'Làm tiền' bên trong những phòng bệnh

0:00 / 0:00
0:00
Một nạn nhân của phòng khám Chuyên khoa Nam học TPHCM bị “chặt chém” gần 13 triệu đồng khi đến cắt bao quy đầu tại nơi này. Ảnh: L.N
Một nạn nhân của phòng khám Chuyên khoa Nam học TPHCM bị “chặt chém” gần 13 triệu đồng khi đến cắt bao quy đầu tại nơi này. Ảnh: L.N
TP - Để chiêu dụ và moi tiền khách hàng, nhiều phòng khám ở Đồng Nai và TPHCM đã “vẽ” ra những bệnh không có, thậm chí “chặt chém” bệnh nhân đang nằm trên giường bệnh.

Sáng 17/4, trong vai bệnh nhân PV Tiền Phong đến khám tại Phòng khám Đa khoa Thái Dương ở số 18-19-20 Đồng Khởi, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Sau khi đóng 50.000 đồng mua sổ khám bệnh, PV được nhân viên phòng khám hỏi khám gì. Sau khi trình bày bị ngứa bộ phận sinh dục và tiểu rát, bệnh nhân được vào phòng để khám. Trong phòng có một người giới thiệu là “bác sĩ” của Phòng khám Đa khoa Thái Dương mặc áo blouse nhưng không mang bảng tên. Sau khi quan sát bộ phận sinh dục, bác sĩ này ra y lệnh yêu cầu “bệnh nhân” thực hiện một số xét nghiệm về máu, nước tiểu… tổng cộng 730.000 đồng.

Gần 30 phút sau, nhân viên phòng khám cầm kết quả xét nghiệm và dẫn “bệnh nhân” lên phòng gặp người đàn ông khám trước đó. Sau khi xem các chỉ số xét nghiệm ông này “phán” phóng viên bị viêm đường tiểu do da bao quy đầu quá dài. Khi “bệnh nhân” hỏi thông tin nào trong phiếu kết quả xét nghiệm cho thấy bị viêm đường tiểu?. Ông này chỉ vào dòng chữ “Tế bào biểu mô/Squamous epithelial cell 1+” đồng thời yêu cầu thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu và điều trị viêm.

“Điều trị là cắt da bao quy đầu đi. Còn đường tiểu thì dùng thuốc kháng viêm để trị liệu”- vị “bác sĩ” này nói với tôi đồng thời cho biết, có nhiều “gói” cắt bao quy đầu không đau, không chảy máu. “Cắt loại phổ thông 2,5 triệu đồng, công nghệ Hàn Quốc thì 4,5 triệu đồng. Riêng truyền thuốc trị đường tiểu hết khoảng hơn 1 triệu đồng”, ông này nói tiếp.

“Bệnh nhân” tỏ vẻ ngần ngại vì sợ đau, ông này thuyết phục: “Nên cắt để sạch sẽ.

Khi “bệnh nhân” hỏi “gai sinh dục sẽ tự động hết hay sao?”, ông này liền đáp: “Không, phải đốt mới hết được, thêm mấy trăm ngàn đồng nữa”. Theo vị này, nếu không cắt bao quy đầu thì điều trị viêm đường tiểu trước cũng được. “Thuốc kháng viêm được truyền vào tĩnh mạch, sau đó dùng máy trị liệu đưa điện từ trường vào trong sẽ thêm vài triệu nữa”, ông này vẽ ra.

Điều đáng nói, trước và sau khi đến Phòng khám Đa khoa Thái Dương ở Biên Hòa, phóng viên không có một bệnh lý nào. Ngày 18/4, phóng viên đến khám tại Khoa Nam học, BV Bình Dân TPHCM. Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học BV Bình Dân sau khi làm các xét nghiệm và thăm khám khẳng định “không có bệnh lý” như vị “bác sĩ” ở Phòng khám Đa khoa Thái Dương phán.

“Chặt chém”

Cũng như Phòng khám Đa khoa Thái Dương, tại Phòng khám Chuyên khoa Nam học TPHCM ở đường Phạm Hữu Chí, quận 5, TPHCM cũng có chiêu vẽ bệnh để moi tiền khách hàng.

Bệnh nhân N.V.T., 27 tuổi, ngụ ở quận 8, TPHCM, làm nghề vận chuyển là một nạn nhân. Ngày 20/4, anh T. đã đến báo Tiền Phong cầu cứu về việc bị Phòng khám Chuyên khoa Nam học TPHCM “chặt chém” khi đến đây khám bệnh.

Nam shipper cho biết, do bị ngứa bộ phận dương vật nên ngày 13/4 anh đến gặp bác sĩ ở Phòng khám Chuyên khoa Nam học TPHCM để thăm khám. Theo anh T. khi đến phòng khám, anh được một phụ nữ không mang bảng tên tự xưng là bác sĩ thăm khám và chẩn đoán anh T. bị hẹp bao quy đầu phải tiểu phẫu ngay nếu không sẽ bị viêm nhiễm nặng.

“Nữ bác sĩ tư vấn cho tôi 3 phương pháp phẫu thuật gồm cắt bao quy đầu của Việt Nam, Hàn Quốc nhưng nói 2 phương pháp này đau, nguy cơ nhiễm trùng cao phương pháp thứ 3 là của Mỹ có giá gần 20 triệu và đang được giảm chỉ còn 9,8 triệu đồng, phương pháp này an toàn, ít đau” - nam bệnh nhân cho biết.

Do sợ đau và sợ bị nhiễm trùng như lời bác sĩ nói nên anh T. chấp nhận thực hiện phương pháp của Mỹ. Chi phí phẫu thuật cộng thêm các chi phí thuốc và xét nghiệm lên tới hơn 12,6 triệu đồng. Tuy nhiên, do không mang đủ tiền, anh T. phải gọi điện vay mượn thêm 6,5 triệu đồng mới đủ để đóng cho phòng khám.

Theo anh T. khi họ tiến hành gây tê xong thì người trực tiếp mổ cho anh không phải là nữ bác sĩ tự xưng ban đầu đã khám cho anh mà một người nước ngoài phẫu thuật.

Sau tiểu phẫu thấy giá quá cao, anh T. lên mạng tìm hiểu mới biết các bệnh viện công tiểu phẫu dịch vụ tương tự cũng chỉ 2 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, theo quy định của Luật khám chữa bệnh, tất cả phòng Khám phải niêm yết giá công khai tại nơi người bệnh dễ nhìn. Tuy nhiên, Phòng khám Chuyên khoa Nam học TPHCM không niêm yết giá.

Bệnh nhân được tư vấn dựa trên một bảng báo giá không thể hiện tính pháp lý. Không có dấu mộc và không được Sở Y tế TPHCM phê duyệt.

Trao đổi với báo chí, đại diện Phòng khám Chuyên khoa Nam học TPHCM xác nhận có bệnh nhân N.V.T đến cắt bao quy đầu ngày 13/4 nhưng phủ nhận bác sĩ người nước ngoài thủ thuật cho bệnh nhân là “người Trung Quốc”?!

Trước thông tin mà phóng viên cung cấp, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết sẽ yêu cầu thanh tra vào cuộc xác minh và xử lý nghiêm hành vi “chặt chém” người bệnh tại phòng khám này. “Chúng tôi đã nắm thông tin và đang hoàn tất hồ sơ để xử lý”, đại diện sở Y tế TPHCM nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 21/4, TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sẽ lập đoàn thanh tra kiểm tra toàn diện Phòng khám Đa khoa Thái Dương, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, thậm chí rút giấy phép hoạt động.

Ngoài thanh tra việc “đẻ” bệnh moi tiền như tài liệu báo Tiền Phong chuyển, bác sĩ Vũ cho biết, sẽ thanh tra thông tin phòng khám nhận phá thai trên 3 tháng tuổi và làm xét nghiệm máu và nước tiểu chỉ chưa tới 10 phút cho ra kết quả và tất cả bệnh nhân đều có chung căn bệnh “viêm đường tiểu”. Trước đó, phòng khám này từng bị phát hiện bác sĩ người Trung Quốc hoạt động “chui” tại đây và đã bị Sở Y tế tỉnh này xử phạt.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 21/4, TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sẽ lập đoàn thanh tra kiểm tra toàn diện Phòng khám Đa khoa Thái Dương, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, thậm chí rút giấy phép hoạt động.

MỚI - NÓNG