Cho vay theo chuỗi liên kết: Ngân hàng, doanh nghiệp, nông dân gặp nhau

Cho vay theo chuỗi liên kết: Ngân hàng, doanh nghiệp, nông dân gặp nhau
TP - Sau hơn một năm thực hiện thí điểm “Chuỗi liên kết dọc cá tra” tại An Giang cho thấy mô hình này đã giải quyết được những khó khăn, bế tắc tồn tại nhiều năm nay đối với lĩnh vực này.

Đơn cử: Được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch với giá cả hợp lý, các hộ dân tham gia chuỗi liên kết cá tra của Công ty TNHH TMDV Thuận An - An Giang giảm chi phí được 500 đồng/kg, có lãi cao gấp đôi so với hộ dân ngoài chuỗi liên kết.

Khảo sát thực tế tại An Giang về kết quả thực hiện Nghị quyết 14 về chuỗi liên kết cho vay trong nông nghiệp ngày 18/3, Ủy viên Bộ chính trị, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nhận xét: 5 năm qua, sản xuất nông nghiệp của chúng ta gặp rất nhiều khó khăn. “Do sản lượng cá tra của chúng ta vượt nhu cầu của thị trường thế giới nên cần xác định được nhu cầu tiêu dùng trong nước và thế giới và quan tâm vấn đề “đầu ra” của sản phẩm”, Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Theo Thống đốc, hiện ngân hàng rất muốn cho vay nhưng lại sợ doanh nghiệp và nông dân làm ăn chưa bài bản. Tuy nhiên, NHNN cũng rất khuyến khích các ngân hàng thương mại tích cực tham gia chương trình này. “Đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Đáng ra việc này phải làm từ 10  năm trước. Phải làm sao tìm ra cơ chế để các doanh nghiệp - ngân hàng và người dân gặp nhau”, Thống đốc Bình lưu ý.

Được biết, trên cơ sở đề nghị của UBND các tỉnh, thành phố, liên bộ thống nhất lựa chọn 28 doanh nghiệp trên toàn quốc thực hiện 31 dự án tại 22 tỉnh, thành phố tham gia chương trình cho vay thí điểm mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Lãi suất ngắn hạn 6,5%/năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.
Bộ Tài chính khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để xử lý việc nhân viên ngân hàng "ép" khách vay vốn phải mua kèm bảo hiểm.

Xử lý nhân viên ngân hàng ép khách vay vốn mua bảo hiểm

TPO - Trên thị trường có hiện tượng nhân viên và ngân hàng buộc khách vay vốn phải mua kèm bảo hiểm, hoặc bắt buộc mua bảo hiểm của một đơn vị bảo hiểm nhất định, không được chọn đơn vị khác. Điều này trái quy định bảo hiểm là tự do lựa chọn của khách hàng.
Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

TPO - Vượt qua khó khăn dịch COVID-19, hết 11 tháng, thu ngân sách nhà nước đã vượt mục tiêu đặt ra cho cả năm, với tổng số thu gần 1,4 triệu tỷ đồng, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi. Trong khi đầu mục chi vẫn thấp hơn dự toán do giải ngân đầu tư công đạt thấp.