Lạng Sơn lập tổ kiểm soát và lắp đặt nhà vệ sinh di động cho khu tạm trú lái xe đường dài

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước gần 5.000 xe ô tô chở hàng nông sản kèm theo khoảng 1 vạn người đang ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Lạng Sơn, tỉnh này đang có những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sinh hoạt.

Theo thống kê của ngành chức năng Lạng Sơn, hiện tại với số lượng gần 5.000 xe container, trung bình mỗi xe có 2 người đi theo (một tài xế, một phụ xe), thì có tới khoảng 1 vạn người đang lưu trú nhiều ngày tại cửa khẩu Lạng Sơn.

Đây là một áp lực lớn đối với Lạng Sơn, bởi hầu hết lái xe đường dài đều từ vùng dịch đi ra, nguy cơ mắc bệnh, lây lan ra cộng đồng rất cao. Thêm nữa, do cơ sở vật chất đang trong quá trình hình thành các bến bãi tạm dừng ở Lạng Sơn nhưng đột xuất lại có lượng người, xe đến quá đông dẫn đến bến bãi quá tải, cuộc sống sinh hoạt của lái xe đường dài gặp vô cùng khó khăn.

Để từng bước giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 5712/VP-KT về việc lắp đặt 14 nhà vệ sinh di động tại khu vực đường chuyên dụng xuất nhập khẩu hàng hoá cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng).

Lạng Sơn lập tổ kiểm soát và lắp đặt nhà vệ sinh di động cho khu tạm trú lái xe đường dài ảnh 1

Với khoảng 1 vạn người ở biên giới thì nhu cầu sử dụng nước rất lớn. Ngoài nước sạch, việc tắm giặt hàng ngày của hàng nghìn người lái xe, phụ xe đang đặt ra những áp lực lớn cho tỉnh Lạng Sơn. - Ảnh: Duy Chiến

Lạng Sơn lập tổ kiểm soát và lắp đặt nhà vệ sinh di động cho khu tạm trú lái xe đường dài ảnh 2

Ngoài một số nơi ở cửa khẩu và khu phi thuế quan đã có nhà vệ sinh di động, song ở khu trung chuyển hàng hóa Bản Liếp ( huyện Cao Lộc) cũng như khu vực đường chuyên dụng cửa khẩu Tân Thanh chưa có. - Ảnh: Duy Chiến

Lạng Sơn lập tổ kiểm soát và lắp đặt nhà vệ sinh di động cho khu tạm trú lái xe đường dài ảnh 3

Mới đây, tại cửa khẩu Tân Thanh, các đơn vị chức năng, doanh nghiệp đã tổ chức phát nước sạch miễn phí cho lái xe đang lưu trú tại biên giới.

Lạng Sơn lập tổ kiểm soát và lắp đặt nhà vệ sinh di động cho khu tạm trú lái xe đường dài ảnh 4

Để phòng chống dịch COVID-19, tỉnh Lạng Sơn thành lập các tổ, chốt kiểm soát tại khu vực bãi đỗ xe.

Lạng Sơn lập tổ kiểm soát và lắp đặt nhà vệ sinh di động cho khu tạm trú lái xe đường dài ảnh 5

Lực lượng công an, dân quân túc trực 24/24 tại biên giới để đảm bảo an ninh, trật tự. - Ảnh: Duy Chiến

Lạng Sơn lập tổ kiểm soát và lắp đặt nhà vệ sinh di động cho khu tạm trú lái xe đường dài ảnh 6

Tăng cường công tác điều tiết giao thông, tránh ùn tắc

Lạng Sơn lập tổ kiểm soát và lắp đặt nhà vệ sinh di động cho khu tạm trú lái xe đường dài ảnh 7

Đến ngày 27/12, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn còn gần 5000 xe chở hàng nông sản đang ùn tắc chờ đến lượt thông quan hàng hóa. - Ảnh: Duy Chiến

Bên cạnh đó, tỉnh quyết định thành lập 3 chốt kiểm soát điều tiết giao thông và phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực đường chuyên dụng khu vực cửa khẩu Tân Thanh

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục khảo sát, lắp đặt các nhà vệ sinh công cộng ở khu trung chuyển hàng hóa, bãi đỗ xe trên tuyến biên giới của tỉnh. Đồng thời bố trí nguồn nước sạch, phục vụ nhu cầu hàng ngày của lái xe và nhân dân trên địa bàn biên giới.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.