Lạnh căm căm

TP - Xao động nhỏ đang dấy lên trong lòng nhiều người Đà Nẵng, khi hôm qua ông lão đẩy xe bán bánh xoài, bánh tiêu qua đời ở tuổi 91. Đó là những người cả tuổi thơ chạy theo chiếc xe đẩy của ông lão. Thương cảm, bâng khuâng, tiếc nuối. Một đời người vô danh nghèo khó ấy đã âm thầm trở thành một phần ký ức sâu nặng của nhiều thế hệ cư dân thành phố nhỏ này.

Những di sản mất đi, phần trống rỗng để lại sẽ còn lớn đến mức nào?

Ông lão bán bánh xoài, bánh tiêu mới mấy ngày trước còn lập cập đẩy xe đi trong mưa gió, rồi bị nhiễm lạnh, lặng lẽ ra đi. Ông lão suốt hơn 40 năm gánh nước giếng Bá Lễ nơi phố cổ Faifo mất cũng đã tròn năm rồi. Đến tận 90 tuổi còn đánh trần quần cộc gánh nước thuê giao cho các hàng quán. Giờ còn ai gánh nước Bá Lễ nữa? Nước giếng Chăm cổ xưa nơi hẻm nhỏ ấy chính là một thứ biểu tượng của ký ức. Mang phong vị và hình bóng tiền nhân xa xưa nay đã mất. Chấm phá, nêm nếm hương vị thời gian vào tô mỳ Quảng, cao lầu...

Lạnh căm căm. Cái lạnh toát ra từ nhiệt độ cả nước nhiều nơi đang xuống dưới 10 độ, ở những vùng núi cao đã có mưa tuyết. Lạnh từ những ngày cuối cùng của năm 2020 – năm của nhiều thứ thật “đáng quên”. Sau những tháng ngày dịch dã, bão dông, sau bao nỗi ngang trái, bề bộn của đời sống, làm xáo trộn mọi thói quen lẫn cảm xúc. Lạnh với bao nỗi lo toan đang sừng sững đợi phía trước.

Lạnh với thời khắc tuyệt vọng đến khó tin của không ít số phận trên đời này. Ớn lạnh khi đọc cái tin hồi tuần trước có người đàn ông ở Hà Nội ôm ba đứa con nhỏ định nhảy cầu Long Biên tự tử. Nhìn hình ảnh mấy đứa bé ngơ ngác ngồi bên nhau, bên cạnh người bố cúi gục đầu khi được các anh công an giải cứu đưa về, suốt nhiều ngày tôi ám ảnh. Không sao hình dung được bi kịch nào ghê gớm có thể dồn đuổi con người ta đến vậy.

Nỗi u minh đời sống nhiều khi bất lực không thể lý giải. Như những dòng tuyệt mệnh mà cô bé lớp 10 ở An Giang mới đây để lại cho thầy cô giáo trước khi uống thuốc tự tử trong nhà vệ sinh của trường. “Sau cái chết của em xin nhà trường đừng bao giờ tin vào những việc chưa rõ ràng và bạo lực tinh thần với các bạn khác...”. Việc gì chưa rõ ràng? Loài người còn khiếm khuyết điều gì từ bàn tay nhào nặn của tạo hóa, để có thể thực sự thấu hiểu nhau? Hay là mỗi người đã tự đánh mất tố chất đó trong hành trình đua vượt lên nhau, để lại khoảng trống rỗng như một thứ di sản thiêng liêng tan vào cát bụi không gì bù lấp nổi?

“Con người là tinh hoa của nhau” là tên cuốn sách, cũng là ý tưởng đầy chất khai minh của học giả Nguyễn Trần Bạt – người vừa qua đời trong một đêm lạnh Hà Nội cũng với cơn đột quỵ không lường trước. Chợt nghĩ, nếu tinh hoa con người (vốn được thừa hưởng từ di sản tiền nhân và tạo hóa) không thuộc về sẻ chia giữa con người với con người, thì mỗi một thứ “tinh hoa” rời rã, phân tán của mỗi cá thể, chỉ như sự xếp lớp giai tầng, khu biệt ứng xử trong xã hội, sẽ có ý nghĩa gì? Trước sự lạnh giá dần dần của cõi nhân gian này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng.