Ngân hàng sẽ 'cứu' doanh nghiệp khỏi bẫy tín dụng đen

Tín dụng đen "vươn vòi" từ thành thị đến nông thôn
Tín dụng đen "vươn vòi" từ thành thị đến nông thôn
TPO - Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho biết sẽ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh, thành để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp; cam kết không để doanh nghiệp nào không được vay vốn khi có đủ điều kiện vay.

Ngày 18/4, tại TPHCM đã diễn ra hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Quốc hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN cho biết, dư nợ tín dụng nền kinh tế cuối năm 2018 tăng gần 14%. Cơ cấu tín dụng tiếp tục dịch chuyển vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh là động lực của tăng trưởng kinh tế như tín dụng ngành thương mại, dịch vụ chiếm 61.19% tổng dư nợ nền kinh tế, lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm 24%. Riêng lĩnh vực doanh nghiệp vừa và nhỏ đến cuối năm 2018 đạt hơn 1.3 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 18% với gần 200,000 doanh nghiệp.

Trong 3 tháng đầu năm 2019 tăng khoảng 2.8% so với cuối năm 2018. Nguồn vốn tín dụng tiếp tục được đẩy mạnh tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên. Tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 3.63%.

TPHCM là địa phương triển khai tích cực các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt đi đầu trong cả nước về triển khai có hiệu quả Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp. Năm 2018, các tổ chức tín dụng tại TPHCM đã cho gần 11.000 khách hàng vay với số tiền 285.544 tỷ đồng. Trong đó giải ngân cho vay theo gói tín dụng ưu đãi lãi suất là 269.493 tỷ đồng cho 10.092 khách hàng với lãi suất cho vay ngắn hạn không quá 6,5%/năm, trung dài hạn xoay quanh 9%/năm.

Kết quả của chương trình kết nối đã giúp TPHCM đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng trong năm 2018 là 14,69%, dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 346.248 tỷ đồng, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của TP đạt 8,3%.

Ngân hàng sẽ 'cứu' doanh nghiệp khỏi bẫy tín dụng đen ảnh 1 Doanh nghiệp nhỏ và vừa là đối tượng cần được ưu tiên vay vốn ngân hàng để tránh sa lầy vào 'tín dụng đen'

Theo Vụ tín dụng các ngành kinh tế, mặc dù có đến 78 ngân hàng, công ty tài chính và hàng nghìn quỹ tín dụng nhân dân, tình hình tín dụng đen vẫn diễn biến phức tạp. Một phần lý do là việc triển khai các sản phẩm cho vay đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cấp bách vẫn còn nhiều hạn chế dẫn tới nhu cầu sử dụng tín dụng đen vẫn còn cao.

Chia sẻ bên kề hội nghị, khi đề cập đến việc làm thế nào để đẩy lùi tín dụng đen, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc thường trực NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, NHNN hiện đang đưa ra rất nhiều giải pháp để hạn chế tín dụng đen bằng cách tăng cường đưa ra nhiều sản phẩm dịch vụ, để có thể chấp tài sản khi doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn.

“Thông qua nhiều định chế tài chính như các Ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng nhân dân, các công ty tài chính… để hỗ trợ tín dụng cho bà con tiếp cận vốn tiện lợi nhất, từ đó đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, từng bước hạn chế để đẩy lùi tín dụng đen” – ông Minh nói.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.