Lâm Đồng cho đấu giá thuê rừng để làm du lịch sinh thái

0:00 / 0:00
0:00
Rừng thông Đà Lạt - ảnh Võ Trang
Rừng thông Đà Lạt - ảnh Võ Trang
TPO - Tỉnh Lâm Đồng sẽ cho các tổ chức, cá nhân đấu giá thuê môi trường rừng (đất, nước, hồ, thác, cây rừng…) để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất.

Ngày 24/3, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết UBND tỉnh vừa ra quyết định số 603 ban hành Quy định tạm thời cho thuê môi trường để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí, thể thao, chăm sóc sức khỏe…

Lâm Đồng cho đấu giá thuê rừng để làm du lịch sinh thái ảnh 1 Thác Hang cọp hoang sơ giữa rừng

Theo đó, chủ rừng được nhà nước ký hợp đồng cho thuê môi trường rừng là các ban quản lý rừng, vườn quốc gia, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp. Đối tượng được thuê là mọi tổ chức, cá nhân trong nước có nguồn lực và nhu cầu thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất.

Lâm Đồng cho đấu giá thuê rừng để làm du lịch sinh thái ảnh 2 Cao nguyên Lang Biang

Các nguyên tắc cơ bản cho thuê môi trường rừng bao gồm: vừa đảm bảo thực hiện tốt quản lý, bảo vệ rừng, vừa phát huy hiệu quả môi trường rừng, tăng thu nhập cho tổ chức, cá nhân, nhà nước. Việc cho thuê rừng phải phù hợp với phương án quản lý rừng bền vững và đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí của đơn vị chủ rừng đã được phê duyệt.

Lâm Đồng cho đấu giá thuê rừng để làm du lịch sinh thái ảnh 3 Rừng lá phong 

Tỷ lệ công trình có mái che được xây dựng để phục vụ hoạt động kinh doanh tùy thuộc diện tích đất trống và diện tích thuê: với diện tích từ 10 - 30 ha, tỷ lệ công trình mái che không quá 3% tổng diện tích thuê; nếu diện tích thuê từ 30 - 60 ha thì tỷ lệ công trình không quá 2,5%; với diện tích thuê từ 60 - 100 ha thì tỷ lệ công trình không quá 2%.

Các công trình phải sử dụng vật liêu thân thiện với môi trường như gỗ, tre, song, mây, lồ ô; các loại ván ghép và ván ép có nguyên liệu đầu vào từ các loại cây kể trên…

Trong trường hợp có từ 2 tổ chức, cá nhân trở lên cùng đề nghị thuê một địa điểm thì sẽ tổ chức đấu giá cho thuê môi trường rừng.

Lâm Đồng cho đấu giá thuê rừng để làm du lịch sinh thái ảnh 4 Động thực vật phong phú

Cũng theo quy định này, mức giá cho thuê môi trường rừng do các bên tự thỏa thuận, nhưng không thấp hơn 1,5% tổng doanh thu thực hiện trong năm của bên thuê. Tiền thu được từ hoạt động cho thuê là nguồn thu của nhà nước, đồng thời được cân đối và trích tỷ lệ phù hợp, cấp lại cho chủ rừng để hoạt động quản lý việc cho thuê môi trường rừng.

Lâm Đồng cho đấu giá thuê rừng để làm du lịch sinh thái ảnh 5 Du khách nước ngoài leo núi ở Lâm Đồng

Thời hạn cho thuê không quá 30 năm và sau khi hết thời hạn, nếu tổ chức, cá nhân có nhu cầu sẽ được xem xét ưu tiên tiếp tục cho thuê chu kỳ tiếp theo.

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.