Lạm phát có thể ngăn cản hạ lãi suất

Lạm phát có thể ngăn cản hạ lãi suất
TPO - Ngày 2/11, công ty chứng khoán MB cho biết tại Bản tin thị trường nợ diễn biến thị trường tiền tệ với điểm nhấn lãi suất cả huy động và cho vay giảm nhẹ, tỷ giá tăng vài chục đồng nhưng khó có thể biến động mạnh hơn và lạm phát đang tạo áp lực cản đường hạ lãi suất tiếp.

Theo MBS, mặt bằng lãi suất tín dụng gần đây của các ngân hàng có xu hướng thấp để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong những tháng năm cuối năm. Trước thời gian này, lãi suất cho vay ở các ngân hàng dao động mức 7,5 – 8,5%/năm ở các NHTM và 7,8 – 9% ở các ngân hàng cổ phần.

Nhưng từ ngày 15/10, một số ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay ngắn hạn như VCB (từ hơn 6,5%/năm xuống còn 6%/năm), LienVietPostBank (6,5%), BIDV (6,6-7%/năm)

Cùng đó, các NHTM nhà nước đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND  các kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm từ 0,3% đến 0,5%/năm. Lãi suất huy động kì hạn dưới 3 tháng tối đa giảm chỉ còn 4,8%/năm, kì hạn 6 tháng là 5,3%/năm, kì hạn tiền gửi 12 tháng giảm còn 6,9%. 

Tỷ giá tiếp tục tăng nhẹ trong hai tuần qua, tỷ giá VND/USD trung tâm tăng lên mức 22,683 (tăng 3 đồng so với 15/10/2016). Tỷ giá VND/USD giao dịch các NHTM, trung bình ở mức 22.318 (tăng 35 đồng so với 15/10/2016). “Do nhiều khả năng lạm phát sẽ tiệm cận mức mục tiêu của Chính phủ là 5%, chúng tôi cho rằng VND/USD sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới”, MBS nhận định.

Cũng  theo bản phân tích này, Tổng cục thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2016 tăng 0.83% so với tháng trước và tăng 4.09% so với cùng kỳ năm 2015. Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 9 nhóm tăng với mức tăng như gồm thuốc và dịch vụ y tế tăng 10.07%, giao thông (2.02%), giáo dục (0.61%), nhà ở và vật liệu xây dựng (0.31%)

Bản tin viết: “Quan sát lạm phát trong 2 tháng gần đây, chúng tôi nhận thấy lạm phát bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại mạnh mẽ và có khả năng sẽ vượt mức mục tiêu 5% của NHNN do áp lực tăng của các hàng hóa cơ bản điển hình là xăng dầu và các dịch vụ công như giáo dục và y tế”

Theo MBS, khả năng áp lực lạm phát có thể dịu đi trong hai tháng cuối năm khi mức tăng của giá dịch vụ y tế giảm song vẫn sẽ ở mức khá do tổng cầu thường gia tăng và thời điểm cuối năm. Theo quan điểm của nhóm phân tích  xu hướng tăng lên của lạm phát sẽ khiến NHNN thận trọng hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ và do đó xu hướng hạ lãi suất trong 2 tháng gần đây nhiều khả năng sẽ dừng lại.

Trong khi đó, Bản tin trái phiếu của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhân xét  trong tuần cuối tháng 10 , NHNN lại tiếp tục hút ròng 9,750 tỷ đồng qua kênh tín phiếu làm cho lãi suất của tín phiếu kỳ hạn 14 ngày trong tuần tăng nhẹ. Đồng thời, lãi suất liên ngân hàng đã tăng trở lại trong tuần này bởi tác động của CPI.

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng tăng nhẹ trở lại. Cụ thể, lãi suất trung bình ở cả ba loại kỳ hạn tăng với biên độ từ 0,33 – 0,52%.Theo đó, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm đạt 0,53%; lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần lần lượt đạt 0,59% và 0,74%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm bao nhiêu tiền đã đổ vào chứng khoán, bất động sản?

TPO - Đến hết quý 1/2021, dư nợ đầu tư vào chứng khoán khoảng 45.300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng vào bất động sản khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, cao hơn mức tăng tín dụng bình quân các ngành kinh tế. Sự sôi động của thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán trong nước thời gian qua có thể tiềm ẩn rủi ro với hoạt động ngân hàng.