Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

lãi suất liên ngân hàng đã dịu lại sau nhiều tuần căng thanh khoản
lãi suất liên ngân hàng đã dịu lại sau nhiều tuần căng thanh khoản
TPO - Lượng tiền gửi tăng thêm từ Kho bạc Nhà nước và việc tiếp tục bán USD về Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục hỗ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại. Điều này khiến lãi suất trên liên ngân hàng trở nên "dễ thở" và hạ nhiệt mạnh tất cả các kỳ hạn ngắn như qua đêm, tuần. 

Bản tin cập nhật diễn biến thị trường tiền tệ tuần qua của công ty chứng khoán SSI cho biết: Tính chung lại, trong tuần này Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng 5.200 tỷ đồng, đưa lượng bơm ròng lũy kế 2 tuần qua lên đến  11.806 tỷ đồng – xấp xỉ lượng đã hút ròng trong tuần đầu tháng 4. 

Bên cạnh, lượng tiền gửi tăng thêm từ Kho bạc Nhà nước và việc tiếp tục bán USD về NHNN đã tiếp tục hỗ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại (NHTM). Điều này khiến lãi suất trên liên ngân hàng trở nên "dễ thở" giảm liên tục từ mức 4.37%/năm xuống 4.07%/năm với kỳ hạn qua đêm, từ 4.4%/năm xuống 4.12%/năm với kỳ hạn 1 tuần. 

Trên thị trường 1 (dân cư và tổ chức), lãi suất huy động duy trì ở mức 4.3-5.5%/năm với kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng, 5.5-7.5% với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6.4-8%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng. 

Theo thông tin từ NHNN, tăng trường tín dụng quý 1/.2019 là 3.19%, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái ( 3.56%) do yếu tố mùa vụ và các chính sách kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Dù vậy, theo dự đoán, lãi suất huy động sẽ được giữ ở mức hiện tại do  định hướng tăng trưởng tín dụng 12-14%, các NHTM vẫn cần nguồn để cho vay khách hàng. Cùng đó, việc đẩy mạnh cho vay khách hàng cá nhân với lãi suất tốt hơn sẽ là cơ sở để các NHTM duy trì mặt bằng lãi suất huy động hiện tại. Chưa kể, nhu cầu gia tăng số dư huy động để đáp ứng lộ trình tiếp tục giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 40% hiện nay xuống 30%.

"Dù lãi suất huy động duy trì ở mặt bằng mới cao hơn từ 0.5-0.7%/năm trong 5 tháng gần đây nhưng thực tế lãi suất cho vay vẫn giữ ổn định ở mức 6-9% với kỳ hạn ngắn và 9-11% với trung và dài hạn, đặc biệt các NHTMNN còn giảm 0.5% với một số lĩnh vực ưu tiên. Vì thế, nếu mặt bằng lãi suất huy động không có những đột biến lớn, lãi suất cho vay sẽ được giữ ổn định, các NHTM sẽ thích ứng bằng cách điều chỉnh cơ cấu dự nợ, phát triển dịch vụ và tăng hiệu quả quản lý chi phí để gia tăng lợi nhuận.", bản tin SSI nhận định.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khối ngoại bán mạnh VIC, 2 cổ phiếu 'họ' Vingroup giảm sâu

Khối ngoại bán mạnh VIC, 2 cổ phiếu 'họ' Vingroup giảm sâu

TPO - Cuối phiên, VN-Index được kéo về sắc xanh nhờ giao dịch khởi sắc của nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu lớn như MSN, VRE. Ở chiều ngược lại, 2 cổ phiếu "họ" Vingroup là VIC, VHM liên tục gây áp lực lên chỉ số, khối ngoại bán ròng mạnh VIC với giá trị hơn 1.144 tỷ đồng.
Bộ Tài chính đề xuất thêm gói giải pháp giảm thuế khoảng 20.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, trong đó có nhóm chịu nhiều tác động như hàng không, du lịch...

Các gói hỗ trợ thuế, phí đã và sắp triển khai

TPO - Dự kiến, hôm nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Gói chính sách này tổng giá trị theo tính toán của Bộ Tài chính trên 20.000 tỷ đồng.