Làm thủy điện trên sông Hồng chắc chắn ảnh hưởng đến môi trường

Bộ KH&ĐT khẳng định, dự án làm thủy điện trên sông Hồng sẽ ảnh hưởng đến môi trường.
Bộ KH&ĐT khẳng định, dự án làm thủy điện trên sông Hồng sẽ ảnh hưởng đến môi trường.
TPO - Đây là khẳng định của đại diện Bộ KH&ĐT tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ vào chiều 5/5.

Ông Nguyễn Xuân Tự, Vụ trưởng Vụ Giám sát, Bộ KH&ĐT cho biết, dự án xây thủy điện trên sông Hồng của Công ty Xuân Thiện chỉ rất sơ khai, mới là đề xuất ban đầu. Nhận thức được dự án này rất quan trọng về vấn đề môi trường và các vấn đề khác, Bộ KH&ĐT đã gửi xin ý kiến các bộ ngành liên quan và có được sự đồng thuận khá cao, nhưng chỉ đồng thuận ở mức đồng ý báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho tiếp tục nghiên cứu.

Theo ông Tự, nếu muốn đầu tư được dự án này ít nhất cần qua hai bước nữa: Dự án phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, sau đó cơ quan Nhà nước có thẩm quyền lập báo cáo nghiên cứu khả thi, sau khi được phê duyệt dự án đó mới được tiếp tục đầu tư.

“Chúng ta rất ủng hộ các đề xuất, sáng kiến của nhà đầu tư, nhưng không có nghĩa khi đề xuất là được lựa chọn đầu tư, mà quá trình lựa chọn đầu tư phải thông qua quy định của Luật Đấu thầu”, ông Tự nói.

Ông Tự cũng khẳng định, dự án này chắc ảnh hưởng đến môi trường, còn ảnh hưởng thế nào, trong quá trình dự kiến nạo vét lòng sông, xây các đập thủy điện phải có đánh giá tác động môi trường, tức là ở các bước sau – bước lập dự án khả thi, nhà đầu tư lập báo cáo chi tiết.

Theo ông Tự, Bộ KH&ĐT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ là dự án này kéo từ Lào Cai, ảnh hưởng nhiều đến Đồng bằng châu thổ sông Hồng. Đặc biệt bộ cũng lưu ý phải nghiên cứu rất kỹ đến vấn đề thủy văn, thủy lợi và vấn đề xói lở hai bên dòng sông ra sao, bán điện thế nào...

“Toàn bộ những vấn đề này sẽ được giải quyết ở giai đoạn sau, còn thời điểm này mới chỉ là ban đầu và dự án này vẫn chưa được thực hiện”, ông Tự nói.

MỚI - NÓNG
Người dân đang dần chuyển cách bán hàng qua hình thức thương mại điện tử
Bán nông sản trực tuyến trong mùa dịch
TP - Trước nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng, hàng loạt tỉnh, thành đang rục rịch tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại trực tuyến quy mô lớn , đồng thời đưa nông sản lên các kênh thương mại điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (giữa) gặp gỡ, trao đổi với cử tri TP. Thủ Đức. Ảnh: Ngô Tùng

Cùng nhân dân xây dựng Thủ Đức ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

TP - Sáng 12/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tham gia buổi tiếp xúc với cử tri các phường Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi TP. Thủ Đức (TPHCM) để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV - đơn vị bầu cử số 1.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực bỏ phiếu số 17, phường Định Công (quận Hoàng Mai)

Hà Nội sẵn sàng 4 tình huống

TP - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Hà Nội xây dựng 4 tình huống cho ngày bầu cử, đảm bảo cử tri thực hiện được quyền bầu cử và an toàn, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đối với các bệnh viện đang bị phong toả, các hòm phiếu lưu động sẽ được đưa đến tận bệnh viện để bệnh nhân F0 cũng được bỏ phiếu
Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

TP - Cũng như ở các đảo tiền tiêu khác của Tổ quốc, quân và dân trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) háo hức chờ đến ngày được cầm lá phiếu bầu chọn những đại biểu ưu tú nhất. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp ở huyện đảo Trường Sa diễn ra khẩn trương, sôi nổi...
Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

TP - “Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng một nhà máy có dịch, dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp với 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng ngày 12/5 về phòng dịch COVID-19 trong khu công nghiệp (KCN).
Hà Nội: Phong toả toà nhà Central Point có hai vợ chồng dương tính SARS-CoV-2

Hà Nội: Phong toả toà nhà Central Point có hai vợ chồng dương tính SARS-CoV-2

TPO - Lực lượng chức năng lập hàng rào phong toả các lối ra vào tòa nhà Central Point (27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội), phun khử khuẩn toàn bộ nơi ở của cặp vợ chồng dương tính SARS-CoV-2 có lịch trình di chuyển rất phức tạp. Đoàn liên ngành đã kiểm soát tất cả người ra vào, giữ vững an ninh trật tự và tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh.