Lãi suất huy động tiếp tục giảm, không còn ngân hàng nào niêm yết 9,5%/năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, vài ngày gần đây, không còn ngân hàng nào trên thị trường niêm yết mức 9,5%/năm.

Ngân hàng liên doanh nước ngoài Indovina Bank cho biết, ngày hôm nay (21/3), lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm từ 8,8%/năm xuống 8,6%/năm. Lãi suất kỳ hạn 24 tháng cũng điều chỉnh từ 9,1% xuống 8,8%/năm. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng cũng giảm 0,1 điểm % xuống 8,2%/năm.

Lãi suất huy động tiếp tục giảm, không còn ngân hàng nào niêm yết 9,5%/năm ảnh 1

Các ngân hàng liên tiếp giảm lãi suất huy động.

Trước đó, ngày 20/3, Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) thông báo tiếp tục giảm lãi suất huy động lần thứ tư liên tiếp kể từ đầu năm tới nay. Theo đó, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng ở mức kịch trần 6%/năm, nhưng kỳ hạn 6 tháng đã rơi xuống còn 7,9%/năm, giảm 0,2 điểm % so với trước đó; kỳ hạn 7 tháng trở lên dao động từ 8 - 8,9%/năm, giảm từ 0,3 - 0,6 điểm % so với hồi đầu tháng 3.

Hiện, mức lãi suất cao nhất của nhà băng này là 9%/năm đối với tiết kiệm thông thường có kỳ hạn từ 36 tháng trở lên, giảm 0,3 điểm % so với đầu tháng.

Như vậy, sau 4 lần điều chỉnh, lãi suất huy động tại Viet Capital Bank đã giảm 1 - 2%/năm tùy từng kỳ hạn.

Trước đó, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt công bố giảm mạnh lãi suất huy động. Tại VietABank, biểu lãi suất huy động mới công bố đã giảm tới 0,5 điểm % ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, dao động từ 8,5% - 8,8%/năm. Kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng đang có lãi suất cao nhất là 8,8%/năm.

Các ngân hàng lớn đều niêm yết dưới 9%/năm cho kỳ hạn 1 năm. Trong đó, HDBank đang có lãi suất cạnh tranh hơn với 8,8%/năm, tiếp đến là SHB và VPBank (8,5%/năm). Techcombank, Sacombank và MB áp dụng lãi suất quanh mốc 8%/năm. Trong khi đó, nhóm Big 4 (Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV) thấp nhất thị trường, chỉ 7,2-7,9%/năm (tại quầy và online).

Cập nhật đến ngày 21/3, chỉ còn VietBank, ABBank niêm yết lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở mức 9,2% và 9,1%/năm; Trong khi đó, SCB, BaoVietBank, Oceanbank cùng niêm yết ở vùng 9%/năm.

Tín hiệu lãi suất huy động tại các nhà băng liên tục giảm như trên đi cùng với quyết định giảm một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, có hiệu lực từ ngày 15/3.

Theo đó, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế cũng được điều chỉnh giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ, qua đó định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống 5,0%/năm tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí thấp hơn trong các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

“Việc giảm lãi suất điều hành là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, ông Hiếu nói.

MỚI - NÓNG