Lạm phát có thể ngăn cản hạ lãi suất

Lạm phát có thể ngăn cản hạ lãi suất
TPO - Ngày 2/11, công ty chứng khoán MB cho biết tại Bản tin thị trường nợ diễn biến thị trường tiền tệ với điểm nhấn lãi suất cả huy động và cho vay giảm nhẹ, tỷ giá tăng vài chục đồng nhưng khó có thể biến động mạnh hơn và lạm phát đang tạo áp lực cản đường hạ lãi suất tiếp.

Theo MBS, mặt bằng lãi suất tín dụng gần đây của các ngân hàng có xu hướng thấp để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong những tháng năm cuối năm. Trước thời gian này, lãi suất cho vay ở các ngân hàng dao động mức 7,5 – 8,5%/năm ở các NHTM và 7,8 – 9% ở các ngân hàng cổ phần.

Nhưng từ ngày 15/10, một số ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay ngắn hạn như VCB (từ hơn 6,5%/năm xuống còn 6%/năm), LienVietPostBank (6,5%), BIDV (6,6-7%/năm)

Cùng đó, các NHTM nhà nước đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND  các kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm từ 0,3% đến 0,5%/năm. Lãi suất huy động kì hạn dưới 3 tháng tối đa giảm chỉ còn 4,8%/năm, kì hạn 6 tháng là 5,3%/năm, kì hạn tiền gửi 12 tháng giảm còn 6,9%. 

Tỷ giá tiếp tục tăng nhẹ trong hai tuần qua, tỷ giá VND/USD trung tâm tăng lên mức 22,683 (tăng 3 đồng so với 15/10/2016). Tỷ giá VND/USD giao dịch các NHTM, trung bình ở mức 22.318 (tăng 35 đồng so với 15/10/2016). “Do nhiều khả năng lạm phát sẽ tiệm cận mức mục tiêu của Chính phủ là 5%, chúng tôi cho rằng VND/USD sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới”, MBS nhận định.

Cũng  theo bản phân tích này, Tổng cục thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2016 tăng 0.83% so với tháng trước và tăng 4.09% so với cùng kỳ năm 2015. Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 9 nhóm tăng với mức tăng như gồm thuốc và dịch vụ y tế tăng 10.07%, giao thông (2.02%), giáo dục (0.61%), nhà ở và vật liệu xây dựng (0.31%)

Bản tin viết: “Quan sát lạm phát trong 2 tháng gần đây, chúng tôi nhận thấy lạm phát bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại mạnh mẽ và có khả năng sẽ vượt mức mục tiêu 5% của NHNN do áp lực tăng của các hàng hóa cơ bản điển hình là xăng dầu và các dịch vụ công như giáo dục và y tế”

Theo MBS, khả năng áp lực lạm phát có thể dịu đi trong hai tháng cuối năm khi mức tăng của giá dịch vụ y tế giảm song vẫn sẽ ở mức khá do tổng cầu thường gia tăng và thời điểm cuối năm. Theo quan điểm của nhóm phân tích  xu hướng tăng lên của lạm phát sẽ khiến NHNN thận trọng hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ và do đó xu hướng hạ lãi suất trong 2 tháng gần đây nhiều khả năng sẽ dừng lại.

Trong khi đó, Bản tin trái phiếu của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhân xét  trong tuần cuối tháng 10 , NHNN lại tiếp tục hút ròng 9,750 tỷ đồng qua kênh tín phiếu làm cho lãi suất của tín phiếu kỳ hạn 14 ngày trong tuần tăng nhẹ. Đồng thời, lãi suất liên ngân hàng đã tăng trở lại trong tuần này bởi tác động của CPI.

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng tăng nhẹ trở lại. Cụ thể, lãi suất trung bình ở cả ba loại kỳ hạn tăng với biên độ từ 0,33 – 0,52%.Theo đó, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm đạt 0,53%; lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần lần lượt đạt 0,59% và 0,74%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Nhiều sản phẩm du lịch cao cấp lao đao, vắng khách. Ảnh: Kỳ Sơn

Loạt doanh nghiệp chờ giải cứu

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) ở nhiều ngành nghề rơi cảnh bĩ cực vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Không ít DN đang tính tới việc đóng cửa tạm thời, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ. Bộ KH&ĐT cũng đang trình 8 phương án hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, giải pháp vẫn mang tính hình thức, DN sẽ khó tiếp cận?
Dịch xâm nhập vào doanh nghiệp, Bình Dương ‘cứu đói’ người lao động bằng cách nào?

Dịch xâm nhập vào doanh nghiệp, Bình Dương ‘cứu đói’ người lao động bằng cách nào?

TPO - Những ngày qua, Bình Dương liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19 mới chủ yếu là công nhân. Chỉ tính đợt dịch lần thứ 4 này, Bình Dương có 164 ca bệnh khiến nhiều công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị phong tỏa. Hàng nghìn lao động phải đi cách ly hoặc đang ở khu vực bị phong tỏa.
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.
Tổng Giám đốc VAMC cho biết, từ năm 2018 đến nay, VAMC đã bán đấu giá thành công gần 3.000 tỷ đồng các khoản nợ và tài sản bảo đảm

Việt Nam sắp có sàn giao dịch nợ xấu

TPO - Ông Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước, đầu quý 3/2021, sàn giao dịch nợ xấu sẽ ra đời.