Lần đầu tiên, TPHCM lắp thùng rác biết nói 'cảm ơn'

Thùng rác biết nói "cám ơn" thu hút sự tò mò của người dân Sài Gòn
Thùng rác biết nói "cám ơn" thu hút sự tò mò của người dân Sài Gòn
TPO - Những chiếc thùng rác thông minh cảm biến đầu tiên sẽ được lắp ở công viên 30/4 trong thời gian tới. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng “Ngày trái đất 2018” tại TPHCM.

Chiều ngày 22/4, Khu quản lý giao thông đô thị số 1 thuộc Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã tiếp nhận 50 thùng rác thông minh. Trong đó có 30 thùng rác thông minh “biết nói” khi nhận rác.

Đây là loại thùng rác ứng dụng công nghệ cảm biến có dung tích 120 lít, bao gồm 2 lớp vỏ và ruột làm bằng composite  nguyên khối, dễ lau chùi. Phía trên gắn bộ phận năng lượng mặt trời, khi ánh nắng đi qua tấm pin mặt trời sẽ được biến đổi thành điện năng, và được tích trữ vào bình ắc quy bên trong thùng rác, điện năng này sẽ được tải ra bộ cảm biến nằm ở mặt trong thùng rác.

Lần đầu tiên, TPHCM lắp thùng rác biết nói 'cảm ơn' ảnh 1 Khi được cho rác, thùng rác sẽ nói "cám ơn"

Bộ cảm biến này có 2 công dụng là khi rác đầy, đèn báo sẽ phát sáng và phát ra âm thanh “cảm ơn” khi nhận rác.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện nay phát sinh hơn 8.000 tấn rác sinh hoạt hằng ngày, chưa bao gồm số lượng khổng lồ khác bị thải ra trên các kênh rạch, đường phố… Hệ quả là làm cho môi trường sống ngày càng ô nhiễm, mất vệ sinh và mất mỹ quan nơi sinh sống.

Lần đầu tiên, TPHCM lắp thùng rác biết nói 'cảm ơn' ảnh 2 Dự kiến sắp tới, thùng rác thông minh "biết nói" này sẽ có mặt tại nhiều nơi công cộng ở TPHCM

Bà Nguyễn Thị Thương Huyền – Phó giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 1 cho biết, đơn vị đang quản lý 11 quận huyện về đô thị, công viên tại TPHCM như công viên 23/9, công viên Tao Đàn… Việc lắp các thùng rác tại các công viên trung tâm của thành phố là một trong những nhiệm vụ mà đơn vị thực hiện, nhằm mục đích kêu gọi người dân chung tay, giữ gìn vệ sinh môi trường. Trong thời gian tới, Khu quản lý giao thông đô thị số 1 sẽ “phủ sóng” rộng thùng rác cho các quận huyện để đặt tại nơi công cộng, giúp việc thu gom rác tốt hơn góp phần cải thiện ô nhiễm môi trường.

Được biết, đây là 30 thùng rác thông minh cảm ứng đầu tiên được lắp đặt tại công viên 30/4.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, ở thời điểm này, TPHCM chưa thể chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh – sạch – đẹp như bình thường. Vì vậy, trong cuộc sống, người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, biết các kỹ năng tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe và được chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19.
Shipper xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một điểm y tế lưu động ở quận 6

Sở Công thương TPHCM nói gì khi xét nghiệm shipper quá tải?

TPO - “Những ngày gần đây, số lượng shipper (người giao hàng) đăng ký hoạt động trở lại tăng dẫn tới nhiều điểm xét nghiệm bị quá tải, do cách thức phân bổ lượng xét nghiệm theo địa bàn. Do đó, Sở đã đề xuất Thành phố để doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper và tự chịu trách nhiệm” – đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Bổ sung ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch

TPO - Chiều 22/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung cho ngân sách dự phòng trung ương với tổng số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng, để tập trung cho phòng chống dịch COVID-19.