện 40% vốn nhà nước tại ngân hàng. Lợi dụng chức vụ và của mình, ông Hà đã có hàng loạt sai phạm, lấy danh nghĩa BIDV trực tiếp thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh cho các doanh nghiệp "sân sau" của mình.

Cụ thể, ông Hà chỉ đạo BIDV cho các Cty Bình Hà và Trung Dũng vay tiền dù cả 2 doanh nghiệp này không đủ điều kiện cấp tín dụng. Được cho vay, 2 doanh nghiệp đã chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân đồng thời tiếp tục gian dối chứng minh vốn tự có - đối ứng với BIDV để được tiếp tục giải ngân. Đến nay, cả Bình Hà và Trung Dũng đều bị thua lỗ, phải dừng hoạt động.

Xét xử vụ đại án BIDV trong 10 ngày ảnh 3

Đa phần các bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ của BIDV.

Cơ quan điều tra xác định, việc cho vay nói trên gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.664 tỷ đồng. Cơ quan truy tố cho rằng ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính, xuyên suốt trong việc chỉ đạo, thẩm định, phê duyệt và cấp tín dụng cho Bình Hà, Trung Dũng vay tiền dẫn tới thiệt hại cho BIDV.

Con trai ông Hà tức Trần Duy Tùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc chỉ đạo 3 cổ đông của Bình Hà lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho BIDV nhưng hiện bỏ trốn và bị truy nã quốc tế. Ông Trần Bắc Hà đã tử vong vào tháng 7/2019 tại trại tạm giam nên CQĐT ra quyết định đình chỉ điều tra với ông.

Theo kết quả điều tra bổ sung, do Trung Dũng là khách hàng có nợ xấu nên BIDV đã bán khoản nợ của doanh nghiệp này cho VAMC với giá trị hơn 779 tỷ đồng; thanh toán bằng trái phiếu kỳ hạn 5 năm. Sau đó, VAMC ủy quyền cho BIDV thu hồi, đòi nợ; quản lý nợ xấu và giám sát bảo đảm có liên quan; xử lý tài sản đảm bảo…

Xét xử vụ đại án BIDV trong 10 ngày ảnh 4

Các bị cáo bị viện kiểm sát xác định gây thất thoát 1.664 tỷ đồng cho BIDV.

Giai đoạn 2017 – 2018, BIDV đã mua lại khoản nợ nói trên từ VAMC do số tiền thu hồi nợ và dự phòng rủi do đã trích cho trái phiếu của VAMC lớn hơn mệnh giá trái phiếu.

Trước khi mua lại nợ, BIDV đại diện VAMC đã kiện Trung Dũng ra TAND quận Hoàn Kiếm để yêu cầu trả toàn bộ số nợ gồm hơn 999 tỷ đồng tiền gốc và lãi. Tháng 12/2017, BIDV đã thỏa thuận được với Trung Dũng về việc doanh nghiệp này cam kết trả cả gốc và lãi là hơn 1.089 tỷ đồng. TAND quận Hoàn Kiếm đã công nhận thỏa thuận này giữa các bên.  

Cũng trong tháng 12/2017, BIDV chi nhánh Hà Thành  đại diện cho BIDV tiếp tục kiện Trung Dũng tại tòa án Hoàn Kiếm nhằm yêu cầu doanh nghiệp này phải trả khoản nợ khác. Sau khi tòa án thụ lý, các bên lại thỏa thuận thành công với nhau, Trung Dũng cam kết trả 429 tỷ đồng và hơn 372 nghìn USD. TAND quận Hoàn Kiếm cũng ra quyết định công nhận thỏa thuận này.

Ngày 18/8/2020, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị, yêu cầu Hội đồng thẩm phán hủy các quyết định của TAND quận Hoàn Kiếm công nhận thỏa thuận giữa BDIV và Trung Dũng.

TAND Cấp cao tại Hà Nội sau đó xử Giám đốc thẩm, đồng ý kháng nghị từ viện kiểm sát. Do các quyết định hòa giải thành bị hủy, cơ quan truy tố giữ nguyên quan điểm đề nghị xử lý hình sự 12 bị cáo trong vụ.

MỚI - NÓNG