Lâm Đồng cho đấu giá thuê rừng để làm du lịch sinh thái

0:00 / 0:00
0:00
Rừng thông Đà Lạt - ảnh Võ Trang
Rừng thông Đà Lạt - ảnh Võ Trang
TPO - Tỉnh Lâm Đồng sẽ cho các tổ chức, cá nhân đấu giá thuê môi trường rừng (đất, nước, hồ, thác, cây rừng…) để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất.

Ngày 24/3, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết UBND tỉnh vừa ra quyết định số 603 ban hành Quy định tạm thời cho thuê môi trường để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí, thể thao, chăm sóc sức khỏe…

Lâm Đồng cho đấu giá thuê rừng để làm du lịch sinh thái ảnh 1 Thác Hang cọp hoang sơ giữa rừng

Theo đó, chủ rừng được nhà nước ký hợp đồng cho thuê môi trường rừng là các ban quản lý rừng, vườn quốc gia, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp. Đối tượng được thuê là mọi tổ chức, cá nhân trong nước có nguồn lực và nhu cầu thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất.

Lâm Đồng cho đấu giá thuê rừng để làm du lịch sinh thái ảnh 2 Cao nguyên Lang Biang

Các nguyên tắc cơ bản cho thuê môi trường rừng bao gồm: vừa đảm bảo thực hiện tốt quản lý, bảo vệ rừng, vừa phát huy hiệu quả môi trường rừng, tăng thu nhập cho tổ chức, cá nhân, nhà nước. Việc cho thuê rừng phải phù hợp với phương án quản lý rừng bền vững và đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí của đơn vị chủ rừng đã được phê duyệt.

Lâm Đồng cho đấu giá thuê rừng để làm du lịch sinh thái ảnh 3 Rừng lá phong 

Tỷ lệ công trình có mái che được xây dựng để phục vụ hoạt động kinh doanh tùy thuộc diện tích đất trống và diện tích thuê: với diện tích từ 10 - 30 ha, tỷ lệ công trình mái che không quá 3% tổng diện tích thuê; nếu diện tích thuê từ 30 - 60 ha thì tỷ lệ công trình không quá 2,5%; với diện tích thuê từ 60 - 100 ha thì tỷ lệ công trình không quá 2%.

Các công trình phải sử dụng vật liêu thân thiện với môi trường như gỗ, tre, song, mây, lồ ô; các loại ván ghép và ván ép có nguyên liệu đầu vào từ các loại cây kể trên…

Trong trường hợp có từ 2 tổ chức, cá nhân trở lên cùng đề nghị thuê một địa điểm thì sẽ tổ chức đấu giá cho thuê môi trường rừng.

Lâm Đồng cho đấu giá thuê rừng để làm du lịch sinh thái ảnh 4 Động thực vật phong phú

Cũng theo quy định này, mức giá cho thuê môi trường rừng do các bên tự thỏa thuận, nhưng không thấp hơn 1,5% tổng doanh thu thực hiện trong năm của bên thuê. Tiền thu được từ hoạt động cho thuê là nguồn thu của nhà nước, đồng thời được cân đối và trích tỷ lệ phù hợp, cấp lại cho chủ rừng để hoạt động quản lý việc cho thuê môi trường rừng.

Lâm Đồng cho đấu giá thuê rừng để làm du lịch sinh thái ảnh 5 Du khách nước ngoài leo núi ở Lâm Đồng

Thời hạn cho thuê không quá 30 năm và sau khi hết thời hạn, nếu tổ chức, cá nhân có nhu cầu sẽ được xem xét ưu tiên tiếp tục cho thuê chu kỳ tiếp theo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.
Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Các "bác sỹ" online tại Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco đang kê đơn, bắt bệnh cho bệnh nhân

Ma trận thực phẩm chức năng: Đủ chiêu dọa khách hàng

TP - Nhiều thanh niên tuổi 18-20 không bằng cấp, chuyên môn về ngành y dược, trở thành những dược sĩ, bác sĩ “rởm”, lừa lọc người bệnh. Các công ty thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng đủ chiêu trò gian dối để bán hàng, đẩy người dân vào vòng xoáy rủi ro, nguy hiểm về sức khỏe.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.